Đạo diễn Nguyễn Đức Anh: Vượt qua giới hạn bản thân

Đạo diễn Đức Anh không thuộc tuýp người thích sự “tà tà”, luẩn quẩn trong vòng an toàn. Anh chàng này luôn thích tạo ra thử thách mới để bản thân vượt qua. Bởi anh biết, khi vượt qua giới hạn bản thân, thành quả bao giờ cũng ngọt ngào.


Đạo diễn Nguyễn Đức Anh luôn tạo ra thử thách để bản thân vượt qua

Nỗ lực để chứng minh bản thân

Đạo diễn Nguyễn Đức Anh là con “nhà nòi”, có ba là NSƯT Nguyễn Việt Hùng - nguyên Giám đốc Hãng phim TFS và mẹ là biên kịch Ngô Hoàng Giang. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Đức Anh tiếp nối truyền thống gia đình trở thành một đạo diễn phim tài liệu. Nhưng trước khi bước vào con đường này, anh chàng lại có một suy nghĩ hoàn toàn khác. 

“Sau khi tốt nghiệp lớp 12, tôi rất muốn trở thành diễn viên vì thời đó, nghề này rất “hot” và tôi cũng muốn được đi diễn. Nhưng ba mẹ lại khuyên tôi đừng đi theo con đường đó mà “lái” con trai sang học đạo diễn. Năm đầu tiên, tôi thi vào Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh (bây giờ là đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh) thì bị “trượt vỏ chuối”. Năm thứ hai tôi tiếp tục thi vào trường này cùng đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và đậu cả hai. Thế là tôi chọn theo học chuyên ngành đạo diễn của đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội có chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh”.

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, Đức Anh may mắn được ba hỗ trợ cho theo chân đoàn phim để học việc. Lần đầu tiên được làm việc với đạo diễn Mỹ Khanh, ngoài những công việc “sai đâu làm đó”, anh chàng còn được chị khuyến khích cầm máy chụp cận cảnh diễn viên, nhưng phải khác với góc máy quay.

Đức Anh nhớ lại: “Thời đó, tôi chụp ảnh “í ẹ” lắm, có ai chỉ dẫn gì đâu mà biết canh góc máy. Tôi cảm nhận thế nào thì giơ máy lên chụp thế ấy. Khi về nhà, tôi có trao đổi với ba, với những “người lạ” có cùng sở thích đam mê chụp ảnh. Dần dần, tôi tích lũy được kinh nghiệm và tìm ra được cách chụp cho riêng mình”.


Anh chàng đạo diễn này (đội nón) luôn nỗ lực gấp nhiều lần để được theo nghề

Năm 2012, Đức Anh tốt nghiệp đại học, vào làm tại phòng Phim Tài liệu thuộc Hãng phim TFS. Đức Anh nói, ba là một người nghiêm khắc và khó “kinh khủng” nên buộc bản thân phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần để chứng minh mình là người làm được việc. Bộ phim tài liệu đầu tiên mà Đức Anh được giao dài 2 tập nói về một nhóm nhảy X-Clown Crew. Sau khi phát sóng, anh nhận định bộ phim này thất bại thảm hại về nhiều mặt.

Đức Anh tâm sự: “Thật ra, tôi rất mê nhảy nhưng lại không thể theo đuổi. Vậy nên khi thực hiện bộ phim này, tôi cũng muốn truyền tải niềm đam mê. Nhưng cuối cùng, mọi chuyện lại không như tôi mong muốn. Lúc đó, tôi quá nôn nóng để chứng tỏ bản thân nên mỗi lúc xem tác phẩm, tôi luôn có cảm giác xấu hổ. Từ đó, tôi bắt đầu nhìn lại và xác định khi làm bất cứ chuyện gì, phải tìm hiểu kỹ, chắc chắn thì thực hiện, còn không thì tìm hiểu tiếp. 

Ngoài ra, tôi nhớ mãi lần khi yêu cầu bạn quay phim phải quay theo ý mình nhưng thực hiện nhiều lần mà vẫn không được. Tôi có thắc mắc vì sao thì bạn ấy nói rằng: “Ông học đạo diễn biết gì về quay phim mà ý kiến”. Sau khi nghe câu này, ngày hôm sau, tôi đã vác máy đi quay, tự học, tự nghiên cứu. Mỗi khi có lương, tôi gom lại để sắm sửa các vật dụng cần thiết cho việc học quay phim. Và đến thời điểm hiện tại, tôi đã biết cách quay. Giờ nghĩ lại, tôi phải cảm ơn bạn quay phim đó, vì nhờ có lời trách móc ấy mà tôi mới có thể làm như hôm nay”. 

Vượt qua giới hạn bản thân

Nhớ lại khoảng thời gian vừa vào hãng phim TFS, Đức Anh nói bản thân không làm được gì nên rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý. Anh luôn tự hỏi không biết con đường mình chọn có đúng hay không. Đức Anh cũng bắt đầu hoang mang và sống khép kín, không trao đổi với bất cứ ai, kể cả người thân. Mất 3-4 năm, anh mới định hình được hướng đi. 


Đức Anh luôn muốn làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về phim tài liệu

“Trong quá trình làm nghề, tôi hiểu sóng truyền hình rất quan trọng, chỉ cần mấy giây mà khán giả không thích, họ sẽ chuyển kênh khác. Thật ra, trong suy nghĩ nhiều người, phim tài liệu vốn khô khan, chỉ mang tính tuyên truyền. Tôi muốn thay đổi suy nghĩ đó, và tôi nghĩ làm gì cũng được nhưng phải lôi cuốn về mặt thị giác, hấp dẫn về nội dung câu chuyện thì mới có khả năng thu hút được người xem. Tôi tôn trọng khán giả nên tác phẩm của mình buộc phải chỉn chu. Mỗi lần bắt tay vào một bộ phim mới, tôi có rất nhiều ý tưởng và muốn biến nó thành hiện thực. Nhưng vì nhiều lý do nên tôi chỉ có thể làm một cách tốt nhất trong giới hạn cho phép”, Đức Anh chia sẻ.

Đối với một tác phẩm, Đức Anh luôn trăn trở và đặt hết tâm huyết vào đó, làm sao để tác phẩm sau phải hay hơn tác phẩm trước. Anh chàng đạo diễn này không thuộc tuýp người thích sự “tà tà”, luẩn quẩn trong vòng an toàn mà luôn thích tạo ra thử thách mới để bản thân vượt qua. Đôi khi để vượt qua giới hạn bản thân, anh phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống. Nhưng Đức Anh biết chắc, một khi mình tâm huyết vào tác phẩm, thành quả bao giờ cũng ngọt ngào!


Phim tài liệu về cuộc đời và những cống hiến của NSND Đào Bá Sơn của đạo diễn Đức Anh nhận được Bằng khen tại lễ trao giải “Cánh Diều Vàng 2019”

Hạnh phúc vì đã được công nhận

Vừa qua, phim tài liệu Tôi ghét tôi của đạo diễn Đức Anh vừa nhận được Bằng khen tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2019. Bộ phim xoay quanh cuộc đời và những cống hiến của NSND Đào Bá Sơn. Tuy bộ phim được đánh giá tốt nhưng anh chàng đạo diễn vẫn cảm thấy chưa hài lòng hoàn toàn với tác phẩm. 

Anh tâm sự: “Thật ra, có nhiều người xem xong phim tài liệu này đều có cảm giác “chưa đã”. Tôi cũng cảm thấy điều đó! Vậy nên tôi cảm thấy tiếc vì thời lượng phim bị giới hạn nên chưa thể thỏa mãn những gì tôi muốn kể và mang đến cảm giác “đã” trọn vẹn nơi người xem”.

Chia sẻ về cảm nhận khi Tôi ghét tôi nhận bằng khen, đạo diễn Đức Anh thú thật lúc đó bản thân không để ý lắm! Bởi khi nhận được tin nhắn phim tài liệu đạt giải, anh chỉ kịp “liếc qua” rồi lại tập trung làm việc cùng với ê-kíp về một bộ phim mới.  

Sau khi kết thúc buổi làm việc, Đức Anh trở về nhà vào lúc 2 giờ sáng. Đứng trước cửa nhà, Đức Anh tiếp tục nhận được tin nhắn của vợ về giải thưởng và rất nhiều lời chúc mừng từ các anh chị đồng nghiệp. Thế là anh chàng này đã bật khóc.


Đạo diễn Đức Anh xác định, chỉ khi không còn tồn tại anh mới dừng làm phim

Đạo diễn Đức Anh chia sẻ: “Sau khi đọc được tin nhắn, tôi đứng trước cửa nhà khóc òa như một đứa trẻ. Tôi nhớ lại khoảng thời gian bản thân chỉ biết đến bộ phim, áp lực kinh khủng nhưng tôi không thể lùi bước. Tôi nhớ bản thân đã đặt tâm huyết thế nào vào phim mà bỏ bê cả gia đình nhỏ của mình. Mọi cảm xúc ùa về, cảm giác tự hào vì tôi làm được, cảm giác hạnh phúc vì tôi được công nhận… và cảm thấy những gì mình hy sinh trong thời gian qua hoàn toàn xứng đáng. Tôi biết ơn những người đã cùng đồng hành với mình trong bộ phim này”.

***

Người viết gặp Đức Anh vài lần trước khi phỏng vấn, mỗi lần mặt, anh chàng này đều “rổn rảng” cười nói, tạo không khí vui tươi cho những người xung quanh. Nhưng thực tế, anh nói mình không có bạn thân, sống nội tâm, ít khi chia sẻ với người khác, thậm chí là những người trong gia đình. Mỗi khi gặp khó khăn, chàng trai trẻ luôn chọn cách tự đối diện và tìm cách giải quyết. 

Từng rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng cuối cùng Đức Anh vẫn chọn cách tự đối diện, tự nhủ bản thân phải đứng dậy. Anh nói, tìm được một người đồng điệu có cùng lý tưởng và cùng nhau thực hiện không hề dễ. “Tôi biết mặc dù con đường tôi đi có vẻ đơn độc và nhiều chông gai. Nhưng một khi đã xác định đó là niềm đam mê, tôi chỉ dừng lại khi mình không tồn tại. Tôi muốn mỗi tác phẩm mình làm ra phải mang dấu ấn riêng và không phải hối tiếc vì bản thân đã không cố gắng”, Đức Anh bộc bạch.  

Hoàng Minh (Ảnh: BX Đồng Linh)