Diễn viên Vũ Ngọc Ánh: Không ngừng làm mới mình

Ở vai trò nào cũng vậy, đi hát, dẫn chương trình, đóng phim, Vũ Ngọc Ánh đều từng bước học hỏi, trau dồi và không ngừng sáng tạo, để mỗi ngày trôi qua bản thân không bị thụt lùi so với chính mình.

 Vũ Ngọc Ánh nhận giải thưởng “Nghệ sĩ thân thiện” tại HTV Award 2016

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh, nhưng Vũ Ngọc Ánh lại chọn nghệ thuật để theo đuổi. Công việc đầu tiên mà cô chọn để làm xuất phát điểm đó là ca hát. Tiếp theo, cô đến với vai trò của một người dẫn chương trình. Đây cũng là công việc đã giúp cô tạo ấn tượng mạnh mẽ với khán giả truyền hình. Rồi đến với phim ảnh, chỉ sau một thời gian ngắn cô đã sỡ hữu cho mình rất nhiều vai diễn, trong những bộ phim như: Nữ sinh, Kính vạn hoa, Thiên sứ 99, Yêu trong thù hận, Thuyền giấy...


Vũ Ngọc Ánh (ngoài cùng, bên phải) trong phim Mùi đời

Trong số đó, không thể không nhắc tới bộ phim Đường hoang lạc bước, đã phát trên sóng HTV9 và vai diễn Vũ Ngọc Ánh thể hiện đó là Jenny Bích. Đây là một vai diễn mà theo như nữ diễn viên chia sẻ, sau những nhân vật hiền lành, trong sáng, mong manh thì lần này cô có cơ hội được hóa thân vào tuýp nhân vật mưu mô, thủ đoạn, sẵn sàng hãm hại người khác để đạt được mục đích của mình. 

Vì vậy, để tạo sức sống cho vai diễn, việc đầu tiên mà Vũ Ngọc Ánh phải tập đó là hút thuốc, khi mà cô cực kỳ ghét thuốc lá. Nhưng rồi, cô đã phải bỏ hẳn một tuần nghiên cứu và tập hút thuốc sao cho nó thật nhất, đời nhất. Kế đến đó là chuyện của những hình xăm, vì nhân vật Jenny Bích có một hình xăm ở trên cổ tay, nhưng ngặt nỗi Vũ Ngọc Ánh bị dị ứng với mực in hình xăm nên da bị nổi mụn và ngứa rất nhiều. Dù vậy, cô vẫn phải chịu đựng để không làm mất đi “hình tượng” của nhân vật. 

Vũ Ngọc Ánh vai Jenny Bích trong phim Đường hoang lạc bước

Còn trong bộ phim Lao công bí ẩn của đạo diễn Nguyễn Quang Minh, cũng đã phát sóng trên HTV9, Vũ Ngọc Ánh vào vai một cô gái có số phận khá bi đát, bản thân người mẹ là “gái làng chơi”, về cuối đời bà chỉ biết đánh bài và uống rượu. Trong khi người cha dượng thì lợi dụng điều đó để hãm hiếp, cưỡng bức con gái riêng của vợ mỗi khi bà vắng nhà, đến nỗi sau này lớn lên cô ấy sống khép kín và rất sợ đàn ông. Nữ diễn viên cho biết, khi đọc đề cương kịch bản, lúc đầu cô cũng hơi sợ, vì thật sự chưa hình dung hết được những gì nhân vật phải trải qua. Cho đến khi đọc kịch bản chi tiết, cô thấy sợ thật sự, bởi không nghĩ nhân vật có nhiều cảnh bị hãm hiếp đến vậy. 

Vũ Ngọc Ánh nói: “Nói thật là tôi rất lo, bao nhiêu phân đoạn bị cưỡng hiếp, bị đánh đập, bị chửi mắng mà có phải quay một lần là được luôn đâu. Tuy nhiên, điều tôi yên tâm nhất là đã từng làm việc với đạo diễn Nguyễn Quang Minh trước đó nhiều rồi, nên tôi biết công tác đạo diễn của anh rất giỏi. Hơn nữa, bạn diễn là những anh chị có kinh nghiệm và thân quen nên tâm lý của tôi cũng thoải mái hơn rất nhiều”. Chính nhờ như vậy mà cô đã có thêm được một vai diễn thành công. 

Vũ Ngọc Ánh trong phim Lao công bí ẩn

Ở vai trò của một người diễn viên, dù đã được khán giả đón nhận, nhưng với Vũ Ngọc Ánh - mẫu người cầu toàn thì như thế là chưa đủ, mà bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cho nên khi được hỏi, đến hiện tại, cùng những thành quả đạt được, bạn đã thỏa mong muốn của mình với công việc diễn xuất hay chưa, nữ diễn viên không ngần ngại trả lời: “Thiết nghĩ, người nghệ sĩ phải không ngừng thay đổi bản thân, không ngừng làm mới mình, không ngừng sáng tạo, không ngừng cống hiến cho khán giả những thứ tốt nhất, những thứ đẹp nhất của nghệ thuật. Vì vậy, tôi đang gắng trau dồi thêm những kĩ năng cần thiết như: tập cascader, học lại môn tiếng nói sân khấu cho thật chuẩn, và thường xuyên học hỏi ở những nghệ sĩ cô chú, anh chị đi trước để tích lũy kinh nghiệm diễn xuất”. 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn