Đại Ngọc Trâm: Người chuyên trị những vai “đặc biệt”

Đại Ngọc Trâm là người trầm tính và ít nói nhưng hầu như những nhân vật mà tôi hóa thân không đanh đá, hung dữ thì điệu đà, “bà tám”. Nhưng cho dù là vai đặc biệt thế nào, tôi cũng “trị” nó một cách hoàn mĩ nhất.


Diễn viên Đại Ngọc Trâm

Không ngại đanh đá, chanh chua

Nhắc đến câu chuyện làm nghề, mọi người hay hỏi, sao ở ngoài Đại Ngọc Trâm trầm tính, ít nói, mà nhân vật của cô, dù trên sân khấu kịch hay màn ảnh Tivi đều thuộc hạng đặc biệt vậy. 

Thật ra, Ngọc Trâm cũng chưa thể trả lời được thắc mắc đó. Hơn 10 năm diễn xuất, cô hóa thân vào rất nhiều nhân vật nhưng tựu trung tất cả đều đanh đá, hung dữ và nói rất nhiều. 

Gần đây nhất, nữ diễn viên này có đảm nhận vai diễn Tiên Sa, một cô vợ đanh đá và cực kỳ ương bướng trong sitcom Vợ tui tui sợ vừa mới phát sóng trên HTV7. 

Đó là nhân vật miệng thì bù lu bù loa, thường xuyên ăn hiếp chồng, nhưng ẩn đằng sau tính khí oái oăm là một phụ nữ yêu thương và ủng hộ người bạn đời.

Nhân vật Tiên Sa (phải) trong phim “Vợ tui tui sợ” 

“Ngoài đời, tôi cũng là người vợ và có chút ưu điểm của Tiên Sa, chứ nếu có luôn tính khí khác thường như cô ấy, chắc ông xã bỏ của chạy sớm quá!”, cô nàng chia sẻ. 

Nhiều khán giả cũng thắc mắc, Ngọc Trâm là người trầm tính, ít nói, sao lên hình hung dữ, chanh chua hay vậy, chắc khó diễn lắm? Nhưng hoàn toàn ngược lại, cô vào vai rất ngọt và duyên dáng.

Có điều do tính cách nhân vật trái ngược với Ngọc Trâm, lúc nào cũng phải nói oang oang kiểu như vai Tiên Sa, nhiều khi quay nhiều quá khiến cô cảm thấy hơi đuối, quay trở lại bản tính thật lúc nào không hay. Lúc đó, đạo diễn lại nhắc tuồng: “Trâm ơi, chanh chua đi… hung dữ đi…sao hiền dữ vậy!”.

Đầu tư cho vai diễn

Trong thời gian này, khán giả thấy Đại Ngọc Trâm trên Tivi qua hình ảnh Mai Từng Trải trong sitcom Cặp đôi nội chiến đang phát sóng trên HTV9. Vẫn là nhân vật sở trường, nhưng ở Mai có một chút khác là có phần bớt dữ dằn và chanh chua.

Do đặc điểm của nhân vật phải nói nhiều, hoạt náo và "bà tám" hết cỡ nên miệng của Ngọc Trâm phải hoạt động hết công suất. 

Một vài phân đoạn đầu, cô vẫn chưa làm quen được với “năng khiếu” của bà Mai nên phải xin đạo diễn Huỳnh Vinh cho diễn lại. Đến khi nhập vai rồi, khán giả sẽ thấy nhân vật này nói nhiều nhưng cũng duyên dáng lắm! 

Bà Mai Từng Trải trong phim “Cặp đôi nội chiến”

Đại Ngọc Trâm chia sẻ: “Lúc đầu nhân vật của tôi được giới thiệu là bà Mai, chủ căn tin của tòa nhà. Bất kỳ chuyện gì xảy ra ở đây, bà Mai đều nắm rõ trong lòng bàn tay. Nhưng nếu chỉ gọi là bà Mai chủ căn tin thì vai diễn có vẻ bình thường càng không diễn tả được khả năng bà tám. Vì vậy, tôi tự đặt nickname cho nhân vật là Mai Từng Trải, chỉ cần nghe thấy cái tên thôi, người xem đã có ấn tượng với vai diễn rồi!”.

Ngoài những tính cách đặc biệt nãy giờ đề cập, một điểm thú vị ở những vai diễn của nữ diễn viên này là rất lòe loẹt và màu mè. Bà Mai Từng Trải trong sitcom Cặp đôi nội chiến cũng vậy. 

Vì bối cảnh chính câu chuyện diễn ra tại một công ty truyền thông nên các nhân vật đều diện những trang phục công sở. Để bà Mai Từng Trải không bị “chìm nghỉm” trong sắc màu công sở đó, Ngọc Trâm đã khoác lên mình những bộ đồ sặc sỡ hơn.

Đại Ngọc Trâm đã sắm “kho” băng đô và trang sức cho nhân vật

“Ngay cả mái tóc của bà Mai, tôi cũng muốn phải thật đặc biệt. Tôi đã sắm cho nhân vật này một “kho” băng đô cài tóc và trang sức đủ kiểu để bà Mai thêm đẹp, độc và lạ. Chỉ tính khâu sắm sửa này không, tôi cũng bị “lỗ” to. 

Nói đùa thôi, khi nhận kịch bản, việc đầu tiên tôi nghiên cứu là tạo hình nhân vật. Vì tôi toàn đóng dạng vai đặc biệt, nếu tạo hình không có gì mới mẻ, nhân vật đó sẽ trùng màu và không có gì hấp dẫn khán giả. Vì vậy, việc tạo hình phù hợp với tính cách nhân vật là mình đã thành công một nửa rồi”.

Học hỏi nhiều hơn nữa

Nhiều nghệ sĩ trẻ e ngại nếu đóng hoài những vai “đặc biệt” như vậy sẽ không nhận được tình cảm của người xem khi mình xuất hiện. Vậy mà riêng với Ngọc Trâm, dù tính cách nhân vật có phần khó ưa nhưng đó lại là “thương hiệu” của mình. Cô không sợ mà còn thấy vui vì được khán giả nhớ đến.

Đóng chung với rất nhiều bạn diễn, Đại Ngọc Trâm rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Từ những va vấp cho đến tài lẻ của mỗi người, cô đều quan sát kỹ để hoàn thiện diễn xuất. 

Nữ diễn viên này bộc bạch: “Làm nghề này mà không học hỏi mỗi ngày, nỗ lực mỗi ngày, diễn viên dễ bị thụt lùi lắm. Ngay cả khi mình bị đóng khung vào một dạng vai, càng cần nghiên cứu kỹ hơn để làm mới nhân vật. Vì vậy, muốn theo nghề thì phải học hỏi nhiều hơn thôi!”.

Đại Ngọc Trâm luôn học hỏi từ bạn diễn

Theo nghề hơn 10 năm, nhìn thấy các bạn cùng thời đã nổi tiếng nhưng Ngọc Trâm chưa bao giờ thấy chạnh lòng vì điều đó. 

Cô nói: “Có lẽ diễn xuất của tôi chưa tốt bằng các bạn ấy nên tôi đành đi chậm hơn họ trên con đường nghệ thuật. Nhưng tôi không chán nản, tôi cũng không thuộc tuýp người bon chen, tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình còn được sống với nghề là hạnh phúc lắm rồi!”.

Đại Ngọc Trâm may mắn có ông xã là nghệ sĩ Hoàng Mèo, hai vợ chồng cùng làm chung nghề nên nhận được sự đồng cảm và chia sẻ. Nữ diễn viên này kể, có khi cô đi quay cả ngày, Hoàng Mèo là người chăm sóc con cái. 

Những khi cả hai vợ chồng cùng đi diễn ở tỉnh dài ngày thì phải nhờ đến sự trợ giúp của bà ngoại. 

Gia đình nhỏ của Đại Ngọc Trâm

Vì vậy, cả hai đều rất trân trọng khoảnh khắc ở bên cạnh người thân. Cho dù có “đuối” thế nào đi chăng nữa, khi có thời gian rảnh rỗi, họ đều dành tất cả thời gian cho gia đình. 

Đại Ngọc Trâm nói, chắc mặt cô trông “ác ác” nên đến giờ vẫn chưa có đạo diễn nào liều lĩnh giao cho cô những vai hiền dịu, kham khổ. Và biết đâu một ngày nào đó, khán giả sẽ thấy một Đại Ngọc Trâm ăn nói nhỏ nhẹ và đầy nữ tính trên màn ảnh.

Thu Trang