Diễn viên – ca sĩ đắt show làm MC

Sự “nở rộ” của nhiều chương trình giải trí cần đến lượng lớn MC không chỉ có khả năng dẫn đắt mà còn có sức hút với khán giả. Ngày càng có nhiều diễn viên - ca sĩ lấn sân làm MC và không ít người thành công.

Ngô Kiến Huy (giữa) làm MC cho chương trình "Nhạc hội song ca" 

Xuất thân là ca sĩ, Ngô Kiến Huy không chỉ “lấn sân” đóng phim khá thành công mà còn “phủ sóng” dày đặc ở vai trò MC (người dẫn chương trình) của các trò chơi truyền hình như: Thách thức danh hài, Khúc hát se duyên, Sàn đấu ca từ, Người hùng tí hon, Giọng ca bất bại, Cao thủ đấu nhạc, Nhạc hội song ca. Ca sĩ Hari Won cũng là một MC “tay ngang” đang đắt show làm MC chương trình giải trí trên truyền hình như: Chung sức, Siêu bất ngờ, Nhanh như chớp, Giọng ca bí ẩn

Gil Lê – cựu thành viên nhóm X5 liên tục cầm micro dẫn nhiều chương trình truyền hình thực tế, như: X-Factor, The Remix, Giọng hát Việt Nhí, The Debut. Ca sĩ Will (nhóm 365 cũ) cũng đang được ưa chuộng khi làm MC của các chương trình như: Đấu trường âm nhạc, Cuộc chiến mỹ vị, Trời sinh một cặp, Tần số tình yêu. Ca sĩ Minh Xù làm MC cho các chương trình như: Một bước để chiến thắng, Cuộc chiến mỹ vị, Giai điệu chung đôi, Bạn có bình thường, Bộ ba siêu đẳng. Danh sách ca sĩ từng làm MC còn có Tim, Sơn Ngọc Minh, Trịnh Thăng Bình, Song Luân, Hồ Việt Trung, Nguyên Vũ, Phương Trinh Jolie… 

Hariwon và Trấn Thành làm MC cho "Giọng ca bí ẩn" 

Diễn viên đang đắt show làm MC phải kể đến Trường Giang, Trấn Thành, Đại Nghĩa… Họ cầm micro ở rất nhiều chương trình từ hài hước vui nhộn, kiến thức – khoa giáo đến truyền cảm hứng, nhân văn như: Giọng ca bí ẩn, Nhanh như chớp nhí, Sao hỏa sao kim, Người ấy là ai, Phiên bản hoàn hảo,  Siêu bất ngờ, Nhạc hội song ca, Phiên tòa tình yêu. Nếu Đại Nghĩa có sự vừa phải trong lối thể hiện và dẫn dắt, thì Trường Giang - Trấn Thành đủ thỏa mãn nhu cầu nghe - nhìn của khán giả ở các chương trình không yêu cầu cao về chuyên môn hay tác phong tiêu chuẩn của một MC. 

Đặc biệt, NSND Hồng Vân và diễn viên Quốc Thuận không chỉ làm MC mà còn là tư vấn viên trong chương trình Vợ chồng son với những chia sẻ rất chân thành. Quyền Linh - Cát Tường là cặp đôi MC rất được yêu mến trong chương trình Bạn muốn hẹn hò. Ngoài ra có các diễn viên đã và đang “lấn sân” dẫn các chương trình gameshow, talkshow như: Bình Minh, Giáng My, Mai Thu Huyền, Thanh Mai, Sam, Huy Khánh, Minh Luân, Khả Như, Diễm My 9X, Puka, Băng Di, Ngô Phương Anh… 

 Cát Tường và Quyền Linh làm MC cho "Bạn muốn hẹn hò"

Có thể nói, với các chương trình giải trí trên truyền hình ngoài kỹ năng dẫn cơ bản thì MC rất cần phải có khiếu hài hước, duyên dáng và biết cách tương tác. Dẫu là “tay ngang” hay chuyên nghiệp thì MC phải đáp ứng được tiêu chí tối thiểu là dẫn khán giả đi hết một chương trình trong sự phấn khích, thú vị. Hari Won, Ngô Kiến Huy và nhiều ca sĩ, diễn viên khác là sự lựa chọn phù hợp, bên cạnh đó, tên tuổi của họ cũng đủ sức ảnh hưởng với truyền thông và có một lượng khán giả theo dõi nhất định. 

Hari Won từng chia sẻ rằng: “Ê-kíp sản xuất không yêu cầu Hari phải nói lưu loát như các MC chuyên nghiệp, mà họ cần ở Hari sự hài hước, tạo nên những màu sắc vui vẻ để khán giả thoải mái xem”. Khi mới lấn sân sang làm MC, Ngô Kiến Huy từng bị “ném đá” vì thường xuyên có những khoảnh khắc "đơ toàn tập" hoặc hài quá lố trên sóng truyền hình. Sau vài năm làm MC, Ngô Kiến Huy đã tạo được chỗ đứng riêng với phong cách dẫn hài hước, lém lỉnh, chịu “quậy” nhưng vui vừa đủ, nhẹ nhàng và gần gũi.  

NSND Hồng Vân và Quốc Thuận làm MC cho "Vợ chồng son"

Trên thực tế có không ít diễn viên, ca sĩ khi “lấn sân” làm MC đã nhận được giải thưởng Người dẫn chương trình được yêu thích nhất của Mai Vàng hay HTV Awards, VTV Awards như: Cát Tường, Trường Giang, Trấn Thành, Quyền Linh, Ngô Kiến Huy, Bình Minh… Nhiều chương trình mà họ cầm mic trên sóng truyền hình cũng lọt vào top rating cao, hoặc rất cao. Có những thời điểm, khán giả từng quên mất Bình Minh hay Quyền Linh vốn là diễn viên điện ảnh, Đại Nghĩa là diễn viên sân khấu, hay Ngô Kiến Huy, Minh Xù là ca sĩ bởi độ “phủ sóng” của họ ở lĩnh vực MC. 

Trường Giang làm MC cho Nhanh như chớp 

Tất nhiên để đạt được thành công ở lĩnh vực mới thì các diễn viên, ca sĩ không chỉ phát huy kỹ năng (ca hát hay diễn xuất, nhảy múa) đã có mà còn phải trau dồi, tập luyện nhiều kỹ năng khác như: sự hoạt ngôn và thông minh trong cách diễn đạt ngôn từ; sự khéo léo và tinh tế trong cách xử lý sân khấu, xử lý tình huống; sự đa năng, linh hoạt về kiến thức xã hội… để đáp ứng yêu cầu dẫn dắt nhiều dạng chương trình giải trí khác nhau. 

Hơn nữa, trong giai đoạn phim và sân khấu đang gặp khó khăn thì “lấn sân” làm MC với nhiều diễn viên, ca sĩ trẻ là cơ hội để “hâm nóng” gặp gỡ, giao lưu, đến gần hơn với số đông khán giả, và chứng tỏ sự đa năng ở nhiều địa hạt nghệ thuật. Thậm chí có những người đã xem công việc làm MC là “cứu cánh” để tiếp tục hoạt động nghệ thuật khi sự nghiệp âm nhạc hay đóng phim dần chững lại. Và làm MC đã và đang trở thành xu thế, giúp không ít ca sĩ, diễn viên được công chúng biết đến nhiều hơn qua vai trò mới này.

Đan Khanh