Đại Ngọc Trâm: Sẽ không "thua" ông xã trong lĩnh vực nghệ thuật

Đại Ngọc Trâm được biết đến là nghệ sĩ đa tài trên sân khấu kịch hiện nay. Hơn 10 năm diễn xuất, cô hóa thân vào rất nhiều nhân vật. Trong đó, vai cô vợ Tiên Sa đanh đá của sitcom "Vợ tui tui sợ" để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Đại Ngọc Trâm trong chương trình "Box thư giãn"

Vừa gặp mặt Đại Ngọc Trâm, MC Bá Niên đã phải đổi tên phim Vợ tui tui sợ (đang phát lại lúc 9g45 thứ hai - thứ sáu hàng tuần trên HTV7) thành "Vợ tui tui yêu", khiến cô cười ngất.  

Anh cũng hi vọng, trong buổi trò chuyện của chương trình Box thư giãn, Đại Ngọc Trâm sẽ là một cô gái hiền lành, dễ thương chứ không còn là "Tiên Sa" nữa. Ngọc Trâm vội giải thích: "Trên phim yêu cầu nên tôi mới như thế, chứ ở ngoài tôi hiền lắm".

"Đại Ngọc Trâm" là tên thật của bạn hay chỉ là nghệ danh thôi?

Vừa là tên cũng là nghệ danh của tôi. Lúc còn học ở trường, thầy cô nói họ của tôi nghe hay hay, nên nói tôi cứ lấy nghệ danh như vậy luôn.

Đại Ngọc Trâm với vai Tiên Sa đanh đá trong sitcom "Vợ tui tui sợ"

Trong gia đình của Trâm có ai theo nghệ thuật không?

Chỉ có duy nhất một mình tôi thôi. Ông bà, ba mẹ cũng thích lắm nhưng không có điều kiện để theo. Ba tôi hát rất hay nhưng tôi không được thừa hưởng từ ông. Tôi chỉ thích nghề diễn. 

Lúc học xong cấp ba chuẩn bị thi Đại học, các bạn trong lớp tự làm đơn nộp vô trường Sân khấu cho tôi, chứ tôi không có dự định thi, vì ba mẹ không muốn tôi theo. Nhưng bạn bè động viên tôi thi thử, đậu thì học, không đậu thì thôi. Do ngày xưa trong trường, tôi hay tham gia các chương trình văn nghệ, chỉ đạo cách biểu diễn cho các bạn, nên họ thấy tôi có năng khiếu.

Lúc thi tôi không chuẩn bị gì hết, còn một người bạn ở xóm cũng thi chung thì đi luyện thi đủ thứ. Đến ngày thi cuối cùng - vòng tiểu phẩm, 6 giờ sáng tôi mới bắt đầu lo và nói với bạn đó mình không biết thi gì. Tôi mới chọn "khóc" làm đề tài thi với một tiểu phẩm dài 5 - 6 phút. Khi lên sân khấu diễn, tôi đóng vai hiền, khóc "như mưa" thì được các thầy cô vỗ tay.

Nói như vậy, trước đây Trâm hay diễn những vai hiền lành. Vậy từ bao giờ bạn phát hiện mình phù hợp với những vai dữ và được yêu mến ở những vai này?

Có lẽ do anh đạo diễn Quốc Thuận đã phát hiện ra tôi. Hầu như các phim mà tôi đi với anh đều được anh giao nhưng vai cá tính, dữ dằn, còn không thì là đanh đá, phải khác với tôi ngoài đời. 

Đại Ngọc Trâm trong phim "Cặp đôi nội chiến" (HTV)

Khi còn học ở trường Sân khấu điện ảnh, năm thứ mấy Trâm mới bắt đầu đi diễn?

Lúc tôi học năm hai, cố nghệ sĩ Hữu Lộc vào trường tìm diễn viên nữ để diễn trong nhóm hài của anh. Khi đó, anh ngỏ lời hỏi tôi có muốn đi theo tấu hài không. Dù tôi học chính kịch nhưng cũng nhận lời anh. 

Theo Trâm, ấn tượng nào mà cố nghệ sĩ Hữu Lộc lại chọn bạn về sân khấu Nụ Cười Mới, dù chỉ mới là cô sinh viên năm hai?

Tôi cũng không biết. Lúc đó, anh Lộc ngồi trong căn tin trường, thấy cô đào nào đi ngang qua là ảnh nhìn theo chăm chăm. Hôm đó, tôi đi ngang qua thì anh ngoắc vào nói chuyện. Tôi nghĩ đây là một cái duyên.

Khoảng thời gian làm diễn viên kịch đã mang lại cho bạn những kỉ niệm gì?

Có rất nhiều kỉ niệm đẹp. Ví dụ như những lần đi diễn ở tỉnh, tôi may mắn được đi nên biết được nhiều điều mới, mở mang kiến thức, được "lăn lộn" ở nhiều sân khấu. Tôi cảm thấy mình may mắn hơn so với các bạn cùng lứa.

Được gặp các anh chị trong nghề giúp tôi học được nhiều kinh nghiệm, học được cách diễn. Anh chị chỉ dạy tôi những mảng miếng hài, những khoảnh khắc nhấn nhá để lấy được tiếng cười của khán giả, và những khoảnh khắc nào cần lắng đọng để khán giả khóc hoặc lưu lại trong lòng họ sự day dứt.

Bản thân là một diễn viên, tôi muốn mình phải trải nghiệm tất cả các vai diễn, các loại tính cách. Mình diễn dữ được, diễn hiền cũng được. Khi diễn dữ, khán giả ghét, diễn hiền lấy được nước mắt của họ là mình thành công. 

Đại Ngọc Trâm và Thùy Dương trong chương trình "Sao hay chữ"

Đại Ngọc Trâm có lo lắng khi bước ra đường, khán giả lúc nào cũng nghĩ bạn hung dữ, nên rất ghét không?

Tôi không lo lắng vì tôi cũng đã có những lúc gặp khán giả như vậy. Khi khán giả bắt gặp rồi nhớ đến mình trong vai diễn đó, tự nhiên tôi thấy hạnh phúc. Điều đó có nghĩa tôi đã thành công khi lột tả được nhân vật mình đảm nhận.

Khi tôi cám ơn họ và nói chuyện thì họ lại thắc mắc tại sao ở ngoài hiền quá, mà lên phim khác hẳn, thì khoảnh khắc đó, tim tôi muốn vỡ òa vì nhận được sự yêu thương của khán giả. 

 Đại Ngọc Trâm trong chương trình tin tức "Tâm điểm hôm nay - Ghế nóng Quyền Linh" (HTV)

Các bạn diễn viên ngày nay thường tự mình thực hiện các web drama hay series truyện ngắn để khán giả nhớ đến. Vậy bạn có ý định thực hiện những dự án này hay không?

Bây giờ tôi đã là mẹ hai con, rồi sự hỗ trợ của ông xã Hoàng Mèo nữa, thì sắp tới tôi sẽ ra một chương trình trên Youtube, dành cho những người sắp trở thành những ông bố, bà mẹ bỉm sữa học được kinh nghiệm. Có thể đó sẽ là kinh nghiệm từ ông bà, hoặc mình tự học hỏi từ những người xung quanh.

Và tôi cũng không muốn thua ông xã trong lĩnh vực nghệ thuật, nên tôi quyết định sẽ đi học đạo diễn điện ảnh để có kinh nghiệm qua trường lớp. Vì anh Hoàng Mèo bây giờ làm đạo diễn điện ảnh, nếu tôi xin đi theo để phụ việc thì ít ra phải có bằng cấp đàng hoàng thì người ta mới công nhận. 

Đại Ngọc Trâm và ông xã Hoàng Mèo

Đại Ngọc Trâm có lời nào muốn chia sẻ với các bạn diễn viên trẻ không?

Đối với các bạn diễn viên còn đang học ở trường Sân khấu điện ảnh hay những bạn đam mê nghệ thuật, thì tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm. Trong trường, thầy cô sẽ hết mình dạy chúng ta những kiến thức, nhưng kinh nghiệm thực tế cũng không thua kém. 

Khi học ở trường và khi đi phim, đi sân khấu, tất cả kinh nghiệm đó, các bạn cứ kết hợp lại với nhau và chắt lọc nó. Để khi các bạn vô vai diễn nào thì các bạn cũng sẽ có "đồ chơi" để đối phó với nhưng vai diễn đó. 

Cám ơn những chia sẻ thú vị của Đại Ngọc Trâm.

Đón xem chương trình "Box thứ giãn" phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Niên Niên
Xem thêm