Đạo diễn Bùi Văn Hải: "Nghệ thuật là chữ duyên"

Kim Quyên 14/11/2022, 09:42

Là con võ sư chính hiệu miền Tây - Bùi Văn Việt Mỹ, máu võ thuật luôn chảy trong huyết quản Bùi Văn Hải.

Vùi Văn Hải gia nhập làng võ từ những trận đấu võ đài khắp liên tỉnh đến những pha đóng thế không ngại hiểm nguy khi làm cascadeur với ý chí trở thành đạo diễn võ thuật.

Ngày ấy, Hải từ Long An lên thành phố, tất bật với việc học của một sinh viên. Ngày đi học tối đi làm thêm, và sẵn sàng làm đủ thứ nghề để mưu sinh, rồi tham gia các trận đấu đài võ thuật khắp liên tỉnh, bước vào con đường nghệ thuật bằng chữ "duyên" tình cờ.

Được thoả sức trong một môi trường nghệ thuật trong võ thuật, Hải nhanh chóng chứng tỏ những ưu điểm của mình qua những lần tham gia các bộ phim có những trận đánh lớn đòi hỏi một cascadeur phải hội đủ nhiều tố chất của một chiến binh trong các phim như: Hồng Hải Tặc, Kế hoạch 99, Người Mỹ trầm lặng… Không những hoàn thành tốt vai trò một cascadeur giỏi, mà ở Hải còn sớm bộc lộ những năng khiếu khác người. Hải âm thầm thu nhặt tất cả bằng một nỗi đam mê thầm kín: "Trở thành đạo diễn để thoả những ước mơ".


Với Bùi Văn Hải dường như không có gì làm khó được anh, bởi Hải vốn là con nhà nòi của một võ sư. Cộng với những bài tập khắc nghiệt từ câu lạc bộ cascadeur chính hiệu đã giúp Hải trưởng thành một cách nhanh chóng. Những lần đóng phim ở nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan,… đã giúp anh tiếp cận nhanh chóng với những kỹ thuật tiên tiến từ các đoàn phim, tích lũy thêm kinh nghiệm.


Đến nay, dù đã khá thành công với vai trò chỉ đạo hành động, nhưng anh không chịu dừng lại mà từng bước lấn sang nghề đạo diễn. Ở phim đầu tay Vú em tập sự với sự có mặt của Johnny Trí Nguyễn, Lê Khánh, Hiếu Nguyễn… anh đã chứng tỏ được năng lực của mình. Đến bộ phim ngắn Cách ly, thể loại phim tương tác đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, Bùi Văn Hải càng khẳng định vững chắc tài năng của mình ở một vai trò đầy thử thách.


Hải tự nhận mình đã nghiên cứu rất kỹ các trường phái hành động của các nước, mỗi nơi đều có cái hay riêng, tha hồ học hỏi, với phương châm luôn sáng tạo theo từng phím khác nhau.

Mời quý khán giả đón xem chương trình Tạp chí văn nghệ, phát sóng lúc 8g30 hằng tuần trên HTV7.

Ý kiến của bạn: