Diễn viên Ngọc Thuận: “Trở thành” Sói là điều không nghĩ đến

Ngọc Thuận từng là gương mặt quen thuộc trong những bộ phim truyền hình. Nhưng một thời gian dài, người xem không còn thấy nam diễn viên này xuất hiện trên màn ảnh. Anh “trở thành” Sói trong “Trái tim của Sói” là một cơ duyên.

Ngọc Thuận là gương mặt quen thuộc trong những bộ phim truyền hình

Chào Ngọc Thuận! Anh “trở thành” Sói trong bộ phim "Trái tim của Sói" như thế nào?

Tôi nhận vai Sói phải nói là một cơ duyên bởi vai diễn này tưởng chừng tôi đã vụt mất. Thời gian trước, tôi đang bận quay một dự án phim khác nên không thể xếp lịch tham gia bộ phim này. Nhưng thật may mắn, tôi nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà sản xuất. Họ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi có thể “trở thành” Sói và hoàn thành vai diễn.

Trong phim, Sói là một người cô đơn mang trong lòng nỗi oán hận không thể buông bỏ nên tìm mọi cách để trả thù. Mỗi khi tôi nhận lời hóa thân vào nhân vật, tôi đều muốn cảm nhận những suy nghĩ và sống cuộc đời của họ. Vì vậy, trong quá trình quay, tôi thường bị cuốn theo những gì mà nhận vật trải qua, đôi khi tính cách của tôi ở thời điểm đó cũng bị thay đổi. 

Sói là nhân vật luôn hoài niệm về quá khứ, ray rứt trong nỗi cô đơn và hận thù

Nhân vật Sói mang trong lòng nỗi oán hận và tìm cách trả thù, vậy vai diễn này thuộc tuyến phản diện?

Thật ra, những gì miêu tả về Sói nghe có vẻ rất ác nhưng đây là không phải là nhân vật phản diện. Chẳng qua, Sói luôn hoài niệm về quá khứ, ray rứt trong nỗi cô đơn cùng lòng hận thù nhưng anh ta là người biết nhìn xa trông rộng. Sói chỉ muốn lấy lại sự công bằng cho những gì mình đã trải qua chứ không làm hại người vô tội.

Trước đây, tôi cũng từng đảm nhận những vai diễn “bụi bặm và ngầu” như Sói. Điểm khác ở nhân vật này chính là anh ta phải trải qua nhiều giai đoạn thì đây lại là lần đầu tiên mà tôi thể hiện. 

Theo Ngọc Thuận, Sói có phải là một vai diễn khó?

Đối với một diễn viên, dù mình đảm nhận nhân vật nào đều là sự thử thách nên cũng khó nói đó có phải là vai khó hay không. Tôi muốn chinh phục, trải nghiệm và thấu hiểu nhân vật mà mình đảm nhận rồi từ đó thể hiện cảm xúc qua từng khung hình. 

Nam diễn viên này từng lo lắng không biết nên thể hiện cảm xúc của Sói qua từng giai đoạn như thế nào

Những ngày trước khi bấm máy, tôi thật sự lo lắng không biết mình nên thể hiện tâm trạng, cảm xúc của Sói qua từng giai đoạn như thế nào. Tôi cũng khá lo lắng về phần tạo hình nhân vật bởi tôi không muốn Sói bị rập khuôn hình ảnh đã từng xuất hiện trên màn ảnh. Ngoài ra, sau nhiều năm trở lại với phim ảnh, tôi thật sự mong đợi hình ảnh mới của nhận vật mình đảm nhận. Và kết quả, tôi cảm thấy rất hài lòng với phần tạo hình này.

Tạo hình của nhân vật Sói có gì đặc biệt so với những vai diễn trước đó của Ngọc Thuận?

Ở lần tham gia Trái tim của Sói, tôi có trao đổi với đạo diễn Trần Bắc làm sao để tạo hình nhân vật phù hợp với chuyển biến tâm lý qua từng giai đoạn. Lúc đầu, tạo hình của Sói không có gì đặc biệt nhưng về sau, nhân vật này phải tóc dài và râu rậm. Ngoại hình của tôi khá thư sinh nhưng nhờ bàn tay của các nhân viên hóa trang, tôi đã “trở thành” Sói một cách ngoạn mục. Tôi cảm thấy rất thích hình tượng này, nhìn rất lạ và có một chút hoài cổ. Đối với tôi, phần tạo hình của Sói đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc diễn xuất.

Tạo hình của Sói đã hỗ trợ nhiều cho Ngọc Thuận trong việc diễn xuất

Để có diễn viên Ngọc Thuận ngày hôm nay, xuất phát điểm của anh có phải là nghệ thuật?

Nói về xuất phát điểm, nghệ thuật là một cơ duyên gắn liền với những chuỗi ngày lo lắng về tương lai. Trong suốt 3 năm tôi theo học phổ thông, khi ấy ba tôi vừa mất, tôi thật sự lo lắng về tương lai của mình. Lúc đó, gia đình tôi không điều kiện kinh tế để tôi bước chân vào giảng đường Đại học. Cho nên tôi ưu tiên chọn trường có thể vừa theo học vừa đi làm kiếm tiền. 

Trong một lần, tôi tình cờ đọc được thông tin về trường Sân khấu Điện ảnh hội đủ điều kiện tôi đang cần. Thế là, sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi đăng ký thi vào trường này. Nhập học được hơn một tháng, tôi may mắn nhận được vai diễn đầu tiên trong phim Trai nhảy của đạo diễn Lê Hoàng. Con đường nghệ thuật của tôi bắt đầu từ đấy.

Sau thành công ở vai diễn đầu tiên, con đường nghệ thuật của Ngọc Thuận ra sao?

Phải nói là tôi rất may mắn khi bước chân vào phim ảnh. Với thành công của bộ phim Trai nhảy, tôi bắt đầu có được chút “tiếng tăm” nhưng sau đó là con đường không bằng phẳng. 

Thành công đến với bản thân quá sớm nên tôi chưa chuẩn bị sẵn sàng cho con đường mình đang đi. Nhiều năm liền, tôi gặp khó khăn trong việc tìm cơ hội, thậm chí tôi còn bị vấp ngã, nếm trải cay đắng. Nhưng cũng nhờ vậy, tôi có được những trải nhiệm quý giá, từ đó rút ra kinh nghiệm trong cuộc sống và nghiệp diễn.

Ngọc Thuận cùng Thúy Diễm trong phim Vợ chồng Đậu thời @

Ngọc Thuận có thể chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn đó?

Đó là khoảng thời gian phim Việt đang mất dần khán giả, để tìm một vai diễn phù hợp rất khó khăn. Kinh tế của tôi cũng cạn dần, tôi buộc phải rẽ hướng khác mặc dù không đành lòng từ bỏ đam mê.

Sau khi buông bỏ tất cả, tôi tưởng chừng sẽ không quay lại với nghề thì Tổ nghiệp lại dẫn lối để tôi quay lại con đường cũ. Tôi nhận được lời mời tham gia các bộ phim Vợ chồng Đậu thời @, Gạo nếp gạo tẻ… và giờ là Trái tim của Sói

Tôi là người sống tự lập lại còn phải giúp đỡ gia đình nên tôi cần cân bằng giữa đam mê và kinh tế. Vì vậy, khi được sống với nghề lần nữa, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Và khi được trở lại nghệ thuật, vai diễn như thế nào sẽ hấp dẫn Ngọc Thuận?

Mỗi nhân vật đều mang một màu sắc riêng và đảm nhận một vai trò trong mắc xích câu chuyện. Đôi khi vai chính trong phim có tính cách nhạt, không có “chất” riêng, nhưng ngược lại, vai phụ lại hội đủ những gì mình mong muốn. Vì vậy, tôi không quan trọng vai diễn đó chính hay phụ, miễn là phù hợp với mình, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành.

Tôi rất thích đảm nhận những nhân vật phải trải qua nghịch cảnh, éo le hoặc có chút hài hước, thông minh. Đây là những vai diễn mà tôi mong muốn nhận được trong thời gian tới.

Cảm ơn Ngọc Thuận về những chia sẻ này! Chúc cho Thuận sẽ nhận được những vai diễn mà mình mong muốn.

(Photo: Nguyễn Hoàng Thông - Stylist: Trần Nguyên Vĩnh Thành) 
Hoàng Minh
Xem thêm