Đạo diễn Lê Hoàng: Trong cuộc sống, sự tích tụ và chứa chất sẽ làm cho người ta bùng nổ

Tập 5 “Đối mặt cảm xúc” với sự góp mặt của cố vấn khách mời là diễn viên Lê Giang cùng với 2 cố vấn chính là đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. MC Quyền Linh tiếp tục đóng vai trò là người dẫn dắt cảm xúc của nhân vật.


Diễn viên Lê Giang cùng với 2 cố vấn chính là đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A

MC Quyền Linh bàn về lợi ích của việc đối mặt với cảm xúc

Trong cuộc sống của chúng ta diễn ra vô vàn những cảm xúc không thể gọi tên. Và đôi khi, có những cảm xúc tiêu cực mà người trong cuộc không dám đối mặt với nó để giải quyết. Bàn về việc này, MC Quyền Linh đặt ra câu hỏi cho đạo diễn Lê Hoàng: “Theo anh, đối mặt cảm xúc có lợi gì trong cuộc sống?” thì nam đạo diễn hài hước trả lời: “Đối mặt cảm xúc giúp tôi luôn luôn kiểm điểm lại mình để thấy được tôi hơn rất nhiều người. Cứ mỗi lần tôi kêu khổ là bạn bè lại nói ngoài kia còn bao nhiêu người khổ hơn nên tôi lại sống được”. Cũng theo đạo diễn Lê Hoàng: “Ở Việt Nam mình, nhiều người có một thói quen mà bao năm nay không thay đổi đó là họ thương những người khổ. Anh Linh cứ để ý đi, những số phận éo le, chông gai như ‘Đời cô Lựu’ thì hay được nhân dân cảm thông, sướng họ không nhớ mấy!”. 

Theo quan điểm của Quyền Linh, có những cảm xúc mà chúng ta không dám đối mặt với nó đó là cảm xúc phẫn nộ. Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho rằng, sự phẫn nộ diễn ra khi con người đón nhận những điều không như ý, họ cảm thấy mình bị thiệt thòi, yếu thế và bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, từ cảm xúc phẫn nộ mà họ hành động theo đúng cảm xúc thì sẽ không được nhiều người ủng hộ. Các kết quả của cảm xúc phẫn nộ đó đều dẫn đến một kết quả chung là làm cho các mối quan hệ bị rạn nứt. Tuy nhiên, việc nảy sinh cảm xúc phẫn nộ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, ngay cả khi bạn không thích nhưng nó có thể ập tới.


Diễn viên Lê Giang

Diễn viên Lê Giang chia sẻ: “Khi có những cảm xúc tức giận, tiêu cực tôi phải tìm đúng người để tâm sự. Khi mình nói ra hết được thì khi đó mới nhẹ lòng, còn nếu cứ ôm khư khư cho riêng mình thì khó chịu lắm. Trong giới nghệ sĩ tôi có bạn thân là Trấn Thành, mỗi lúc có tâm sự thì tôi thường tìm Thành để ‘xả’ ra cho nhẹ nhõm vì chỉ cần nói ra được là đã thoải mái, giải tỏa được nhiều cảm xúc rồi".

Nói về mối quan hệ của Lê Giang và Trấn Thành, nếu yêu mến một trong hai diễn viên có lẽ khán giả đều biết mối quan hệ thân thiết của cặp chị em này. Cả hai đã cùng nhau hợp tác trong nhiều dự án phim và thường xuyên xuất hiện cùng nhau trên sóng truyền hình. Nữ diễn viên cũng từng chia sẻ rằng, nhờ có sự hỗ trợ của Trấn Thành mà cô có thêm động lực cũng như tự tin thực hiện những dự án mà mình ấp ủ. 

Cảm động người mẹ luôn dõi theo con


Câu chuyện của nhân vật tuần này cô nàng tên Ngọc Thảo – 22 tuổi đến từ Cà Mau, hiện tại cô nàng đang làm diễn viên tự do và học DJ tại TP.HCM

Theo như Ngọc Thảo chia sẻ, khi sinh cô mà trong tháng đầu tiên ở cữ, mẹ vẫn phải làm việc vất vả. Trong một lần, mẹ của Ngọc Thảo không may bị té dẫn đến tai biến khiến cho đôi chân bị tật, đi lại khó khăn nên cô thấy rất có lỗi với mẹ. Ngọc Thảo phải xa bố mẹ để lên TP.HCM làm việc từ lúc mới 17 tuổi, một năm cô chỉ về nhà 2-3 lần để thăm gia đình. 

Mặc dù trong lòng rất thương mẹ nhưng nhiều khi Ngọc Thảo lại vô tâm và khiến mẹ đau lòng. Cô chia sẻ: “Em đi làm vừa bận rộn lại áp lực, nhiều lúc mẹ cứ gọi cho em suốt nên em tỏ thái độ khó chịu... Em thường mua quà cho bạn trai nhưng lại chưa bao giờ mua một món quà nào để tặng cho mẹ, chưa bao giờ nói lời yêu thương với mẹ”. 

Nghe câu chuyện của Thảo, Quyền Linh buồn bã nói: “Đây mới là vấn đề đáng nói. Mình cứ nghĩ là mẹ đã yêu thương mình quá rồi nên không cần nói lời yêu thương cũng chẳng cần tặng quà. Cứ như vậy dần dần sẽ trở thành một người vô tâm và bất hiếu. Có những người thể hiện rất nhiều nhưng lại không nói gì, có những người lại nói rất nhiều nhưng lại không làm được gì, còn em không thể hiện mà cũng không nói gì cả”.


Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A

Sau khi nghe Ngọc Thảo chia sẻ, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nói: “Em thắc mắc bởi câu hỏi đầu tiên mà Thảo đã đặt khi bước ra đây là ‘Sinh con ra mẹ có hối hận không?’ Cảm xúc này được nảy sinh với 2 trường hợp, hoặc là mẹ đã nuôi em trong cay nghiệt hoặc là vì em quá thương mẹ bởi những điều mẹ phải chịu khi sinh em ra. Và mẹ đã bao giờ nhắc lại việc mẹ bị tật như thế là vì em hay chưa?” Được hỏi, Ngọc Thảo trả lời: “Em tự dằn vặt, thấy thương mẹ vì sinh em mà bị tật như vậy, mẹ cũng chưa bao giờ than trách em”. 

Ngọc Thảo vừa dứt câu, diễn viên Lê Giang khuyên nhủ: “Nếu em thương mẹ thì lúc nào em cũng phải ngọt ngào với mẹ. Tại sao em lại có những bức xúc và nặng lời với mẹ nếu như em thương mẹ thật lòng”. 


Ngọc Thảo đối mặt với mẹ

Trước khi mẹ bước ra để “đối mặt cảm xúc”, Ngọc Thảo một lần nữa nói muốn hỏi xem mẹ có hối hận vì đã sinh mình ra hay không?!. Bước ra đối mặt với con gái, mẹ của Ngọc Thảo bộc bạch: “Mẹ lúc nào cũng nghĩ rất nhiều về con nhưng con lại không hiểu mẹ. Mẹ giận con lắm, những lúc mẹ gọi điện con chỉ cần con nói ‘Mẹ ơi con bận việc rồi’, một câu nhỏ nhẹ của con là mẹ cũng ấm lòng, nhưng con không bao giờ nói được như vậy. Nhưng ngày hôm nay con nói xin lỗi thì mẹ cũng không thể nào không bỏ qua...”. 

Ngọc Thảo hỏi mẹ trong nước mắt: “Khi sinh con ra làm cho mẹ bị bệnh như vậy mẹ có hối hận không?” thì nhận được câu trả lời từ mẹ: “Mẹ không hối hận gì hết, lúc nào mẹ cũng dõi theo hai chị em con, tự hào về con”. 

Theo dõi câu chuyện của mẹ con Ngọc Thảo, đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ: “Làm trong nghề làm phim nên tôi luôn mong chờ một cái gì đó kịch tính, mâu thuẫn lớn thì câu chuyện mới xảy ra. Nhưng có lẽ trong cuộc sống, đôi khi không cần kịch tính gì cả, đó chỉ là sự tích tụ và chứa chất thì cũng sẽ làm cho người ta bùng nổ”. 

Đồng tình với đàn anh, MC Quyền Linh cho rằng, có những chuyện rất bình thường nhưng lại dậy sóng trong lòng mỗi người. Dù cho chúng ta thấy bình thường nhưng trái tim rung động, thổn thức và đôi khi sẽ tổn thương về những điều nhẹ nhàng và nhỏ đó.

“Đối mặt cảm xúc” phát sóng lúc 21g35 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

Minh Đăng