KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI 2022

Đỗ Hồng Phúc: "Đừng bao giờ từ bỏ, hãy nuôi hy vọng!"

Đến với chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, anh Đỗ Hồng Phúc đã có những chia sẻ về một công việc ý nghĩa, đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều người: Tìm người thất lạc.

Kiến trúc sư Đỗ Hồng Phúc 

Từ những ngày trên giảng đường đại học, Hồng Phúc đã thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên “Trung tâm tìm kiếm người thất lạc” trong suốt một năm, rồi nhận ra được ý nghĩa mà công việc này mang lại. Biết đến đồ án của Hồng Phúc, một cô gái đã liên hệ với anh nhờ tìm lại người mẹ của mình. Do quá ít thông tin, anh đã không thành công trong lần đầu tiên. Nhưng kể từ trường hợp thứ hai, anh đã tìm được và cơ duyên bắt đầu từ đó. Những người cần giúp đỡ liên lạc với Hồng Phúc ngày càng nhiều. 

Tại chương trình, Hồng Phúc chia sẻ: “Họ được người nước ngoài nhận làm con nuôi. Tôi giúp họ tìm lại cha mẹ ruột khi họ quay về Việt Nam. Tính đến nay, tôi đã tìm được người thân cho 22 trường hợp. Tôi muốn nhìn thấy những nụ cười khi gia đình họ gặp lại nhau. Niềm hạnh phúc của họ cũng là niềm vui của chính mình”.

Bên cạnh đó, Hồng Phúc tiết lộ về quá trình thực hiện công việc ý nghĩa này: “Việc tìm kiếm phải dựa trên giấy tờ, vì ký ức của những đứa trẻ về cha mẹ mình ngày xưa là không có. Khó khăn nhất là khi tìm đến địa chỉ cũ mà người cha hay người mẹ của họ không còn sống ở đó nữa. Họ đã chuyển đi rất nhiều nơi mà không ai biết. Khi đó quá trình tìm kiếm thật sự vất vả. 

Tôi phải làm một thao tác là dùng mạng xã hội và nhờ những người bạn của mình chia sẻ thông tin lên các trang. Đặc biệt là những trường hợp hồ sơ không có địa chỉ, chỉ có tên của người mẹ, thì công việc tìm kiếm càng thêm khó khăn”. 

Tìm người thất lạc là một dự án mang tính cá nhân của Hồng Phúc mà không có sự hỗ trợ của bất kì tổ chức nào. Ngày thường, anh vẫn mưu sinh với việc văn phòng ở vị trí kiến trúc sư. Anh dành những buổi tối sau giờ làm cũng như cuối tuần để thực hiện công việc này. 

Qua chương trình, Hồng Phúc mong muốn gửi gắm thông điệp đến những người đang tìm kiếm gia đình: “Đừng bao giờ từ bỏ, hãy nuôi hy vọng và tin vào thực tại”. 

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang