Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 279

Đỗ Đức Anh - Người thầy với "bài tập về nhà" đặc biệt

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn tại trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) là người đã giao cho học sinh lớp 10A9 một "bài tập về nhà" rất đặc biệt.

Ấp ủ niềm đam mê viết lách, Đức Anh từ sớm đã trở thành một ngòi bút trẻ và cộng tác ở những đơn vị xuất bản trong nước. Thế nhưng, bước ngoặt cuộc sống đã đưa Đức Anh đến với nghề “gõ đầu trẻ” và gắn bó cuộc đời mình với nghiệp “trồng người” cho đến thời điểm này. 

Trong ngày tổng kết cuối năm học 2018-2019, thầy Đức Anh suy nghĩ về những điều cần nhắn gửi đến các em học sinh. Nếu như năm trước thầy viết một lá thư dài cho học trò, thì năm nay thầy gửi gắm những lời dặn dò thông qua "bài tập về nhà" cho học sinh lớp 10A9. Sau khi nhận được "bài tập về nhà" từ thầy giáo, nhiều học sinh đã bất ngờ, xúc động và bật khóc. Các em lần lượt chia sẻ trên trang cá nhân của mình: "Dù sau này có thế nào, chúng em cũng sẽ tìm thầy để nộp bài, thầy đừng quên tụi em".


"Bài tập về nhà" với thời hạn hoàn thành dài nhất từ trước đến nay: Cả thanh xuân

Với thầy Đức Anh, học Văn không khó, chỉ cần chúng ta cho phép tâm hồn của mình được rung động, từ đó ta sẽ cho ra đời những câu từ hay nhất, chân thật nhất. “Cái gì xuất phát từ trái tim, sẽ chạm đến trái tim”, đừng bay bỗng, hoa mỹ quá, văn chương phải thật thì mới nhận được sự đồng cảm từ các bạn trẻ sống trong xã hội 4.0. 

Thầy Đức Anh: "Cuộc đời là tác phẩm vĩ đại nhất cần phải phân tích"

Từ lâu, với thầy Đức Anh giáo án không còn là phương tiện giảng dạy, mà nó là một tờ giấy với những quy định rập khuôn. Đứng trên bục giảng, thầy cho học sinh có những cái nhìn đa chiều về cuộc sống, các tác phẩm văn chương và tự do hành văn theo cái “tôi” của các bạn. “Để môn Văn trở thành môn học được yêu thích, việc đầu tiên là các thầy cô phải là người thú vị trước đã rồi mới tính đến việc hôm nay mình sẽ dạy gì?” - thầy Đức Anh chia sẻ. 

Thầy Đỗ Đức Anh là một giáo viên dạy Văn có 1-0-2 

Phát triển dự án “Học văn từ cuộc sống”, thầy Đức Anh đã đem lại những thông điệp thú vị cho các học sinh của mình, cho các bạn trẻ thấy được những nỗi đau còn chua chát hơn cả số phận chị Dậu, Chí Phèo và rồi nhận ra rằng “cuộc đời mới chính là tác phẩm vĩ đại để chúng ta phân tích”.  

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm