Tạp chí Văn nghệ

Đạo diễn Trần Đức Viễn - Đi theo tiếng gọi đam mê

Trần Đức Viễn là một trong những minh chứng cho việc "dám nghĩ, dám làm". Từ con số 0, anh cùng với các thành viên FAPtv đã tạo nên những thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chia sẻ về cơ duyên đến với con đường nghệ thuật, đạo diễn Trần Đức Viễn cho biết: "Ban đầu, tôi theo học ngành Công nghệ thông tin tại một trường đại học. Nhưng sau đó, tôi phát hiện mình không hợp để học lập trình. Năm 2011, tôi tham gia khóa học thử về làm phim, thấy có hứng thú, tôi chuyển hướng và quyết đăng ký học làm phim"

Thời điểm Viễn quyết định bỏ đại học, gia đình anh đã không ủng hộ, do cả nhà anh ai cũng tốt nghiệp đại học. Vì vậy, khóa học kéo dài 2 năm rưỡi với học phí hơn 60 triệu đồng là một gánh nặng. Anh từng phải làm đủ nghề để kiếm sống. May mắn khi học làm phim thì mọi thứ suôn sẻ hơn. Dù thiếu thốn nhiều điều kiện thực hành, nhưng Viễn vẫn đạt thủ khoa của khóa học đó. "Ngày tốt nghiệp, tôi có việc không lên nhận bằng, mẹ tôi mới lên nhận thay. Mẹ trực tiếp đứng lên bục giữa hội trường mấy trăm người. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất của mẹ. Mẹ tự hào lắm" - anh nói.


Sau khi học xong, Viễn tham gia vào một đơn vị chuyên quay MV ca nhạc. Anh làm từ các vị trí nhỏ trong đoàn phim để học hỏi, nhờ vậy mà bản thân anh hiểu được công việc của mọi người. Thời gian sau, anh chuyển sang làm dựng phim. Đến năm 2014, khi thấy thị trường làm phim trên Youtube nhiều tiềm năng, anh tập hợp vài người bạn thành lập nhóm hài - FAPtv.

Có lẽ việc tuổi trẻ bươn chải nhiều nghề, gần gũi với người bình dân, đã trở thành một may mắn của Viễn khi làm phim. Phim của FAPtv vì thế mà "thật như đời", thu hút được nhiều người xem. Từ những lý do đó, FAPtv đã trở thành kênh Youtube đạt nút kim cương đầu tiên của Việt Nam với hơn 10 triệu lượt người đăng ký.


Suốt hành trình đã qua, Trần Đức Viễn nói riêng và cả nhóm nói chung, vẫn không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân. Trong tương lai, FAPtv mong muốn có thể gửi đến công chúng những thước phim ngày càng chất lượng, và chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên