Độc giả - Nghệ sĩ

Đỗ Thụy Khanh: “Nữ hoàng” nhạc phim truyền hình

Vốn ước mơ trở thành diễn viên và ca sĩ, nhưng cái duyên khiến Đỗ Thụy Khanh rẽ hướng vào con đường sáng tác. Tuy vào nghề chưa lâu, nhưng mọi người thường gọi cô gái trẻ này là “Nữ hoàng” nhạc phim truyền hình bởi lòng yêu mến và sự tin tưởng.


Đỗ Thụy Khanh là một nhạc sĩ trẻ với những ca khúc nhạc phim đang được yêu thích

Chào Đỗ Thụy Khanh! Vì sao Khanh lại quyết tâm theo đuổi nghệ thuật?

Ba tôi trước đây từng làm diễn viên và công tác ở Đài Phát thanh, còn mẹ từng hoạt động văn nghệ ở đoàn văn công, từ nhỏ tôi đã tiếp xúc với môi trường nghệ thuật. Có lẽ vì thế mà “máu” nghệ thuật đã ăn sâu vào người. Tôi rất thích ca hát và diễn xuất. Vì vậy, tôi đã quyết tâm bước đến cánh cổng nghệ thuật.

Trước khi được mọi người biết đến trong vai trò nhạc sĩ, tôi từng là trưởng nhóm của nhóm nhạc Nhiệt Đới gồm ba thành viên. Tôi nhớ lúc đó, mọi người trong nhóm phải tự quản lý, nhận show, sắp xếp lịch trình… đi biểu diễn khắp các tỉnh thành. Giờ ngồi ngẫm lại, thời gian này có hơi cực và áp lực nhưng ai cũng rất vui vì được làm điều mà mình muốn.

Nhiều người hỏi tôi vì sao lại rẽ hướng từ ca sĩ sang sáng tác ca khúc, tôi nghĩ đó là do chữ “duyên”. Và tôi rất tin vào “duyên” này.

Khanh có thể chia sẻ rõ hơn về chữ “duyên” này?

Sau khi nhóm nhạc tan rã, tôi từng xác định con đường mà mình bước tiếp là hát solo. Để hoàn thiện kỹ thuật thanh nhạc, tôi chuyên tâm theo học lớp luyện thanh.Tại đây, tôi gặp được một người anh là nhạc sĩ. Nhìn cách anh ấy vừa đàn vừa hát ca khúc do chính mình sáng tác, tôi thấy rất ngưỡng mộ. 


Cô đang cùng các em nhỏ thu âm nhạc quảng cáo cho một thương hiệu chuyên về em bé

Một chút cảm giác muốn được trở thành người như anh ấy bắt đầu nhen nhóm trong tâm trí của tôi. Tôi bắt đầu đi học đàn ghita ở một quán cà phê acoustic, bắt đầu tập tành sáng tác, rồi không biết từ khi nào tôi cũng mê công việc của một nhạc sĩ.

Giờ ngồi chia sẻ lại câu chuyện vào nghề, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Phó đạo diễn Bùi Đức Tâm, người đã kết nối tôi với đạo diễn Nguyễn Quang Minh, để tôi có cơ hội sáng tác ca khúc chủ đề cho bộ phim điện ảnh Hello Cô Ba do Hoài Linh đảm nhận vai chính ra mắt vào dịp Tết 2012.

Cảm giác của Khanh lần đầu tiên trong vai trò mới này?

Tôi còn nhớ cảm giác rất rõ khi ca khúc của mình được nhà sản xuất gật đầu khen và đồng ý sử dụng: hồi hộp, hạnh phúc, lâng lâng… giờ thật khó diễn tả thành lời. 

Sau bước đệm này, tôi bắt đầu được các hãng phim khác “để ý”, tin tưởng đặt hàng sáng tác ca khúc sử dụng trong những bộ phim truyền hình. 

Có thể kể đến như: Nữ hoàng cà phê, Lửa trên băng, Lấp lánh mưa bay, Nhà không có mẹ chồng, Vòng vây hoa hồng, Ánh sáng thiên đường... và mới nhất là Khép lại quá khứ đang phát sóng trên HTV9 với bài hát Giao ước định mệnh do ca sĩ Kha Ly trình bày.


Cùng với ca sĩ Kha Ly trong phòng thu ca khúc cho phim truyền hình “Khép lại quá khứ”

Theo Khanh, một ca khúc nhạc phim thành công phải như thế nào?

Tôi nghĩ, một bản nhạc phim thành công, yếu tố đầu tiên phải thể hiện được nội dung của bộ phim, tiếp đó là ca sĩ trình bày, bản hòa âm… Tất cả đều góp phần quyết định khán giả có cảm được lời bài hát hay không. 

Khi ca khúc với nội dung có sự tương đồng sẽ phần nào khiến người xem thấy hứng thú ngồi trước màn hình ti vi theo dõi. Thậm chí sau này, khi nhắc đến tên hoặc lời ca khúc, họ sẽ nhớ ngay đến tựa đề bộ phim. 

Khi bắt tay vào sáng tác, Khanh có khi nào gặp khó khăn hoặc “bí” ý tưởng?

Từ khi bắt tay vào công việc này, tôi ít khi gặp khó khăn.Có lẽ vì tôi khá nhạy trong việc nắm bắt cốt lõi của kịch bản. Tôi thường hòa mình vào câu chuyện của bộ phim để từ đó lấy cảm hứng, chất liệu để sáng tác.

Ngoài ra, trước khi nhận đơn đặt hàng, tôi sẽ đọc kỹ đề cương kịch bản để nắm rõ nội dung chủ đề và những tuyến nhân vật chính. Công việc này rất quan trọng vì nếu cảm được tất cả những gì kịch bản bộ phim muốn truyền tải, việc sáng tác ca khúc sẽ dễ dàng hơn.

Trong quá trình sáng tác, ca khúc nào để lại cho Khanh ấn tượng nhất?

Cho đến thời điểm này, gia tài nhạc phim mà tôi tích cóp gần 100 bài. Mỗi bài hát đều mang một màu sắc riêng biệt nhưng nếu chọn bài tâm đắc nhất, tôi sẽ chọn bài Ánh dương ngày mai do ca sĩ Vy Oanh trình bày được sử dụng trong phim Nữ hoàng cà phê (từng phát sóng trên HTV7).

Ngoài việc phải thể hiện nội dung bộ phim, lời bài hát này tôi viết về chính bản thân nên đã gửi gắm nhiều tình cảm và niềm đam mê công việc của mình vào đó. Câu kết cho chuyện tình trong bài hát này có hậu, nhưng tình cảm của riêng tôi thì không được như ý như lời bài hát.


Đỗ Thụy Khanh rất thích ca khúc Ánh dương ngày mai do ca sĩ Vy Oanh thể hiện trong phim truyền hình“Nữ hoàng cà phê”

Vậy Khanh có thể chia sẻ về điều không như ý này?

Nữ hoàng cà phê là bộ phim kể về cô gái Ánh Mai hiền lành, luôn khát khao theo đuổi giấc mơ của mình. Một ngày nọ, cô gặp được tình yêu đích thực của đời mình nhưng chuyện tình của họ lại không gặp suôn sẻ. Trải qua nhiều sóng gió, họ đã ở bên nhau hạnh phúc.

Tôi giống với nhân vật Ánh Mai ở điểm là luôn nỗ lực thực hiện hoài bão và ước mơ. Trên con đường mà tôi đi đã xuất hiện một người luôn quan tâm, chia sẻ. Nhưng vì khoảng cách địa lý, chúng tôi đã không có cái kết đẹp như tình yêu của Ánh Mai.

Sắp tới, tôi sẽ thử sức với vai trò một diễn viên. Đây không chỉ là ước mơ thứ hai của tôi mà còn là tâm nguyện của ba muốn được xem con gái mình diễn xuất.


Cùng với ê-kíp bộ phim điện ảnh “Giấc mơ thứ 7” trong vai trò nhạc sĩ sáng tác ca khúc

Là một nhạc sĩ trẻ thành công, Khanh có thể chia sẻ kinh nghiệm với những bạn đang muốn bước vào con đường này?

Thật sự thời gian tôi vào nghề này cũng chưa lâu, bản thân tôi cần phải học hỏi và rèn luyện nhiều hơn nữa. Vì vậy, tôi chỉ muốn chia sẻ một chút những gì mà tôi đã trải qua.

Nếu các bạn trẻ đam mê công việc này, ngoài việc rèn giũa kỹ năng nên đặt tình cảm và cái tâm của mình vào tác phẩm, đừng đặt nặng vấn đề tiền bạc.Với lòng nhiệt huyết và hết mình vì công việc, ắt hẳn bạn sẽ thu về trái ngọt. 

Hoàng Minh