Đan Mạch: Trồng tảo để khôi phục hệ sinh thái biển

ĐẠT NGUYỄN - NGUYỄN LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/6/2024, 21:44

(HTV) - Các nhà khoa học và tình nguyện viên ở Đan Mạch trồng tảo nhằm khôi phục hệ sinh thái biển trong vùng vịnh phía Tây. Nơi đây vốn chịu ảnh hưởng nặng nhất của hiện tượng thiếu ôxi trong nước.

Người ta thu hoạch tảo mọc tốt tươi, sau đó đưa xuống đáy biển trồng ở những vùng nước thiếu ôxi. Đến nay dự án đã trồng được 100.000 gốc tảo trên diện tích 6 hecta đáy biển. Hoạt động nhằm tạo thành môi trường sống được cho các loài động, thực vật, bởi tảo sẽ góp sức khôi phục hệ sinh thái trong nước biển.

17% diện tích các vịnh biển Đan Mạch bị ảnh hưởng vì tình trạng thiếu ôxi trong nước, khiến động thực và thực vật khó phát triển.

Các nhà khoa học Đan Mạch tin rằng dự án sẽ mang đến môi trường sống được cho các loài động, thực vật, góp phần tái tạo hệ sinh thái biển

Mùa hè 2023 nóng bức đã làm cho hiện tượng này trầm trọng hơn. Dùng camera tự động theo dõi, có nơi người ta chỉ ghi nhận được 1 con cá hoạt động trong vòng 70 tiếng. Biến đổi khí hậu, hàm lượng nitơ cao trong nước vì phân bón nông nghiệp... đều góp phần làm giảm ôxi trong nước.

 

Ý kiến của bạn: