Diễn viên

Đan Thy: Vẫn đi tìm một vai diễn “để đời”

Qua trò chuyện, Đan Thy cho biết như vậy. Bởi đến hiện tại, chị vẫn chưa thực sự hài lòng về những gì mình đang sở hữu. Và đi tìm một vai diễn “để đời”, vẫn là mục tiêu mà chị đặt ra cho bản thân ngay khi có thể.

 Diễn viên Đan Thy

Đan Thy đến với nghề diễn bằng một vai phụ, trong bộ phim Phiên chợ số của đạo diễn Nhâm Minh Hiền khi đã hơn 30 tuổi. Trải quãng thời gần 10 năm lao động và gắn bó, cho đến hiện tại Đan Thy đã sở hữu cho mình gần 50 vai lớn nhỏ, trong đó chủ yếu là những nhân vật phụ nữ hiền lành, chịu thương chịu khó. Có thể kể đến như: bà Chín Giỏi trong Tơ đồng vương vấn (Đạo diễn Xuân Phước), Liễu trong Sát thủ hoa hồng trắng (Đạo diễn Lê Quang Hưng), Hồng trong Người chồng điên (Đạo diễn Quách Khoa Nam), bà Hai trong Ải mỹ nhân, Thương và mẹ Thương trong Không có gì và không một ai (Đạo diễn, NSƯT Trần Mỹ Hà), Phương Diễm trong Đồng tiền đen (Đạo diễn Bùi Cường)…  

Ở hiện tại, chị đang gặp gỡ khán giả truyền hình qua vai một người phụ nữ xinh đẹp, dịu dàng trong bộ phim Dệt nắng cho ngày dài hơn của đạo diễn Xuân Phước, hiện đang phát sóng trên kênh HTVC Thuần Việt HD vào 11g45 hàng ngày. Vẫn là tuýp phụ nữ hiền lành, nhưng chị đã cố gắng để tạo sự khác biệt cho vai diễn. Nên từ trang phục cho đến cử chỉ, đi đứng, nói năng đều được chị chuyển tải một cách gần gũi, dễ thương.  

Đan Thy (trái) trong phim Dệt nắng cho ngày dài hơn

Chào chị Đan Thy. Trở lại với vai trò cá nhân, hiện tại chị bằng lòng với cuộc sống và công việc của mình chứ?

Thường thì, chúng ta không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Ở đây, tôi không cố ý đề cập đến chuyện “đứng núi này trông núi nọ”, bởi nó hoàn toàn khác với tinh thần cầu tiến. Một bên là không ngừng vươn tới cái tốt đẹp, phát triển hơn; còn một bên là không bao giờ biết hài lòng, trân trọng cái mình đang có. Ví dụ: Trong công việc, nếu một người chuyển hết chỗ làm này đến chỗ làm khác, nhằm tìm kiếm cái mà họ không thấy ở các cơ hội trước, thì tôi cho rằng họ đã không tận dụng, không thấy hết những lợi ích, mặt tốt đang sở hữu. Với tôi, những gì đang có như: gia đình, công việc, những người bạn… đều có giá trị rất lớn. Tất nhiên cuộc sống không phải là mặt hồ nên lắm lúc cũng có “gập ghềnh”, nhưng không vì thế mà tôi không trân trọng và hạnh phúc với nó. 

Đi qua những thăng trầm, buồn vui, chị đã rút ra được điều gì để bản thân luôn có được cuộc sống an vui, tự tại như bây giờ?

Có trải khổ đau, con người ta mới hiểu được nhiều điều, mới nhìn ra được những sự thật mà nếu sống cuộc sống êm đềm, hạnh phúc thì khó có thể nhận ra. Giống như anh A sinh ra trong một gia đình giàu có và cuộc đời gặp toàn chuyện may mắn, thì sẽ rất khó để trở nên chín chắn và trưởng thành trong tính cách. 

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, anh ấy sẽ không biết cách thích nghi và vượt qua. Ngược lại, những người phải trải qua nhiều nghịch cảnh, thất bại sẽ giúp họ rèn luyện, hoàn thiện bản thân và nhất là sẽ cảm thông với người khác nhiều hơn.  

Đan Thy (trái) trong phim Không có gì và không một ai

Chăm sóc, dạy dỗ con cái, cho đến việc giữ gìn sức khỏe, sắc vóc, chị có thể chia sẻ bí quyết đã và đang áp dụng?

Nói bí quyết nghe có vẻ “hàn lâm” quá, ở đây tôi chỉ muốn đề cập đến  những gì đã và đang làm với “cục cưng” của mình, tất cả vỏn vẹn chỉ có 8 từ: Tôn trọng - Công bằng - Yêu thương - Vui vẻ. Còn bí quyết giữ gìn vóc dáng, vẻ mặn mà của người phụ nữ đã làm vợ, làm mẹ của cậu con trai học lớp 3, với tôi mỗi sáng ráng dành khoảng 30 phút để tập vài động tác thể dục cơ bản, bên cạnh đó việc ăn uống phải điều độ, không ăn nhiều tinh bột, đồ ngọt và quan trọng hơn cả là phải luôn giữ tinh thần lạc quan, vui tươi.

Đan Thy (phải) trong phim Tình là dây oan

Ai cũng có cho mình phương châm sống, vậy phương châm sống của chị là gì?

Với tôi, sau không ít biến cố của cuộc sống, tôi đã nghĩ được thông suốt hơn. Tôi cám ơn những người đã mang đến niềm vui cho tôi và cám ơn cả những người đã mang đến cho mình sự phiền muộn. Bởi tôi nghĩ, sống trên đời này điều cần nhất, bao trùm lên tất cả là sự yêu thương, lòng bao dung. Nói văn hoa một chút, tôi chợt nhớ đến ca từ trong nhạc phẩm Diễm xưa của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng. Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…”. Sỏi đá là những vật vô tri vô giác mà vẫn “có lòng” đến vậy, huống hồ là con người, bạn thấy tôi nói có đúng không?

Cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành!

Duy Anh