Đại biểu đề nghị cần sớm hướng dẫn để thi hành 04 luật từ 01/8

KIM KHÁNH - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 20/6/2024, 18:40

(HTV) - Trong sáng 20/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Đa số các đại biểu cho rằng, Chính phủ cần sớm có các văn bản hướng dẫn khi đẩy sớm việc thi hành 04 luật này từ ngày 01/8 tới.

Đại biểu đề nghị cần sớm hướng dẫn để thi hành 04 luật từ 01/8

Đại biểu cho rằng các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng là những luật có tác động rất lớn đến đời sống của người dân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Đa số đại biểu băn khoăn việc đẩy thời điểm có hiệu lực của luật sớm hơn sẽ dẫn đến khó có thể kịp thời ban hành các văn bản, Nghị định hướng dẫn. Bên cạnh đó, cần phải xem xét tác động nhiều mặt khi các luật này có hiệu lực sớm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khẳng định: “Để Quốc hội có thể đồng ý, chúng tôi đề nghị phải có cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm rằng là sẽ không gây ra thiệt hại, hoặc bất lợi cho bộ phận nào đó hoặc cho khu vực kinh tế nào đó”. 

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhận xét: “Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Nghị định có hiệu lực không sớm hơn 45 ngày. Trong khi, tới giờ vẫn chưa có Nghị định nào ban hành trừ Nghị định về lấn biển, có nghĩa là nếu chúng ta ban hành theo quy trình thông thường thì không thể nào các Nghị định này có hiệu lực từ 01/8/2024”. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị: “Chúng ta có thể nghiên cứu, xem xét bổ sung 01 điều khoản để nêu ra. Trong trường hợp có những tranh chấp xảy ra khi mà luật này có hiệu lực thì giải quyết như thế nào”. 

Tại tổ thảo luận của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi chia sẻ với những băn khoăn của các đại biểu và cho biết, với những nội dung thuộc thẩm quyền, TP.HCM cũng đang tích cực chuẩn bị để có thể thực hiện khi luật được Quốc hội thông qua. 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nhận xét: “Đối với Thành phố, chúng ta phải ban thành 11 văn bản để hướng dẫn cho 20 nội dung. Hiện tại UBND Thành phố cũng đang tập trung chỉ đạo chuẩn bị, có cái phải ra HĐND. Trong tháng 7 có kỳ họp HĐND giữa năm. Những gì để chuẩn bị cho việc thực hiện những luật này mà thuộc thẩm quyền của Thành phố thì chúng ta sẽ chuẩn bị. Tuần rồi Ủy ban cũng có họp về kế hoạch để triển khai thực hiện các Luật này từ 01/8. Nói chung, Thành phố cũng có sự chuẩn bị đồng bộ”. 

Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận nội dung này trong phiên họp toàn thể tại hội trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: