Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 46

Đỗ Nghiêm Túc: Sống đúng với cái tên của mình

Tên "Đỗ Nghiêm Túc" là tên thật của anh, nhưng không phải do cha mẹ đặt mà là pháp danh một sư trụ trì trao tặng từ khi anh vừa chào đời.

Aerobic: Từ cứu cánh trở thành đam mê

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở xóm lao động, xung quanh tồn tại rất nhiều cạm bẫy, cậu bé vừa chào đời may mắn được một vị sư trụ trì đặt tên Đỗ Nghiêm Túc. Cái tên trở thành kim chỉ nam cho cuộc sống của cậu bé trên hành trình trưởng thành, dù như thế nào cũng phải sống một cuộc đời thật nghiêm túc. 

Năm Nghiêm Túc lên 10, ba của anh làm ăn nhỏ chỉ đủ để trang trải sinh hoạt hàng ngày cho gia đình, không đủ tiền cho con ăn học nên ông phản đối chuyện đến trường của Túc. Ông lại còn vướng vào cờ bạc, rượu chè và thường đánh con những khi say xỉn. Vừa bị cấm đoán chuyện học hành, vừa bị bạo hành về tinh thần lẫn thể xác, Nghiêm Túc sa chân vào hội bạn bè ăn chơi, thậm chí suýt nghiện ngập vì chán nản cuộc sống. Nhưng khi nhớ lại cái tên Nghiêm Túc và nhìn thấy giọt nước mắt của mẹ, Túc đã kịp dừng lại đúng lúc.

Đỗ Nghiêm Túc: Hành trình từ tận cùng của bế tắc đến khi bước lên bục vinh quang

Rồi giữa lúc kiệt sức vì phải lén học giữa đêm khuya, bất định trước con đường tương lai thì môn thể thao Aerobic đã xuất hiện. Một người bạn thân rủ Nghiêm Túc đi tập thử Aerobic, Túc nhận lời tham gia nhưng chỉ "chơi cho vui". Không ngờ, khi hòa mình vào âm nhạc và những điệu nhảy sôi động, Nghiêm Túc lại tìm được niềm vui và sự say mê. Từ đó, Aerobic trở thành người bạn, dần dần thành môn thể thao giúp anh nhận được huy chương vàng đầu tiên trong cuộc đời mình. 

Bước ngoặt thứ hai...

Khi những năm cuối của tuổi niên thiếu trở nên "dễ thở" hơn với Nghiêm Túc, mối quan hệ giữa anh và cha của mình dần thay đổi tích cực hơn thì cha anh lại đột ngột qua đời. Nghiêm Túc phải vay tiền để có thể hoàn tất chương trình học. Dù sở hữu nhiều giải thưởng nhưng đã có thời gian Nghiêm Túc phải tạm ngưng việc tập luyện Aerobic để đi làm, kiếm tiền trả nợ. Cơ hội mới một lần nữa lại "gõ cửa" tìm chàng trai giàu nghị lực, Nghiêm Túc nhận lời mời trở thành huấn luyện viên Zumba sau một thời gian ngắn được đào tạo chuyên môn. 

Nghiêm Túc và vợ - người bạn đồng hành của anh trong nhiều năm lập nghiệp

Sau này, khi có một vị trí vững vàng trong lĩnh vực Zumba và Aerobic, Nghiêm Túc quay trở về cộng tác với Liên đoàn Lao động TP.HCM, tiếp tục nhân rộng tinh thần thể thao nghệ thuật cho nhiều người hơn nữa.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.


Bảo Châu
Xem thêm