Dấu ấn thế hệ sinh ra và trưởng thành trong thời bình

THANH TÂN - PHAN NY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/4/2024, 18:00

(HTV) - Theo dòng chảy không ngừng của thời gian, đất nước ta, trong đó có TP.HCM đã luôn chuyển mình thay đổi. Và dù ở thời đại nào, phẩm chất kiên cường, luôn vươn lên của người Việt vẫn như huyết mạch xuyên suốt.

Đất nước đã sang trang mới, một thời kỳ hội nhập mạnh mẽ. Những con người thế hệ 8x,9x ngày càng nhận thức về vai trò của mình với giai đoạn lịch sử này, đó là cuộc chiến kinh tế, dựa trên công nghệ làm chủ lực. Lê Yên Thanh, chàng trai 9X đang là CEO của một công ty Công nghệ tại TP.HCM. Từ bỏ cơ hội làm việc tại Google, Mỹ, Yên Thanh chọn trở về TP.HCM, Việt Nam để khởi nghiệp.

Với Ứng dụng Bus Map giúp người đi xe buýt dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng đã giúp Yên Thanh thành công gọi vốn hàng triệu đô từ đối tác nước ngoài, anh Lê Yên Thanh, - CEO công ty Phenikka Mass chia sẻ về những dự án của mình, hơn cả những dự án về xe buýt, là giao thông thông minh, có tại Bình Dương, Đà Nẵng, những mô hình giúp chúng ta quen với phương tiện công cộng, sử dụng phương tiện xanh nhiều hơn, giúp môi trường giao thông tại Việt Nam cũng như TP.HCM trở nên được cải thiện tốt hơn, hướng đến tương lai xanh, bền vững.

Chị Tôn Nữ Xuân Quyên - nhà sáng lập của BluSaigon lại viết tiếp những trang di sản của quê hương đất nước bằng những chiếc bút khảm trai truyền thống. Cô cho rằng thế hệ kế thừa  có nhiều điều kiện hơn thế hệ trước, vì thế cần gánh vác trọng trách lớn hơn. Chủ động ứng dụng công nghệ vào ngành nghề truyền thống góp phần đưa thương hiệu Việt bay cao, bay xa hơn.

Theo chị, Thế hệ ngay sau chiến tranh là thế hệ của ba mẹ mình, những người đã trải  qua mất mát đau thương và cả bắt đầu từ con số 0 Lên con số 1. thì khó hơn. Và mình sẽ có trọng trách là từ 1 lên 10. Mình đã thấy ba mẹ mình đã vất vả đi lên thì có áp lực kế thừa phát triển, được đi học ở quốc tế, nước ngoài thì phải về phục vụ. Ngày nào mình cũng sống trong niềm tự hào vì mình được làm các sản phẩm từ bàn tay của nghệ nhân, không thua kém gì châu Âu hay các nước khác. Mình muốn đem sự tự hào đó đến với bạn bè quốc tế, Ứng dụng công nghệ vào thủ công, để nghệ nhân có thể đẩy sáng tạo lenen, nâng tầm thẩm mỹ, tái định vị lại chữ thủ công mỹ nghệ

Chọn hướng nghiên cứu về tinh thần và não bộ, Tiến sỹ Hà Thị Thanh Hương - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã có nhiều công bố khoa học quốc tế và trong nước, có sản phẩm thử nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. Được mệnh danh là Người ươm mầm tài năng cho ngành kỹ thuật y sinh, Tiến sỹ Thanh Hương lập nhóm nghiên cứu Brain Health Lab thực hiện nghiên cứu cải thiện chức năng não bộ, nâng cao sức khỏe tinh thần.

Ở tuổi 34, Tiến sỹ Hà Thị Thanh Hương được vinh danh ở Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023, do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, và là một trong 10 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2024. Chị tự cảm thấy mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong thời bình, giai đoạn đất nước đổi thay từng ngày và thế hệ những người sinh sau năm 1975 cũng có nhiều cơ hội để phát triển.

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương - Trưởng nhớm nghiên cứu Brain Health Lab, Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng mình may mắn sinh ra trong thời bình, sự ổn định về chính trị như tại VN cực kỳ quý giá đối với người làm khoa học. Một nước ở Nam Mỹ cắt hoàn toàn những hỗ trợ để nghiên cứu. Sự ổn định chính trị còn giúp cho người làm khoa học an tâm nghiên cứu, có Bộ KHCN, Sở KHCN và cả những nguồn đầu tư. Những điều kiện đó là động lực và trách nhiệm để mình phải nỗ lực giải quyết bài toán của nền y học nước nhà. Tiến sĩ Thanh Hương sẽ tiếp tục những nghiên cứu của mình cùng nhóm để sớm mang những giải pháp điều trị bệnh về thần kinh đi đến nhiều bệnh viện trên khắp cả nước.

Những người như Tiến sĩ Thanh Hương - CEO Xuân Quyên hay Yên Thanh đã hình thành một thế hệ hiểu trọng trách trên vai mình, trách nhiệm với cộng sự cũng như trách nhiệm khẳng định vị thế của Việt Nam bằng chính trí tuệ của người Việt.  

Theo Anh Lê Yên Thanh -  CEO Phenikka Mass, những bạn trẻ hiện nay vẫn sẽ tiếp nối thế hệ đi trước, nhưng không chỉ dựa trên vũ khí súng ống, mà dùng công nghệ, đổi mới sáng tạo để cạnh tranh với các doanh nghiệp, các tập đoàn, công ty nước ngoài với các dự án làm sao để phát triển vượt bậc về kinh tế, góp phần đưa Việt Nam qua giai đoạn đang phát triển, qua giai đoạn bẫy thu nhập trung bình để giúp đất nước phát triển tốt hơn. Đó là sứ mệnh lớn lao mà thế hệ trẻ đang gánh vác, mình cũng mong muốn là những bạn trẻ gen Z hoặc sắp tới là Gen anpha thì các bạn sẽ thấy được việc đó và sẽ cố gắng cùng nhau để mình có thể làm được những cái sản phẩm, những cái start up có ý tưởng độc đáo, làm bàn đạp để Việt Nam có thể vươn mình"

Với Chị Tôn Nữ Xuân Quyên - Chủ tịch hội đồng quản trị & Founder công ty cổ phần BluSaigon, khi đi xa rồi thì tình yêu dành cho nơi bắt đầu càng lớn hơn nữa, trường Đại học của mình có câu đến để học, ra đi để phục vụ. Đến để học từ những quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục rồi ra đi mình chọn cái nơi để phục vụ. thì mình chọn đất nước mình để phục vụ. Đó là sứ mệnh của riêng mình. Đôi khi mình nhìn ra thế giới, có lúc mình có sự so sánh với họ, quốc gia mình có rất nhiều cơ hội, nhiều kiều bào quay trở về phục vụ Việt Nam, Một du học sinh trở về phục vụ cho quốc gia, một người mẹ, một doanh nhân trẻ, nếu là thành công thì cung là niềm cảm hứng để nhiều người trở về. Việt Nam có nhiều khó khăn có nhiều cơ hội để phát triển.

>>> Xin mời quý vị đón xem chương trình thời sự đặc biệt kỷ niệm 49 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động vào lúc 20 giờ trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.