Độc giả -Nghệ sĩ

Diễn viên Thụy Mười: Chỉ mong cuộc sống bình yên!

Mong muốn và ước mơ của chị ở hiện tại chỉ đơn giản như vậy. Bởi đã trải những thăng trầm, nên với chị, chẳng có gì đáng trân trọng bằng chính cuộc sống bình yên


Sinh năm 1972, Thụy Mười đã có gần 20 năm gắn bó với nghệ thuật. Nữ diễn viên chẳng giới hạn mình ở bất cứ vai trò nào. Trên sân khấu hài, tại các phim trường, thậm chí là cả những sân khấu ca nhạc, khán giả cũng có thể bắt gặp chị. Ngay cả thời điểm, bị chứng bệnh tim hành hạ, chị vẫn không vơi đi nhiệt huyết và tình yêu dành cho nghệ thuật. 

Thụy Mười nhen nhóm ước mơ đến với nghệ thuật bắt đầu từ niềm đam mê cải lương từ khi còn đi học. Rồi nhà văn hóa nơi chị sinh sống mở lớp kịch, thấy vui nên chị đăng ký học. Ai ngờ trong quá trình học, chị đã được mời đảm nhận một vai trong vở Vụ án ăn trộm trứng gà

Bất ngờ lại tiếp tục xảy ra, chị cùng một vài người bạn giấu gia đình lên thành phố Hồ Chí Minh thi vào trường Sân khấu & điện Ảnh. Nhưng đời không như là mơ, dù tốt nghiệp ra trường, chị vẫn bị thất nghiệp tới tận 3 năm sau đó. Nhiều bạn bè của chị đã phải bỏ nghề. Riêng chị vẫn cố gắng để bám trụ. 


Thụy Mười trong sitcom “Biệt đội siêu hài”

Chị chẳng từ bất cứ công việc gì, từ làm nhân viên thông tin lưu động, cho đến đi hát ở quán nghệ sĩ, đi múa ở các sân khấu ca nhạc… Lý giải cho việc phải vất vả như vậy, chị bùi ngùi nhớ lại: “Ra trường, không có người thân, chẳng ai đỡ đần, tôi phải tự mình vận động từng bước, từng bước một. Để đến hôm nay, những gì từng trải đã giúp tôi rất nhiều trong công việc. Và đó cũng là động lực, cho dù có cực đến mấy, vất vả đến mấy, tôi vẫn một lòng gắn bó với nghệ thuật”. 

Lộ trình đến với sân khấu, đến với phim ảnh của chị về sau cũng gặp phải rất nhiều rào cản. Trong số đó, rào cản tâm lý là đáng nhớ nhất. Ra trường, làm nghề cũng đã được vài ba năm, thế mà khi được bước lên sân khấu lớn, phim trường lớn, cảm giác của chị vẫn như một người mới chân ướt, chân ráo. 


Trải qua những ngày tháng chạy ngược chạy xuôi từ sân khấu nọ sang sân khấu kia, từ tỉnh thành nọ đến tỉnh thành kia, cùng việc được học hỏi, được va chạm với những anh chị em nghệ sĩ đi trước, Thụy Mười ngày càng dạn dày thêm. Nhờ như vậy mà dáng vẻ mộc mạc cùng giọng nói oang oang của chị dần trở thành một trong những yếu tố thu hút khán giả tại các sân khấu hài, những bộ phim truyền hình như: Cô Thắm về làng 2 (ĐD Nguyễn Hoàng Anh), Giấc mơ cổ tích (ĐD Minh Quang), Giọt lệ bên sông (ĐD Hoàng Tuấn Cường), Ra riêng anh cưới em (ĐD Xuân Phước), Trinh thám nghiệp dư (ĐD Hồ Thanh Tuấn)… 

Hiện đang phát trên sóng HTV7 vào 22g30 các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần là sitcom Những bà mẹ bỉm sữa của đạo diễn Ngọc Hùng, Thụy Mười tham gia cùng dàn diễn viên trẻ như: Nam Thư, Khả Như, Puka, Mai Phương, Lê Lộc…


Thụy Mười (đứng) trong sitcom “Những bà mẹ bỉm sữa”

Động lực nào giúp chị luôn cháy hết mình cùng những vai diễn?  

Có lẽ, tất cả đó là tình yêu mà tôi dành cho nghệ thuật. Bởi khi biết mình mắc chứng bệnh tim quái ác, tôi đã thực sự suy sụp. Nhưng rồi trong lúc bế tắc nhất, tôi đã được các anh chị em nghệ sĩ giúp đỡ, đặc biệt là nghệ sĩ Hoài Linh. 

Chị có bao giờ cảm thấy bị “thiệt thòi”, khi mà rất nhiều năm gắn bó với sân khấu, với phim trường, qua hàng trăm vai diễn, nhưng cái tên Thụy Mười vẫn chưa thật sự nổi bật?

Được gắn bó với nghề, với tôi là niềm hạnh phúc vô tận. Và vai chính hay vai phụ đôi khi không quan trọng, bằng việc mình thể hiện vai diễn đó tốt hay không. Tôi luôn quan niệm, có vai chính thì cũng có vai phụ, và chính vai phụ đã làm nổi bật vai chính. Vai phụ dù chỉ vài phân đoạn, nhưng gây ấn tượng, đôi khi còn được chú ý hơn cả vai chính. 

Ai cũng có những “tiêu chuẩn” của riêng mình để nhận một vai diễn bất kỳ. Vậy, tiêu chuẩn của chị trước khi đi đến việc quyết định đảm nhận vai diễn là gì?

Tôi không đặt ra cho mình bất cứ tiêu chuẩn nào, với tôi, điều quan trọng là nhân vật ấy có tạo cho mình hứng thú hay không. Đặc biệt, tôi phải cảm thấy nó phù hợp với “chất riêng” của mình, và có đất để bộc lộ tính cách nhân vật, sau đó tôi mới quyết định nhận lời hay không. Bởi tôi muốn, các vai diễn mình đảm nhận phải có chiều sâu để đáp lại tình cảm, sự tin tưởng của mọi người dành cho, và tự thân thấy mình tự tin để có thể diễn tốt. 

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!
Đinh Nguyễn