Đỗ Thụy Khanh: Nhiệt huyết sáng tác nhạc phim trong tôi mãi không thay đổi

Học Sân khấu Điện ảnh và từng là nhóm trưởng nhóm nhạc nữ Nhiệt Đới, Đỗ Thụy Khanh không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình, mà còn "đốn tim" người hâm mộ bằng "gia tài" nhạc phim truyền hình khổng lồ.

Đỗ Thụy Khanh sở hữu "gia tài" nhạc phim khổng lồ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật, và từng là nhóm trưởng nhóm nhạc nữ Nhiệt Đới, sau đó tách ra solo và được đạo diễn Nguyễn Quang Minh tạo cơ hội. Năm 2016, Đỗ Thụy Khanh khởi động sự nghiệp solo bằng ca khúc sáng tác, thể hiện cho phim điện ảnh Hello cô Ba - do nghệ sĩ Hoài Linh thủ vai chính.

Sau bước khởi đầu thuận lợi, Đỗ Thụy Khanh với sự nỗ lực không ngừng đã chính thức bước qua lĩnh vực sáng tác và đã nhận hàng loạt đơn đặt hàng, sáng tác các ca khúc riêng cho những bộ phim truyền hình, nhạc phim quảng cáo.

Đỗ Thụy Khanh trong MV "Hello cô Ba"

Hiện tại, cô đã cho ra đời gần 30 bản nhạc phim cho 15 bộ phim truyền hình như: 17 tuổi rưỡi, Nữ hoàng cà phê, Lửa trên băng, Lấp lánh mưa bay, Nhà không có mẹ chồng, Vòng vây hoa hồng, Ánh sáng thiên đường... với sự trình bày của các diễn viên, ca sĩ Vy Oanh, Quốc Thiên, Nhật Kim Anh, Phạm Thanh Duy, Khánh Phương, Vmusic...

Bước vào con đường nghệ thuật với mong ước trở thành một ca sĩ - diễn viên, nhưng Đỗ Thụy Khanh lại được cuộc đời rẽ sang hướng khác, đó là công việc sáng tác nhạc. Mặc dù mới bước vào công việc này nhưng cô mang lại nhiều giá trị thiết thực cho nghệ thuật. Và bên cạnh đó, cô được khán giả ưu ái gọi là "Nữ hoàng nhạc phim truyền hình".

Đến với chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, Đỗ Thụy Khanh đã chia sẻ về khoảnh khắc cô muốn trở thành nhạc sĩ, cách cô lên ý tưởng để viết một ca khúc...

Đỗ Thụy Khanh trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời"

Khi còn học lớp 12, tôi có ước mơ trở thành một diễn viên nên khi vừa tốt nghiệp phổ thông, tôi liền đăng kí vào trường Sân khấu điện ảnh. Lúc đó, bạn bè của tôi rất bất ngờ vì ai cũng nghĩ tôi sẽ chọn một nghề nhẹ nhàng hơn. 

Bước vào Sân khấu điện ảnh, tôi thành lập nhóm nhạc Nhiệt Đới. Nhưng con đường ca hát của tôi lại khá chông gai. Khi cả nhóm cùng nhau cố gắng hết sức để chạy show, tiết kiệm tiền để làm album, thì gần tới ngày phát hành nhóm lại tan rã. Vì mỗi người lựa chọn cho mình một con đường riêng, không thể đi cùng nhau nữa. Lúc đó, tôi bị chới với, không tìm được một chiếc phao cứu sinh nào cả. Thế là tôi mới nghĩ mình cứ đi hát solo.

Sau đó, tôi đăng kí lớp học thanh nhạc của chị Thúy Vinh, rồi gặp được nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh. Cơ duyên đến với con đường nhạc sĩ bắt đầu khi tôi thấy anh Thịnh ngồi đàn và sáng tác ca khúc Ngọt ngào và đắng cay cho nhóm The Men. Nhìn thấy hình ảnh đó, tự nhiên tôi thấy ngưỡng mộ và ước gì mình có thể đàn được.

Tôi hỏi thầy dạy nhạc của mình để học một chút về piano, ghi-ta và hợp âm, nhưng cũng chỉ để mình hát solo tốt hơn thôi. Thế nhưng cuộc đời phải có sự thay đổi. Một người bạn của tôi là phó đạo diễn chuẩn bị làm một bộ phim là Hello cô Ba. Nên anh Bùi Đức Tâm có kết nối tôi với đạo diễn Nguyễn Quang Minh. Lúc đó, tôi chỉ có suy nghĩ là được hát nhạc phim, nhưng cũng hi vọng mình được viết một ca khúc khởi đầu cho ước mơ nhạc sĩ.

"Hello cô Ba" là bước đệm thành công cho sự nghiệp của cô sau này

Tôi hỏi đạo diễn thì anh nói đã mời một nhạc sĩ nam, nhưng gần đây người ta lại bận quá, phải đợi thêm một tháng nữa. Tôi mới lấy hết can đảm để mở lời xin. Tôi nói: "Em cũng có học một chút về sáng tác nhạc, hợp âm. Hay anh cho em viết thử đi. Biết đâu em có cơ hội trở thành nhạc sĩ của bộ phim này thì sao?". Anh Quang Minh cũng cho phép tôi thử, nhưng nếu không hay thì anh cũng không dùng. 

Có thể là do may mắn được hợp tác với những người sản xuất rất có tâm là nhạc sĩ Đỗ Hiếu và nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ, nên chỉ trong một tháng, bài hát của tôi được anh Quang Minh và anh Phước Sang chọn làm ca khúc chủ đề chính của phim, do tôi thể hiện.

Đó là một khởi đầu rất tuyệt vời của tôi. Tính đến hiện tại, "gia tài" nhạc phim của tôi có khoảng hơn 100 bài cho phim truyền hình, điện ảnh thì hai bài. Ngoài ra, tôi còn viết nhạc cho chủ đề sách, nhạc quảng cáo, nhạc thương hiệu của các công ty, cũng như là chủ đề của một số gameshow truyền hình.

Nhiều nhạc sĩ đã xác định con đường mình đi ngay từ đầu nên họ đã có sự chuẩn bị rất nhiều. Còn tôi trở thành nhạc sĩ rất bất ngờ, nên nhiều người hỏi rằng ý tưởng từ đâu mà tôi có thể viết được nhiều như thế?

Ngoài nhạc phim, Thụy Khanh còn tham gia viết ca khúc chủ đề cho sách

Thường khi viết một ca khúc, tôi đã có sẵn ý tưởng và chủ đề của bộ phim do nhà sản xuất và đạo diễn gửi cho. Sau khi đọc xong kịch bản, tôi đã nghiệm ra mình phải viết ca khúc đó như thế nào, để đầy đủ hàm ý mà chủ đề bộ phim muốn truyền tải đến khán giả. Ngoài ra, tôi cũng có pha lẫn cảm xúc của mình vào đó. 

Tôi chuyên thể loại ballad thiên về tình yêu, nên có nhiều bài hơi tương đồng với những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống của mình. Tôi đưa chúng vào các ca khúc như là một cách để lưu lại kỉ niệm của mình.

Một bộ phim thành công thì sẽ có những lời mời viết nhạc tiếp theo nữa. Với cường độ làm việc như vậy, kể cả deadline (hạn chót" thì tôi chấp nhận một vấn đề là mình sẽ bị "công nghiệp hóa". Bởi vì có những bộ phim, nội dung và chủ đề tư tưởng, cũng như là chuyện tình yêu của những cặp nhân vật chính gần như là giống nhau. Chẳng hạn như những xung đột, người thứ ba, hoặc những sóng gió xảy ra trong cuộc đời... thì tôi sẽ có những bài hát hơi trùng lại nội dung một chút. Nhưng tôi cũng cố gắng làm sao cho chúng có sự khác biệt về thể loại, ví dụ bài A sẽ là Ballad, bài B là Pop - Ballad, bài C thì Tango... để khán giả không cảm thấy chúng chỉ có "một màu".

Ca khúc mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất cũng là ca khúc nhạc phim truyền hình đầu tiên là bài Ánh dương ngày mai của phim Nữ hoàng cà phê, do ca sĩ Vy Oanh thể hiện. Đây là ca khúc mà em đã mang tâm tư, tình cảm của mình xen lẫn vào. 

Các ca sĩ thể hiện ca khúc "Nụ cười ước mơ" được Đỗ Thụy Khanh viết cho chương trình gây quỹ từ thiện 

Trên quá trình thực hiện ước mơ của một người trẻ, có nhiều người phải đi đường vòng, chẳng hạn có người muốn đi hát nên họ làm diễn viên trước rồi quay lại thực hiện ước mơ ban đầu của mình, và tôi cũng không ngoại lệ. Hiện tại, tôi cũng đang trên đường thực hiện giấc mơ làm ca sĩ. 

Nhiều người nhận xét âm nhạc của tôi quá nhẹ nhàng, thùy mị với phong cách nhạc sĩ. Nên tôi cũng muốn thử sức ở vai trò ca sĩ, để mọi người thấy tôi cũng là một cô gái năng động với những dòng nhạc sôi động hơn. Tôi muốn gầy dựng lại nhóm nhạc của tôi ngày xưa, với một thành viên cũng là bạn thân của tôi. Hi vọng khi đó khán giả sẽ được khán giả đón nhận.

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Linh Trần