Cười ra nước mắt với những màn hóa thân trong phim “Người giúp việc”

Ngoài nhân vật chính là bà Thục do NSƯT Kim Xuân đảm nhận, tuyến người giúp việc phụ trong phim do hai gương mặt trẻ: Trương Yến và Minh Tuấn thủ vai. Đằng sau màn hóa thân ấn tượng của họ là những câu chuyện cười ra nước mắt.

Từ ý tưởng cho đến khi bắt tay thực hiện hoàn chỉnh bộ phim Người giúp việc, đoàn phim phải mất hơn 4 năm. Có lẽ, đây là bộ phim truyền hình đầu tiên “dám đẩy” một nhà giáo ưu tú được xã hội kính trọng, vì hoàn cảnh phải đi làm người giúp việc - một nghề ít nhiều bị xem là thấp kém. Cho nên, tuy Người giúp việc chỉ phản ánh câu chuyện đời thường, dung dị nhưng ngay trong tứ truyện của phim đã ẩn chứa tình tiết đầy kịch tính. 

NSƯT Kim Xuân (bà Thục) và Trương Yến (Phương) trong phim "Người giúp việc"

Thông qua mỗi nhân vật, bộ phim mong muốn gửi đến người xem thông điệp: Giá trị của con người không thể đo lường bằng vật chất. Cho dù bạn làm bất cứ nghề nghiệp nào, nếu xuất phát từ chữ “tâm” bạn đáng được mọi người trong xã hội nể trọng và tôn vinh.

Trong phim, ngoài câu chuyện về nhân vật chính là bà Thục do NSƯT Kim Xuân đảm nhận, câu chuyện về những người giúp việc khác như cô nàng Phương đỏng đảnh của Trương Yến, “cô nàng” Tơ tốt bụng của Minh Tuấn cũng là điểm nhấn rõ nét trong cách đối nhân xử thế giữa người với người. 

Và để đưa câu chuyện này ra mắt khán giả, đằng sau ống kính là những tình huống khiến người trong cuộc phải ôm bụng cười khi được nhắc lại. 

Trương Yến “quyến rũ” Nguyễn Sanh

Khi tham gia Người giúp việc, diễn viên Trương Yến nói dường như cô và bộ phim có duyên nợ. Bởi trước khi trở thành cô giúp việc tên Phương đỏng đảnh, lười nhác, cô được đạo diễn nhắm cho vai diễn khác trong phim.

Khi đọc kịch bản, nữ diễn viên này cảm thấy Người giúp việc là bộ phim hay và truyền tải thông điệp nhân văn. Đồng thời, đây là đề tài ít được đề cập trên màn ảnh nhỏ nên rất muốn tham gia. Nhưng thời gian đó, Trương Yến không thể sắp xếp được công việc để theo đoàn phim. Cô đành nói lời từ chối dù trong lòng có chút tiếc nuối.

Nữ diễn viên Trương Yến

Tưởng chừng mọi việc chỉ dừng ở đây thì gần đến ngày bấm máy, Trương Yến lại nhận được cuộc gọi của đoàn phim. Và lần này, cô được mời vào một vai diễn khác - cô giúp việc Phương. Không bỏ lỡ cơ hội, Trương Yến đã nhận lời tham gia. 

Trước đây, khán giả từng xem cô nàng đảm nhận những vai dịu dàng, dễ mến và thường giúp đỡ người khác, thì trong Người giúp việc, họ cảm thấy chán ngán và cực kỳ ghét tính cách của nhân vật Phương.

Hóa thân thành người biếng nhác, luôn nghĩ ra những trò tinh quái để trốn việc, đối với Trương Yến không có gì phức tạp. Cô chỉ đau đầu khi phải đóng những cảnh lẳng lơ, ỏng ẹo để quyến rũ ông Hải do Nguyễn Sanh đóng.

Hỏi ra mới biết, đây là lần đầu tiên Trương Yến thể hiện tính cách xấu nết nên cô bị khớp liên tục. Bên cạnh đó, Trương Yến và Nguyễn Sanh thường xưng hô cha con ở ngoài đời, vào phim cô phải “mồi chài” ông nên mỗi lần hai người nhìn vào mắt nhau, cô vô cùng ngượng ngùng. 

Một cảnh nhân vật Phương quyến rũ ông Hải (Nguyễn Sanh đóng)

Vì vậy, những cảnh này phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Nhờ “cha” Nguyễn Sanh hướng dẫn tận tình, Trương Yến cuối cùng cũng đã quyến rũ thành công ông chủ. 

Ngoài ra, cảnh cô giúp việc Phương đút cơm cho bà Đức do NSƯT Thanh Vy đảm nhận, không chỉ khiến Trương Yến tối tăm mặt mày mà cả đoàn phim đều cười nắc nẻ. Số là mỗi lần đút cơm, Trương Yến đều bị NSƯT Thanh Vy phun cơm dính đầy mặt.

Minh Tuấn “xinh nhất” phim

Trong vai người giúp việc, ngoài NSƯT Kim Xuân và Trương Yến còn có sự góp mặt của nam diễn viên Minh Tuấn. Nhân vật Tơ của anh xuất hiện khi bà Thục quyết định rời khỏi nhà ông Hải - bà Oanh. 

Theo kịch bản, cũng như bà Thục, “cô nàng” Tơ rất chăm chỉ làm việc nhà và chăm sóc tận tâm cho bà Đức như người thân của mình. Cho đến khi Tơ bị phát hiện lại trai giả gái, anh mới bị chủ nhà cho nghỉ việc.

Có thể nói, đây là nhân vật phụ khó tìm nhất trong dàn diễn viên. Trong quá trình casting, có rất nhiều người đến thử vai này nhưng vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu đạo diễn. Cuối cùng, gần sát ngày bấm máy, ê-kíp mới tìm được Minh Tuấn, người phù hợp cho vai diễn.

Diễn viên Minh Tuấn phải giả gái khi vào vai người giúp việc Tơ 

Để hóa thân vào vai diễn này, Minh Tuấn tốn khá nhiều thời gian để hóa trang. Anh cũng chuẩn bị bộ tóc giả thắt bím và những bộ trang phục màu mè để thể hiện sự điệu đà, nữ tính cho nhân vật Tơ. Sau khi hóa trang xong, Minh Tuấn không nhận ra mình trong gương. Anh còn được mọi người khen “xinh nhất” đoàn. 

Trong phim, ngoài việc Minh Tuấn phải ém giọng nói thật của mình để trở nên trong trẻo như giọng con gái, còn xảy ra một sự cố làm cho ê-kíp ôm bụng cười không ngớt. 

Đó là cảnh Tơ đang mơ tưởng mình là một ca sĩ nên “cô nàng” vừa nhảy múa vừa ca hát. Nhưng có lẽ do nam diễn viên này nhập vai nhiệt tình quá nên khi nhảy múa làm cho bộ tóc giả rớt hồi nào không hay, làm cho “cô nàng” Tơ lộ cả râu quai nón. 

Quỳnh Hương
Xem thêm