Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến – "Tôi được sống"

Kim Quyên 1/5/2023, 15:43

Có những con người sinh ra trong khói lửa, vượt qua những nghịch cảnh, thử thách để viết nên những câu chuyện phi thường về khát vọng "được sống" thiêng liêng.

Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến sinh ngày 1/4/1942 tại xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi tập kết ra Bắc tháng 10/1954, đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến được đào tạo ở Trường Học sinh miền Nam và khoa toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1964, ông xung phong vào chiến trường miền Nam. Những đứa con miền Nam trở lại chiến đấu trên đất mẹ kiên cường thời điểm khốc liệt ấy có không ít văn nghệ sĩ nổi tiếng, như nhà thơ Lê Anh Xuân, nhạc sĩ Thanh Trúc...


Ban đầu, Nguyễn Ngọc Hiến phục vụ trong đội chiếu bóng và chiến đấu ngoan cường như một bộ đội chính quy. Với thành tích tham gia bắn xe tăng Mỹ và giáp trận tiêu diệt biệt kích Mỹ, Nguyễn Ngọc Hiến được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ năm 1967. Thế nhưng, định mệnh oái oăm nhất và cũng kiêu hãnh nhất của Nguyễn Ngọc Hiến là vai trò phóng viên báo Khởi Nghĩa.


Khi đi viết về đội du kích xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, phóng viên Nguyễn Ngọc Hiến đã bị thương nặng vào tháng 10/1970. Khoảng khắc ấy, hơn nửa thế kỷ sau, Nguyễn Ngọc Hiến thuật lại: "Chắc viên đạn trúng mặt tôi là đạn đum đum (tức khi viên đạn chạm vào mục tiêu sẽ phát nổ, còn gọi là đạn phá) nên toàn bộ xương hàm và răng dưới bị bay mất. Máu ra nhiều. Nằm trên xe bò của chị Ba Ngai, tôi lịm đi". Vì vậy, không có gì khó hiểu khi đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến trong tập "Tôi được sống" thú nhận: "Mỗi lần viết về nhân dân và du kích An Tịnh thì lòng tôi hồi hộp vì trong đó có cả máu thịt của mình".


"Tôi được sống" có nhiều tài liệu quý dành cho thế hệ sau. Có lẽ đấy là những tài liệu mà đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến chưa có điều kiện đưa lên màn ảnh. Những câu chuyện trong tập sách ấy đều là gợi mở thú vị cho các tác phẩm văn chương và điện ảnh tiếp nối mạch cảm hứng về vẻ đẹp con người Việt Nam trong khốc liệt đạn bom.


Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến có nhiều năm làm giám đốc Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM. Những đóng góp của đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến đã được ghi nhận với các giải thưởng: Giải bông sen bạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4 năm 1977 với tác phẩm Tiền tuyến lao động, giải vàng liên hoan phim chữ thập đỏ quốc tế và giải bạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 với tác phẩm Qua cơn vật vã, giải B của Hội điện ảnh VN với phim Mai Lộc nghiệp làm phim, phim Người trong cuộc được giải đặc biệt của Liên hoan phim VN lần thứ 9 năm 1989 và nhiều giải thưởng khác.

Đón xem chương trình Tạp chí Văn nghệ lúc 8g30 sáng Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 25/9, đoàn đại biểu TP.HCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ông OH SE HOON, thị trưởng chính quyền TP Seoul.
(HTV) - Vào đêm 24/9, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic xác nhận, 3 người gốc Serbia thiệt mạng trong những vụ đụng độ với cảnh sát ở Kosovo, 2 người khác bị thương nặng.
(HTV) - Cuộc đình công kéo dài nhiều tháng qua của các biên kịch Hollywood có thể sắp kết thúc, sau khi Hiệp hội Biên kịch Mỹ và các hãng phim đạt được một thỏa thuận tạm thời vào ngày 24/9.
(HTV) - Lễ hội bia lớn nhất thế giới, Munich Oktoberfest, dù chỉ mới đi được một nửa chặng đường, nhưng đã thu hút được 3,4 triệu du khách tính đến thời điểm hiện tại. Lễ hội, khai mạc từ ngày 16/9 và sẽ kéo dài đến 3/10.
(HTV) - Khoảng 1.500 quân nhân Pháp được triển khai ở Niger sẽ rút đi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới. Việc rút quân toàn bộ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez khẳng định Cuba luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam, mối quan hệ mẫu mực.
(HTV) - Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp đoàn hải quân hoàng gia New Zealand do Trung tá John Mcqueen - Tư lệnh liên quân, Chuẩn đô đốc hải quân New Zealand dẫn đầu, nhân chuyến thăm của đoàn đến TP.HCM.