Phát sóng 13g45 - 30 Tết - HTV9

Diễn đàn văn hóa nghệ thuật: Sắc màu Tết Việt

Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày Tết cổ truyền của dân tộc, là ngày lễ lớn nhất trong năm. Đây cũng là dịp gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau sau một năm làm việc vất vả.

Cảnh quay hát Đờn ca tài tử

Mang thông điệp đó, TFS thực hiện chương trình Diễn đàn văn hóa nghệ thuật: Sắc màu tết Việt mang đến cho khán giả truyền hình HTV những hình ảnh tươi vui về ngày Tết cổ truyền xưa và nay. Những hình ảnh đón chào năm mới – Xuân Kỷ Hợi 2019 ở khắp ba miền đất nước mà mỗi vùng miền sẽ có phong tục đón tết cổ truyền mang nét riêng của mình. Một hành trình trải nghiệm những không gian ngập tràn hương vị Tết để biết được vẻ đẹp đáng trân trọng và tự hào của Tết cổ truyền của dân tộc. 

Cảnh quay các em thiếu nhi biểu diễn ngày Tết

Với thời lượng 60 phút, Diễn đàn văn hóa nghệ thuật: Sắc màu Tết Việt còn đưa khán giả đến với những miền đất, những con người hồn hậu, trong mạch cảm xúc tươi sáng và kéo dài bất tận. Khán giả sẽ được tìm hiểu thêm về thiên nhiên, đất nước, đặc trưng văn hóa của các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc. Điều đó giúp nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại, giúp cho người xem thêm yêu quê hương, đất nước, thêm gắn bó mật thiết với gia đình, với cộng đồng, sống có trách nhiệm hơn với quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi con người.

Cảnh quay không gian Ca trù

Để thực hiện chương trình này, TFS đã có thời gian chuẩn bị khá lâu với một ê-kíp thực hiện đi từ Nam chí Bắc, để ghi lại khoảnh khắc mọi người chuẩn bị mọi điều kiện để đón chào một năm mới. Để cùng cảm nhận ngày Tết không chỉ cùng nhau đón năm mới mà chúng ta còn giữ gìn được những phong tục tốt đẹp từ bao đời nay, vẫn bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ, vẫn bao lì xì dành tặng trẻ thơ, vẫn những lễ hội tín ngưỡng kết nối cộng đồng. Đạo lý uống nước nhớ nguồn đã thể hiện rất rõ trong ngày tết hiện nay. 

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, Tết cổ truyền hiện nay cũng đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, nhiều bạn trẻ lại có quan niệm khác, Tết là dịp để nghỉ ngơi, du lịch khám phá sau một năm học tập, làm việc vất vả, nhưng các bạn đâu biết rằng ông bà, cha mẹ luôn mong chờ một cái tết đoàn viên. Với những quan niệm trái chiều như thế, liệu rằng Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ có gì khác hơn không? 

Cảnh quay biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên ngày Tết

Đón xem chương trình "Diễn đàn văn hóa nghệ thuật: Sắc màu Tết Việt” phát sóng lúc 13g45 ngày 4/2 (30 Tết) trên kênh HTV9 và 15g20 ngày 8/2 (mùng 4) trên HTV7, để lắng nghe chia sẻ của những nhà nghiên cứu văn hóa, những văn nghệ sĩ, để hiểu hơn về ngày tết Việt và là khoảng thời gian để chúng ta cùng ôn lại nét đẹp ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cùng trao nhau câu chúc khi mùa xuân đang tràn về khắp muôn nơi: “Lộc biếc mai vàng, xuân hạnh phúc- Đời vui sức khoẻ tết an khang – Chúc mừng năm mới”.

Thùy Trang