Gia đình muôn mặt

Diễn viên Thùy Dương chia sẻ về vấn đề "Vợ hay càm ràm"

Mâu thuẫn giữa vợ chồng thường xuất phát từ việc phụ nữ hay càm ràm. Họ chỉ thật sự nói nhiều với người mình yêu thương, nhưng người được quan tâm lại thấy khó chịu, chán ngán. Hãy cùng diễn viên Thùy Dương giải quyết vấn đề này.


Nữ diễn viên Thùy Dương

Diễn viên đa năng Thùy Dương

Thùy Dương là một gương mặt quen thuộc của HTV, được khán giả yêu thích bởi khả năng diễn xuất đa dạng và chân thật qua các bộ phim truyền hình như: Ở rể (Đạo diễn Đặng Thái Huyền), Vó ngựa trời Nam, Bẫy tình, Duyên phận (Đạo diễn Lê Cung Bắc), Nhật ký vợ chồng son (đạo diễn Bùi Quốc Bảo), kịch Mưa ga xép (đã phát sóng trên HTV7), Tiệm tóc tình yêu (đạo diễn Ngọc Hùng)... Cô cũng tham gia những vai diễn nhỏ trong các vở kịch tình huống trong các chương trình của HTV: Thanh xuân tỏa sáng, Lắng nghe hạnh phúc... 

Ngoài tham gia các bộ phim truyền hình, làm biên kịch và lồng tiếng, Thùy Dương còn là diễn viên của sân khấu kịch Hồng Vân, Thế Giới Trẻ, Hoàng Thái Thanh. Tuy nhiên, Thùy Dương lại khá im ắng trong 2 năm qua. Vì sự cố gia đình cô không thể dành thời gian cho phim truyền hình hoặc các dự án lớn vì phải sắp xếp rất nhiều việc trong đời tư của mình.

Thùy Dương trong phim "Nhật ký vợ chồng son"

Trong chương trình Gia đình muôn mặt với chủ dề "Vợ hay càm ràm", Thùy Dương cùng bác sĩ tâm lý Lan Hải, MC Miko Lan Trinh bàn luận về vấn đề này. Bên cạnh đó, Thùy Dương cũng có liên hệ với bản thân và chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình với người chồng trước. 

Thùy Dương chia sẻ về vấn đề phụ nữ hay càm ràm

Theo bác sĩ tâm lý Lan Hải, càm ràm chỉ ẩn chứa những lời than phiền, trách móc, khó chịu... lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác nên mới bị mang tội "càm ràm". Thế nhưng, lời càm ràm của người phụ nữ trong gia đình lại xuất phát từ việc lo lắng, quan tâm đến những điều nhỏ nhặt cho chồng, cho con nhưng nó lại quá giống những "khóa học đào tạo" nên họ vẫn thất bại và gây ra những mâu thuẫn trong gia đình.

Diễn viên Thùy Dương thì nhận định bản thân cô khá mạnh mẽ và ít khi nói nhiều. Thậm chí, Thùy Dương còn ghét những người hay nói càm ràm bên tai. Nhưng cô nghĩ cuộc sống này giống như hai thái cực, nếu bạn là người hay ít nói, khô khan thì chắc chắn sẽ gặp một người bạn đời hoạt bát, hay nói để cuộc đời "bớt nhạt" hơn. Cuộc sống phải có sự bão hòa về tâm lí.

Thùy Dương (trái) - Bác sĩ Lan Hải (giữa) - Miko Lan Trinh (phải) trong "Gia đình muôn mặt"

Thùy Dương kể ngày xưa cô hơi tiểu thư, không tự lái xe được nên chồng cô phải lái xe chở đi, việc này lại gây ra nhiều bất tiện về thời gian cho chồng. Chồng cô cũng nhắc nhở nhiều lần nhưng cô đều bỏ ngoài tai vì mãi lo viết kịch bản. Vì thế, một vài lần Thùy Dương cũng có phàn nàn chồng nói nhiều khiến anh giận, rồi chính cô lại phải chủ động làm hòa.

Lúc đó, Thùy Dương cho rằng chồng có phần thất vọng về mình nên cô có nghĩ lui về hậu trường để làm một người vợ để hợp ý anh. Thế nhưng, Thùy Dương là một người coi trọng sự nghiệp hơn nên cô không thể làm thế. 

Đến khi nghe bác sĩ tâm lý Lan Hải lí giải rằng, người bạn đời hay càm ràm chưa hẳn vì họ thất vọng ở đối phương. Họ chỉ là muốn gây sự chú ý để người vợ/chồng quan tâm hơn đến những cố gắng của họ trong gia đình, thì Thùy Dương mới nhận ra chồng chỉ muốn cô quan tâm đến anh hơn.

Để người nghe biết quý từng chữ, từng từ người càm ràm nói ra thì bác sĩ cho rằng người nói phải biết suy nghĩ, mài sắt câu nói của mình trước khi muốn chia sẻ. Miko Lan Trinh đã đặt câu hỏi cho Thùy Dương: "Vốn là một người có tính cách mạnh mẽ chị thường làm gì để lời nói của mình có giá trị?".

Thùy Dương trong phim "Phía sau sự thật"

Thùy Dương chia sẻ bạn bè xung quanh biết cô vốn là một người bình thường rất vui tính, cởi mở nhưng khi cô bắt đầu "trầm" xuống thì họ lại tự động lắng nghe. Còn về chồng cũ thì trong sinh hoạt cả hai sẽ thống nhất trước với nhau và cứ thế thực hiện. Đôi khi chồng sơ ý thì cô trực tiếp chỉ cho anh thấy cái sai trước mắt để sửa. Bởi vì theo Thùy Dương, đàn ông luôn đặt lòng tự trọng lên đầu, nếu mình cố ý một cách tế nhị nhắc cho họ thì đối phương sẽ "thấm" hơn và tự động sửa.

Còn bác sĩ tâm lý Lan Hải thì có phương pháp hay hơn là khuyên thân chủ mỗi khi càm ràm thì bật máy ghi âm lên để lúc nào rảnh thì nghe lại để biết bản thân có những giây phút "chán" đến thế nào và mình đã tra tấn đối phương ra sao, vài lần như thế họ sẽ bỏ thói quen càm ràm. 

Thùy Dương biểu diễn ở sân khấu kịch

Thùy Dương cũng tiếc nuối vì chương trình Gia đình muôn mặt ra đời muộn, để cô gặp bác sĩ Lan Hải muộn, nếu không cuộc hôn nhân với người chồng trước cũng sẽ có phần thay đổi. Nhưng hiện tại tương lai mới quan trọng, cô cũng đang may mắn có một mối tình mới. Và tất cả những điều được bác sĩ Lan Hải khuyên đều là tinh hoa để cô dành cho cuộc đời sau này của mình. 

Đón xem chương trình "Gia đình muôn mặt" phát sóng lúc 17g20 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kha Đồng