Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 19

Đinh Thị Vũ Trinh: Kết thúc để bắt đầu hành trình mới

Quyết định rời khỏi giảng đường sau 16 năm đứng lớp, Thạc sĩ Vũ Trinh dành hết tâm sức cho dự án cộng đồng mà cô và những cộng sự đang theo đuổi.

Về quyết định rời khỏi công việc giảng viên mà mình đã gắn bó 16 năm, Vũ Trinh chia sẻ:"Cả hai công việc làm giảng viên và làm một tình nguyện viên trong các dự án cộng đồng đều mang lại hạnh phúc cho Trinh, nhưng vì không thể cùng lúc làm tốt được cả hai nên Trinh quyết định ngừng công việc giảng dạy để dành trọn thời gian cho cộng đồng".

Sau nhiều năm tham gia xây dựng và đồng hành cùng các dự án như: “Giờ xanh”, ngày hội môi trường “Ngừng thờ ơ hay ngừng thở” thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Nữ thạc sĩ này cũng từng sáng lập dự án “Dance for kids”, hướng đến sự phát triển toàn diện cho các em thông qua hoạt động nhảy flashmob; hay dự án “Chiến dịch chống vô cảm” hướng đến việc khơi gợi những giá trị nhân văn giữa người và người... Năm 2016, Vũ Trinh cùng nhóm tình nguyện đã đến Trường Bù Ka 2 (Bình Phước) để xây trường Tottochan.

Vũ Trinh cho rằng mình không làm từ thiện giải quyết vật chất, mà Trinh nghiêng về việc giáo dục kỹ năng để người thụ hưởng tìm cách thoát khỏi khó khăn trong cuộc sống

"Chúng tôi định hướng nghề nghiệp, làm sao học sinh nhớ các ngành tồn tại trong đời sống, chứ không chỉ đóng khung vào các ngành giáo viên, bác sĩ, công an, giúp học sinh hiểu rằng trên thế giới này còn nhiều ngành nghề khác. Không chỉ dạy lý thuyết, lớp học đặc biệt thú vị này còn giúp học sinh được trải nghiệm để có ấn tượng về nghề nghiệp...”, Vũ Trinh cho biết thêm.

Sau khóa học này, các học sinh (chủ yếu là dân tộc S’tiêng) đã có những thay đổi bất ngờ. Nếu như ban đầu còn rụt rè, sợ hãi thì đến tuần thứ hai, không học sinh nào muốn nghỉ học. Các em còn biết yêu thương, chia sẻ hơn, trở nên tự tin thể hiện bản thân mình. Chưa kể, chỉ sau bốn tuần, dù thời gian không quá dài, nhưng những cá tính khác biệt được tôn trọng, nhiều tài năng đặc biệt được tìm thấy và phát triển.

Diễn viên Thùy Dương là một trong những người đồng hành với Vũ Trinh

Hỏi Vũ Trinh vì sao lại yêu thích và đam mê tình nguyện đến vậy, Vũ Trinh cho biết: “Vì muốn biến ước mơ trở thành hiện thực, ước mơ làm thay đổi nhận thức của mỗi người. Điều ấy hơi lớn lao, nhưng phải bắt đầu từ những công việc tình nguyện nhỏ nhất”.

Đồng hành cùng những dự án của Vũ Trinh là diễn viên Thùy Dương. Mỗi người một cách, Dương, Trinh và những người bạn cùng chí hướng đã truyền cảm hứng sống tích cực cho rất nhiều trẻ em nhỏ và thanh thiếu niên Việt. 

Với Vũ Trinh, "trong ấm thì ngoài mới êm", chăm lo gia đình trước rồi bước ra với cộng đồng sau

Tuy công việc cộng đồng mang lại cho Trinh niềm vui, nhưng với Vũ Trinh, gia đình mới là ưu tiên hàng đầu. Làm một người mẹ tốt nhất, làm một người vợ tốt nhất, sau đó mới là một tình nguyện viên tốt cho xã hội.

Vũ Trinh rất hài lòng với những lựa chọn trong cuộc sống của mình, duy chỉ có một điều cô còn canh cánh trong lòng là chưa làm bố mẹ yên tâm khi rời khỏi giảng đường. Tuy nhiên, Vũ Trinh vẫn nỗ lực và tin rằng hành trình sắp tới của cô sẽ nhận được sự cảm thông từ bố mẹ. Trinh không "dậm chân" trong dự án Tottochan mà còn ấp ủ kế hoạch học lên Tiến sĩ tâm lý để đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, cho xã hội.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV7.

Bảo Châu
Xem thêm