Đảm bảo an toàn an ninh mạng trước những rủi ro trong ngành chứng khoán tại Việt Nam

THANH VÂN - VĨNH TIẾN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/3/2024, 08:00

(HTV) - Thường xuyên cập nhật hệ thống và rà soát lỗ hổng an ninh mạng được coi là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp hiện nay.

Cần đảm bảo an toàn an ninh mạng trong ngành chứng khoán tại Việt Nam

Trong những ngày gần đây, sự cố hệ thống của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect đã thu hút sự quan tâm của dư luận khi bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế. Ngay khi xảy ra sự cố, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tạm ngừng kết nối với VNDirect cho đến khi công ty này khắc phục được sự cố. Tuy nhiên, sự việc này một lần nữa đặt ra vấn đề về an toàn an ninh mạng.

Cần có nhiều biện pháp để tăng cường bảo mật hệ thống trước các cuộc tấn công an ninh mạng

Ngay sau sự cố hệ thống tại VNDirect, các công ty chứng khoán đã tự phát động việc rà soát vấn đề bảo mật, tổ chức các cuộc tập huấn về hoạt động khôi phục và ứng phó với tình huống bị tấn công mạng.

Vai trò bảo mật mạng trong ngành chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán đã phát đi văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán khác phải rà soát vấn đề bảo mật, đồng thời báo cáo về quy trình sao lưu dự phòng hệ thống và biện pháp ứng phó khi có rủi ro trước ngày 1/4/2024. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn an ninh mạng là một thách thức khó khăn và tốn kém.

Để tìm ra nguyên nhân của các cuộc tấn công mạng thuồng tốn khá nhiều thời gian

Thường xuyên cập nhật hệ thống và rà soát lỗ hổng an ninh mạng được coi là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân đầy đủ của một cuộc tấn công mạng thường mất thời gian từ 1 đến 2 tuần, thậm chí có thể kéo dài cả tháng.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.