Diễn viên Châu Thế Tâm: “Phim ảnh cho tôi những trải nghiệm quý báu”

Đến với phim ảnh, bằng khả năng diễn xuất đa dạng, ấn tượng, nam diễn đã từng bước khẳng định mình. Song song với đó, là những trải nghiệm vô cùng quý báu mà Châu Thế Tâm có được khi đến với vai trò của một người diễn viên.

Diễn viên Châu Thế Tâm

Châu Thế Tâm thuộc thế hệ người mẫu 7x được đào tạo chính quy như: Vũ Đức Hải, Quốc Cường, Thân Thúy Hà, Ngô Thanh Vân… Từng khuấy đảo sàn diễn thời trang một thời, nhưng với khán giả yêu thích phim Việt hẳn không quên gương mặt sắc lạnh, lối diễn nhẹ nhàng mà ấn tượng của anh thông qua những bộ phim, những vai diễn anh từng đảm nhận. 

Trong số đó, phải kể tới vai giám đốc Nguyễn Duy Khiêm trong phim Cuộc gọi lúc 0 giờ của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng. Thái úy Triệu Lộc trong phim Về đất Thăng Long của đạo diễn Trần Ngọc Phong. Thuyền trưởng tàu không số Nguyễn Văn Tòng trong phim Đường Hồ Chí Minh trên biển của đạo diễn Đinh Thái Thụy. Giám đốc Lâm Mạnh Khương trong phim Bạn đời của đạo diễn Võ Việt Hùng. Huỳnh Công Tấn trong phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực của đạo diễn Phan Hoàng & Cao Thành Danh. Bác sĩ Thành trong Vọng kim lang của đạo diễn Quách Khoa Nam. Đội Kỳ trong phim Ngọn cỏ gió đùa của đạo diễn Hồ Ngọc Xum. Nhà thiết kế Hoàng Vỹ trong phim Chạm tới hoàng hôn của đạo diễn Lê Văn Thảo. Hai Lành trong phim Đảo khát của đạo diễn Lê Phương Nam.

Châu Thế Tâm trong phim "Đảo khát"

Chia sẻ về công việc hiện tại, cũng như những dự án nghệ thuật trong thời gian tới, nam diễn viên cho biết anh đang cố gắng sắp xếp để hoàn thành những vai diễn còn đang ở trên phim trường. Cùng với đó, anh cũng đang chủ động trong việc tìm những vai diễn tâm đắc, có chiều sâu để làm mới bản thân. Đã bước qua tuổi 40, nên bên cạnh việc đi phim, anh cũng đã sắp xếp thời gian học thêm lớp đạo diễn, nhằm tiếp tục theo đuổi niềm đam mê điện ảnh của mình.

Trong những bộ phim được liệt kê ở trên, những vai diễn nào giúp tên tuổi của anh đến gần hơn với khán giả theo nhìn nhận khách quan?

Sau mỗi vai diễn có cơ hội đảm nhận, tôi thường làm những cuộc khảo sát nhỏ nho với gia đình, bạn bè, nhờ vậy mà những nhìn nhận mang tính khách quan đã được nắm bắt một cách tương đối. Đa phần, mọi người đều ấn tượng với những: Nguyễn Duy Khiêm trong Cuộc gọi lúc 0 giờ, Nguyễn Văn Tòng trong Đường Hồ Chí Minh trên biển, Thành trong Vọng kim lang, Lâm Mạnh Khương trong Bạn đời, Đội Kỳ trong Ngọn cỏ gió đùa vừa kết thúc trên sóng HTV, thời gian gần đây là Hùng trong Chuyện của Ren.

Châu Thế Tâm và Đinh Y Nhung trong phim "Đường Hồ Chí Minh trên biển"

Còn chủ quan, anh hài lòng với vai diễn nào nhất?

Đằng sau những trăn trở, tôi luôn hài lòng với những nhân vật mà mình đảm nhận, bởi đó là nguồn động lực để bản thân có thể tiếp tục hoàn thiện mình. Nhưng phải đưa ra nhìn nhận, thì nhân vật truyền trưởng Nguyễn Văn Tòng trong Đường Hồ Chí Minh trên biển là vai diễn mà tôi hài lòng nhất. Đây là một nhân vật không hề đơn giản, bởi suốt quá trình hoàn thành tôi và cả đạo diễn đã phải ngồi lại với nhau rất nhiều lần để tìm hướng đi cho vai diễn. Để rồi, chính những yếu tố đó đã giúp tôi hoàn thành được nhân vật người chiến sĩ miền Nam phải từ biệt gia đình, người thân, bạn bè khoác ba lô ra Bắc tập kết theo tiếng gọi của hồn thiêng sông núi. 

Châu Thế Tâm và Kim Huyền trong phim Hai khối tình

Sau từng ấy thời gian gắn bó, phim ảnh đã giúp anh tích lũy được gì trong quá trình hoạt động nghệ thuật so với khi ở vai trò của một người mẫu?

Công việc nào cũng có đặc thù riêng của nó, nếu sàn diễn thời trang giúp tôi tự tin hơn trong từng bước đi, tỏa sáng trong từng bộ trang phục, thì phim ảnh giúp tôi thêm nhiều trải nghiệm. Đến với những vai diễn của mình, ngoài những nhân vật gần giống với Châu Thế Tâm thiệt thà, chân chất ngoài cuộc sống, vẫn có những vai diễn khiến người xem phải oán, phải trách. Đó là những trải nghiệm quý báu, mà khi còn ở vai trò của một người mẫu tôi chưa có cơ hội để thể hiện.  

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện cởi mở này! 

Đinh Nguyễn