Diễn viên trẻ “Nam tiến”: Nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp

Khi “Nam tiến”, không chỉ đóng phim mà nhiều diễn viên trẻ còn diễn thời trang, quảng cáo, lồng tiếng, tham gia truyền hình thực tế, gameshow, sự kiện... Nhờ vậy, họ có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và đưa tên tuổi đến gần hơn với công chúng.

“Ráng chiều ấm áp” là bộ phim truyền hình đầu tiên của Trần Nghĩa khi quyết định “Nam tiến”

Với vai nam chính đầu tiên trong phim truyền hình Ráng chiều ấm áp (TFS sản xuất). Trần Nghĩa - chàng diễn viên sinh năm 1993 đã không “uổng công” lặn lội từ Hà Nội vào để casting và cuối cùng được chọn vì hợp vai. Sau đó, tên tuổi của anh chàng đã nổi như cồn với vai Ngạn trong phim Mắt biếc. Và ở thời điểm này, Trần Nghĩa đang là một trong số diễn viên trẻ “Nam tiến” hứa hẹn có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh - thị trường giải trí lớn nhất nước.

Trước Trần Nghĩa đã có nhiều diễn viên trẻ “Nam tiến” lập nghiệp và từng tham gia đóng phim truyền hình như Lee Balan – nữ diễn viên trong Cuộc chiến vô nghĩa; Bình An – nam chính của phim Mối tình đầu của tôi; B.Trần cũng từng thủ một vai chính trong phim Mối tình đầu của tôi và sắp tới là phim Vua bánh mì; Hiếu Nguyễn – thủ vai một nhân vật nam chính trong Ngày mai bình yên; Chi Pu – thủ vai chính trong các phim Vẫn có em bên đời, Mối tình đầu của tôi; Xuân Phúc vừa trở lại với vai nam chính trong phim Nước mắt loài cỏ dại…


Trần gây được ấn tượng tốt khi diễn xuất trong phim “Mối tình đầu của tôi”

Cách đây nhiều năm, khi phim truyền hình miền Nam “chiếm lĩnh” hầu khắp các khung “giờ vàng” phim Việt trên nhiều kênh truyền hình lớn, để có thêm nhiều gương mặt mới và giao thoa để kéo gần khoảng cách vùng miền, các đạo diễn đã chú ý tới các diễn viên phía Bắc. Đồng thời, các diễn viên miền Bắc cũng đã nhận ra phía Nam là “mảnh đất” thuận lợi để phát triển sự nghiệp. Chính vì vậy, có khá nhiều diễn viên lúc đó chọn con đường “Nam tiến”. Có thể kể đến Lương Mạnh Hải, Minh Tiệp, Việt Anh, Bích Huyền, Lý Anh Tuấn, Cao Thùy Dương, Văn Anh, Huỳnh Anh... là những diễn viên “Nam tiến” đã góp mặt trong khá nhiều bộ phim truyền hình phía Nam. Thậm chí, sự “đắt show” đóng phim sau đó đã khiến khán giả nhầm tưởng họ là diễn viên xuất thân và khởi nghiệp từ vùng đất nhiều nắng gió này. 

Vài năm trở lại đây, đã có những cuộc “Bắc tiến” đóng phim truyền hình của các diễn viên miền Nam. Dù vậy, vẫn có những diễn viên trẻ như Trần Nghĩa hay Bình An, Chi Pu, Nguyễn Đăng Dũng (Dũng Bino)… quyết định “Nam tiến” và ở lại lập nghiệp. Bình An từng thừa nhận rằng mình chỉ là hạng hai hay ba nếu tiếp tục ở miền Bắc đóng phim và nếu ở lại thì sẽ cứ như vậy thôi. Khi vào Nam sẽ có nhiều người cùng lứa tuổi, sự cạnh tranh cao hơn và bỏ qua yếu tố về gia đình, bạn bè đi để chấp nhận học hỏi, tiến xa hơn trong sự nghiệp với chàng diễn viên này là điều cần thiết nên không việc gì phải đắn đo. 

Xuân Phúc vừa có vai diễn “nặng ký” trong phim truyền hình “Nước mắt loài cỏ dại” 

Đạo diễn Nguyễn Hồng Chi của phim Ráng chiều ấm áp cho biết: “Ban đầu tôi ấn tượng vẻ ngoài của Trần Nghĩa và diễn xuất khá chỉn chu. Cậu ấy có phần rụt rè, nhưng sau một thời gian theo đoàn, cậu luôn chủ động cho vai diễn”. Tuy có “chật vật” trong thời gian đầu “Nam tiến”, nhưng Trần Nghĩa đã khẳng định khả năng diễn xuất qua các vai diễn. Bằng chứng là khi hóa thân vào hình ảnh thầy giáo Ngạn hay chàng họa sĩ si tình trong Ráng chiều ấm áp, Trần Nghĩa đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía khán giả. Đây là “bước đệm” quan trọng giúp anh chàng có thêm cơ hội “đắt show”. 

Trần Nghĩa cho biết: “Ngay khi quyết định rời Hà Nội và “Nam tiến” lập nghiệp thì tôi đã xác định ở lại. Tôi muốn tìm kiếm những dự án mới để mình được thử sức nhiều hơn. Tôi cảm thấy môi trường trong thành phố Hồ Chí Minh tăng thêm tính cạnh tranh của mỗi nghệ sĩ”.

Trên thực tế “đất lành chim đậu” nhưng không phải mọi thứ đều được trải hoa hồng. Lúc mới vào Nam, nhiều diễn viên trẻ miền Bắc phải liên tục tìm chỗ ở thuê, thậm chí phải làm thêm nhiều việc khác để có thể theo đuổi các cuộc casting phim. Đã có một số diễn viên trẻ “biến mất” sau thời gian “Nam tiến” phải đối mặt với những khó khăn, áp lực khi hòa nhập vào môi trường hoạt động nghệ thuật ở đây. 

Hiếu Nguyễn với tạo hình nhân vật trong phim “Ngày mai bình yên” 

“Có thể tôi không đóng nhiều phim nhưng vẫn là một trong những nam diễn viên miền Bắc tồn tại được với nghề ở miền Nam. Một số bạn thế hệ cùng tôi cũng “Nam tiến” nhưng bây giờ đã chia tay với showbiz rồi” – B.Trần chia sẻ. Và cũng từng có không ít diễn viên sau thời gian “Nam tiến” lại quay về nơi xuất phát, vì loay hay mãi vẫn không thể tạo được sức bật cho tên tuổi của mình. 

“Ai làm nghề cũng nhận thấy thành phố Hồ Chí Minh là cơ hội lớn cho những người làm nghệ thuật, mặc dù có nhiều cạnh tranh khiến mình mệt mỏi. Tôi xác định nếu muốn có chỗ đứng trong xã hội, trong nghề diễn viên thì mình phải nỗ lực không ngừng nghỉ và không cho phép mình chậm một bước” - Văn Anh - một trong số diễn viên “Nam tiến” đầu tiên đóng phim truyền hình của TFS, chia sẻ. Nhìn chung, các diễn viên trẻ miền Bắc khi vào Nam đóng phim đều được đánh giá cao về thái độ làm nghề, cũng như sự nỗ lực trong diễn xuất. 

Chi Pu và Bình An – Hai diễn viên trẻ “ Nam tiến” đã gặt hái được ít nhiều thành quả

Điều may mắn là ở đây, không chỉ đóng phim truyền hình hay điện ảnh mà nhiều diễn viên còn được mời ca hát, trình diễn thời trang, quảng cáo, lồng tiếng, tham gia làm người chơi hoặc khách mời của các chương trình truyền hình thực tế, gameshow, sự kiện... Nhờ vậy, họ có thêm thu nhập và cơ hội để đưa tên tuổi đến gần hơn với giới truyền thông và đông đảo khán giả.

“Kể từ khi bắt đầu “Nam tiến”, tôi đã nỗ lực hoạt động nghệ thuật hết mình. Được Tổ nghiệp thương, được khán giả yêu thương nên cũng có được một số thành quả nhất định. Đây là những động lực để tôi cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa” – Nguyễn Đăng Dũng tâm sự.

Đan Khanh