Địa đạo Củ Chi: Di sản lịch sử trở thành điểm du lịch hấp dẫn

QUỐC MINH - THANH PHONG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/6/2024, 15:00

(HTV) - Sau ngày giải phóng, Thành ủy - UBND Thành phố, Bộ Tư lệnh TP.HCM chủ trương giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo hệ thống địa đạo Củ Chi trở thành nơi tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển du lịch.

Để Khu di tích luôn là điểm đến hàng đầu trong các địa chỉ đỏ, Đảng ủy - Ban Giám đốc Khu Di tích, đứng đầu là Đại tá Lê Văn Phước - Giám đốc Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong bảo tồn, tôn tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ. 

Hàng năm, Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách trong và ngoài nước, tỷ lệ lượng khách tăng trưởng hàng năm từ 10% - 20%. Với mong muốn tạo thêm sản phẩm du lịch mới, thu hút nhiều du khách đến tham quan, Đại tá Lê Văn Phước đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để đưa loại hình Chiếu phim 3D mô phỏng đánh bại trận càn Cedarfalls vào phục vụ và tiến hành sửa chữa nâng cấp Sa bàn biểu diễn công cuộc đánh bại trận càn Cedarfalls của Quân đội Mỹ vào vùng Tam giác sắt theo hướng hiện đại nhất, giúp du khách hiểu rõ về sự hình thành, phát triển của Địa đạo Củ Chi. 

Các loại hình hiện đại giúp du khách hiểu rõ về sự hình thành, phát triển của Địa đạo Củ Chi

Lần đầu đến Việt Nam để hưởng Tuần trăng mật, vợ chồng anh Athul Nair đã lựa chọn đến tham quan Di tích Địa đạo Củ Chi. Cả hai anh chị đều choáng ngợp trước những điều phi thường mà dân tộc Việt Nam đã làm khi tìm hiểu về lịch sử kháng chiến chống lại đế quốc, thực dân tại đây.

Anh Athul Nair hào hứng chia sẻ: “Trước đây tôi đã đọc nhiều về lịch sử hình thành và phát triển của đất nước bạn, tôi ấn tượng nhất là giai đoạn các bạn chống lại những đế quốc sừng sỏ. Thế nhưng đến Địa đạo này, bản thân tôi thấy thật sự sốc và ấn tượng vô cùng trước những gì ngay trước mắt, những đường hầm sâu thăm thẳm dưới lòng đất, những xác chiến xa, xe pháo của kẻ thù bị tiêu diệt, lòng quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược giành lấy độc lập của những người nông dân Việt Nam. Đây thật sự là địa điểm mà bất kì du khách nào cũng nên phải đến khi đặt chân đến TP.HCM”.

Di tích Địa đạo Củ Chi: Nơi ghi dấu lịch sử và phát triển du lịch

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó phòng Kế hoạch kinh doanh Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi bày tỏ: “Trong quá trình phục vụ, đơn vị nhận được nhiều lời khen ngợi từ du khách. Hiện nay, hoạt động của Khu di tích địa đạo Củ Chi có nhiều đổi mới rõ nét nhằm thu hút và đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, đơn vị luôn chú trọng phát triển mở rộng trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng như đưa vào phục vụ khách tham quan các loại hình mới. Góp phần làm phong phú thêm nội dung tuyến điểm tham quan”.

Đầu năm 2024, Đại tá Lê Văn Phước đề xuất bổ sung tuyến điểm thăm quan tại Khu tái hiện Vùng giải phóng Củ Chi; đồng thời, chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang xây dựng chương trình tham quan vào ban đêm tại Khu tái hiện Vùng Giải phóng với chủ đề "Trăng Chiến khu". Chương trình tái hiện cuộc sống, sinh hoạt về đêm của quân và dân Củ Chi sống trong vùng giải phóng những năm 1961-1964 với nhiều hoạt động đặc sắc. 

Hoạt động du lịch đêm tại Di tích Địa đạo Củ Chi

Đại tá Lê Văn Phước - Giám đốc Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, TP.HCM chia sẻ: “Tôi suy nghĩ tổ chức ra tour ban đêm tạo ra sản phẩm mới, sau đó tôi có trình lên Bộ Tư Lệnh và được chấp thuận, tổ chức họp lấy ý kiến các đồng chí lão thành cách mạng và phối hợp với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang để diễn và tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các đơn vị lữ hành. Sau đó chúng tôi hoàn thành và đưa vào hoạt động tour”.

Với sự nỗ lực của bản thân, đồng thời có sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Thủ trưởng các cấp và đồng chí, đồng nghiệp trong cơ quan, Đại tá Lê Văn Phước đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và UBND TP.HCM. Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi được Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng bằng khen cùng nhiều phần thưởng khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: