Box thư giãn

Diễn viên Quốc Bảo: Kinh doanh để "nuôi" nghề diễn

Quốc Bảo hiện là một trong những gương mặt diễn viên được nhiều người yêu mến. Tham gia chương trình "Box thư giãn" trên HTV7 tuần qua, Quốc Bảo đã có dịp chia sẻ với khán giả về công việc của mình.

Diễn viên Quốc Bảo trong chương trình Box thư giãn

Tốt nghiệp Đại học Du lịch và Đại học Sân khấu Điện ảnh, diễn viên Quốc Bảo còn là Á Vương của cuộc thi Ngôi sao Điện ảnh tương lai và ngày mai, do Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2009. Sau khi đoạt giải Á Vương, cũng có nhiều lời mời tham gia diễn xuất nhưng khi đó anh quyết định dừng lại công việc diễn xuất để dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục học tập và trau dồi kinh nghiệm diễn xuất để khi cơ hội đến sẽ thể hiện một cách tốt nhất vai diễn để phục vụ khán giả. Năm 2014, anh mới thật sự trở lại khi tham gia vai chính trong phim ngắn 90 phút của HTV là phim Hoang đảoTình vô tận.

Nói Quốc Bảo là một diễn viên trẻ thì cũng không đúng lắm vì anh tham gia hoạt động nghệ thuật đã được hơn 10 năm. Anh được khán giả biết đến cũng như ghi dấu ấn bởi những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim truyền hình như: Dạ khúc nguyệt cầm (Đạo diễn Vương Quang Hùng), Người thương kẻ nhớ (Đạo diễn Quyền Lộc), Lối thoát nghiệt ngã (Đạo diễn Vũ Huân, đã lên sóng HTV), Chạm vào quá khứ (Đạo diễn Trần Văn Thành)...

Quốc Bảo trong phim Lối thoát nghiệt ngã

Niềm đam mê điện ảnh của Quốc Bảo cũng được xem là một cái duyên. Khi học phổ thông, anh có ước mơ trở thành một diễn viên và được sự khuyến khích của các thầy cô. Tuy nhiên, mẹ anh lại không muốn con theo nghiệp diễn nên anh thi vào Đại học Du lịch. Năm 20 tuổi, trong lúc vô tình xem bạn diễn ở Đại học Sân khấu Điện ảnh thì thầy cô bên đây thấy anh có tố chất nên cũng khuyên anh thi thử. Thế là qua năm sau, Quốc Bảo lén mẹ đăng kí dự thi vào trường mặc dù chưa qua bất kì trường lớp diễn xuất nào.

Quốc Bảo có nhớ vai diễn đầu tiên mình nhận được là khi nào không?

Quốc Bảo rất may mắn khi vào trường Sân khấu Điện ảnh học được một hai tháng thì được mời đi đóng phim luôn. Tuy là vai phụ chỉ có mấy chục phân đoạn nhưng tôi rất hạnh phúc. 

Theo tôi, trường học là một chuyện nhưng khi ra phim trường lại khác hoàn toàn. Đạo diễn nói sao thì làm vậy, người diễn viên cần cố gắng trau dồi kịch bản để hiểu và diễn được nhân vật đó.

Những vai diễn mà Quốc Bảo nhận đa số đều là phản diện nhưng may mắn là các đạo diễn toàn cho mình đảm nhận vai chính. Khi nhập vai, Quốc Bảo không những chỉ diễn sao cho "đểu" mà  còn phải thể hiện được chiều sâu tâm lí nhân vật lúc ác, lúc hiền hay lúc khổ. 

Vai diễn đầu tiên của Quốc Bảo là khi còn đi học ở Đại học Sân khấu Điện ảnh

Quốc Bảo nghĩ mình là một người như thế nào?

Trên màn ảnh, vì tính chất của vai diễn nên Quốc Bảo lúc nào cũng thâm trầm, ít nói nhưng ở ngoài đời thực lại là một người sống tình cảm, chân thành và hòa đồng. Tuy nhiên, tôicó khuyết điểm là rất thẳng tính. Vì tính cách này, khi còn trẻ, trong những lúc quay phim, cả ê kíp đôi lúc sẽ xảy ra xung đột, xích mích khiến tôi nhiều lần gặp bất lợi trong công việc. Còn bây giờ đã có kinh nghiệm Quốc Bảo chỉ cười cho qua. 

Bên cạnh diễn xuất, Quốc Bảo còn xuất hiện rầm rộ trong nhiều TVC quảng cáo, nên nhiều người gọi anh là "Vua quảng cáo trẻ". Anh cảm thấy thế nào về cách gọi này?

Quốc Bảo cho rằng dù làm quảng cáo hay đóng phim thì anh vẫn là một người nghệ sĩ. Trong phim thì diễn viên có thể sống với nhân vật một thời gian, còn quảng cáo thì chỉ có mấy chục giây. Tuy nhiên cái khó của quảng cáo là chỉ trong mấy chục giây, mình phải thể hiện cho ra thần thái theo sản phẩm, để quảng bá thương hiệu cho nhãn hàng. 

Gắn liền với biệt danh "Vua quảng cáo trẻ", Quốc Bảo thấy cũng vui nhưng cũng không dám nhận bản thân mình như vậy, chẳng qua là may mắn được nhiều thương hiệu lựa chọn. 

Quốc Bảo còn có biệt danh là "Vua quảng cáo trẻ"

Quốc Bảo làm rất nhiều việc để kiếm thêm thu nhập. Vậy hiện tại anh có được xem là một "diễn viên giàu" chưa?

Đối với nhiều diễn viên trẻ, khi đã làm được công việc mình yêu thích thì họ cũng muốn lấn sân sang nhưng lĩnh vực khác trong ngành nghệ thuật, nhưng Quốc Bảo không nghĩ thế. Trước đây, tôi có tham gia biểu diễn thời trang trong lúc quay phim nhưng cảm thấy mình không có duyên. Có lẽ do tôi chuyên tâm để đóng phim hơn nên cũng không còn nhiều lời mời làm người mẫu thời trang nữa. Nhưng nếu có cơ hội tôi cũng muốn thử sức. 

Cũng như bao diễn viên khác, Quốc Bảo cũng muốn có một nghề tay trái. Chỉ cần kiếm được tiền mà không phạm pháp hay ảnh hưởng tới nghệ thuật thì tôi đều làm. Nói như vậy không có nghĩa là mình tham lam hay ôm đồm quá nhiều việc. 

Thực tế, Quốc Bảo kinh doanh là để có thêm kinh phí "nuôi" nghề diễn. Tôi muốn làm nghệ thuật và cống hiến cho khán giả lâu dài. Trong thời gian tới, tôi sẽ tập trung cho nghệ thuật, cố gắng đóng nhiều phim hơn. Tôi hi vọng sẽ có một vai diễn ấn tượng để khán giả nhớ tới cái tên Quốc Bảo.  

"Box thư giãn" phát sóng lúc 7g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc