Đề xuất mở rộng chi trả BHYT đối với chẩn đoán, điều trị ung thư

13/3/2024, 09:30

Bộ Y tế đang đề xuất ưu tiên mở rộng chi trả bảo hiểm y tế đối với một số ung thư, bệnh mạn tính giúp phát hiện sớm, tăng cơ hội khỏi bệnh, giảm chi phí điều trị.

Sẽ tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng

Trong dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế đã đưa ra phương án mở rộng thêm phạm vi quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) đối với một số bệnh, căn cứ vào khả năng cân đối của quỹ BHYT, nhu cầu KCB của người dân.

Đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho hay các báo cáo đánh giá tác động về việc mở rộng quyền lợi đã được thực hiện với một số bệnh ung thư và bệnh mạn tính không lây (tăng huyết áp, đái tháo đường).

Bộ Y tế có phương án mở rộng phạm vi quyền lợi đối với một số loại bệnh

Trong đó, với bệnh đái tháo đường type 2, năm 2021, ước tính số bệnh nhân đái tháo đường ở VN gần 4 triệu người, trong đó 50% chưa được chẩn đoán. Năm 2023, có hơn 15,5 triệu lượt KCB với chi phí lên đến 6.766 tỉ đồng/năm, chiếm 5,6% tổng chi quỹ.

Theo tính toán của Bộ Y tế, nếu sàng lọc sớm bệnh này sẽ tiết kiệm được cho quỹ BHYT trung bình 162,3 tỉ đồng/năm trong 10 năm đầu tiên triển khai. Sau 10 năm triển khai sẽ tiết kiệm được trung bình 162 tỉ đồng/năm.

Với sàng lọc tăng huyết áp, chi phí cần chi trả trung bình 88 tỉ đồng/năm, trong 10 năm đầu tiên triển khai sàng lọc cho người từ 18 tuổi. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, ước tính sẽ cần chi trả là 27.940 tỉ đồng/năm chi phí điều trị. Sau 10 năm triển khai sẽ tiết kiệm được trung bình 1.216 tỉ đồng/năm.

Với sàng lọc ung thư vú, mức chi trả trung bình 2.100 - 5.000 tỉ đồng/năm, tùy thuộc phương pháp sàng lọc. Chi phí này sẽ giảm đi nếu giới hạn nhóm tuổi phụ nữ được sàng lọc.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, quỹ BHYT có tăng chi cho việc bổ sung quyền lợi trong giai đoạn 3 năm đầu khi triển khai, nhưng sau đó có thể bù đắp bằng việc tiết kiệm chi phí điều trị bệnh nặng, kỹ thuật cao, chi phí lớn. Với các ca bệnh nặng, chi phí điều trị thường cao hơn nhiều lần chi phí chẩn đoán sớm (năm 2023, từ quỹ BHYT là 6.186 tỉ đồng cho điều trị 6 nhóm bệnh ung thư thường gặp: ung thư vú, phổi, gan, đại tràng, dạ dày, tiền liệt tuyến).

Đề xuất sàng lọc, điều trị sớm 2 loại ung thư

Theo bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT, qua đánh giá tác động, Bộ Y tế đã đề xuất quỹ BHYT chi trả cho khám, chẩn đoán đánh giá nguy cơ, tình trạng sức khỏe và điều trị sớm một số bệnh để ngăn ngừa sự xuất hiện, tiến triển của bệnh: ung thư cổ tử cung; tăng huyết áp; đái tháo đường; viêm gan C, B; ung thư vú; điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt cho người dưới 18 tuổi (luật hiện hành chỉ thanh toán cho trẻ dưới 6 tuổi).

Theo bà Trang, việc mở rộng chi trả khám sàng lọc nhằm đánh giá nguy cơ và điều trị ngăn ngừa sự xuất hiện, tiến triển nặng của một số bệnh, trong đó có ung thư. Với một số bệnh, mở rộng quyền lợi mang lại giá trị lớn về kinh tế, sức khỏe do phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Nếu bệnh nặng kèm các biến chứng, phải sử dụng thuốc phát minh, đặc trị, các kỹ thuật chẩn đoán, cận lâm sàng, sẽ có chi phí cao hơn nhiều lần.

Theo Bộ Y tế, mở rộng chẩn đoán và điều trị sớm một số bệnh được cho là giải pháp cơ bản giúp tăng khả năng bảo đảm tài chính cho người dân, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho quỹ BHYT. Đặc biệt, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ chi tiền túi hiện là 43% xuống còn khoảng 23% vào năm 2025.

Nguồn: Thanh Niên 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.