Đan Thy: Nghệ thuật và kinh doanh song hành

Đan Thy vẫn đều đặn xuất hiện trên sóng truyền hình qua những bộ phim, những vai diễn có cơ hội tham gia. Bên cạnh đó, nữ diễn viên sinh trưởng ở Phan Rang (Ninh Thuận) còn đang ráo riết chuẩn bị thực hiện những kế hoạch kinh doanh của mình.


Nữ diễn viên Đan Thy

Không lặp lại mình

Gần mười năm ăn cơm nghệ thuật, trên lộ trình đó, mặc dù có cả vui buồn, nhưng chia sẻ với người viết bài, nữ diễn viên vẫn cảm thấy mình là người may mắn. May mắn vì tay ngang đến với nghề, nhưng chị luôn được đồng nghiệp, bạn bè giúp đỡ. May mắn vì qua mỗi bộ phim, mỗi vai diễn, chị lại nhận được sự góp ý cũng như khích lệ của khán giả. 

Và theo như tâm sự của chị, thì đây cũng chính là nguồn cơn để không bao giờ cảm thấy bị tổn thương khi gặp những ý kiến đóng góp thiếu tính xây dựng và khách quan. Mà chị luôn lấy đó làm “kim chỉ nam” để hoàn thiện bản thân, để mỗi vai diễn là mỗi cơ hội cọ sát hầu mong không lặp lại mình. 

Như nhân vật bà Chín Giỏi trong bộ phim Tơ đồng vương vấn của đạo diễn Xuân Phước cũng vậy. Có ai ngờ, hóa thân thành người phụ nữ già nua, nghèo khó chị lại nhận được sự đồng cảm của nhiều tầng lớp khán giả đến như thế. 

Thế nên khi được hỏi, ngoài tuyến nhân vật này, chị nghĩ mình sẽ thành công ở dạng vai nào nữa, nữ diễn viên đã thổ lộ: “Muốn sống chết với nghề, thì dù lớn nhỏ, thiện ác người diễn viên đều phải kinh qua. Còn với bản thân, tôi tự tin hơn khi đảm nhận những vai lành, vai thiện. Không phải thiếu bản lĩnh, hoặc sợ làm mất hình ảnh, bởi đơn giản tôi chỉ muốn theo đuổi một con đường. Và trên con đường ấy, bản thân phải biết điều tiết để tạo nên sự khác biệt từ những điều… quen thuộc”.

Đan Thy trong phim Tơ đồng vương vấn

Trải nghiệm nhớ đời

Nhìn lại lộ trình gắn bó với nghệ thuật, với rất nhiều bộ phim đã tham gia như: Mặt trái cuộc đời, Tình là dây oan (Đạo diễn Quách Khoa Nam), Điệp khúc tình (Đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo), Vợ là mùa xuân, Người nhà quê (Đạo diễn Xuân Phước), Đặc vụ ở Macao (Đạo diễn Nhâm Minh Hiền), Lấy chồng sớm làm gì (Đạo diễn Trần Cảnh Đôn), Vàng trắng (Đạo diễn Nguyễn Duy Linh), Đối thủ (Đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng)… 

Đan Thy chia sẻ “cú đúp” trong Không có gì và không một ai của đạo diễn - NSƯT Trần Mỹ Hà (đã phát sóng trên HTV9) giúp chị có những trải nghiệm nhớ đời. 

Trong phim, chị đảm nhận cùng lúc hai nhân vật, đó là: mẹ của Thương ở phần đầu và Thương khi lớn tuổi sống ở Mỹ rồi về Việt Nam ở phần cuối phim. 

Trong phim có cảnh giả trời mùa đông ở Mỹ nhưng quay ở Mũi Né (Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận) khi đang mùa nắng đỉnh điểm. Quần áo thì tầng tầng lớp lớp, khăn quấn kín mít, báo hại mồ hôi ướt sũng, vì vậy, quay cảnh toàn xong là phải chạy vào nhờ bộ phận phục trang sấy khô, rồi mặc lại, tiếp tục quay cảnh trung và cận để không bị sai rắc co. 

Hay khi phải quay cảnh vượt biên, cùng với chị còn có hơn 70 diễn viên quần chúng tham gia. Điều đáng nghĩ là chị không biết bơi, trong khi tàu gặp cơn sóng lớn, cứ lắc lư, chao đảo. Sợ có sự số đáng tiếc xảy ra, vừa diễn chị vừa cầu nguyện cho mọi việc xuôi chèo mát mái. Và đến khi cảnh quay kết thúc, ê kíp đưa vào bờ mà chị cũng chưa kịp… hoàn hồn. 

Có thể nói, đây là những tuyến nhân vật mà chị rất tâm huyết trong sự nghiệp diễn xuất của mình. 

Đan Thy (trái) và bạn diễn trong phim Không có gì và không một ai

Nữ diễn viên cho biết, tình yêu mà chị dành cho nghệ thuật, cho phim ảnh rất mãnh liệt. Hôm nào không có lịch quay, được ở nhà nghỉ ngơi là lòng thấy trống trải. Vì vậy mỗi ngày trôi qua, là mỗi ngày chị mong mỏi được hoá thân vào nhiều vai diễn. 

Dù nhân vật là già nua, là xấu xí, miễn có cơ hội được làm công việc mình yêu thích, là chị vẫn cứ dấn thân. Như chính vai chị Hậu trong bộ phim Không lối thoát của đạo diễn Xuân Phước mà chị vừa mới hoàn thành. 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đinh Nguyễn