Cuộc du hành qua bảng màu của người họa sĩ tại triển lãm Van Gogh

MINH TÂM - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/10/2023, 12:00

(HTV) - “Trò chuyện với người anh em song sinh kỹ thuật số của Van Gogh theo cách tự nhiên nhất có thể” là mục tiêu của triển lãm “Van Gogh ở Auvers-sur-Oise: Những tháng cuối đời” tại Bảo tàng Orsay”, Paris.

Sự kiện đặc biệt này có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, và trải nghiệm thực tế ảo.

 

Một bức chân dung tự họa của Van Gogh tại triển lãm “Van Gogh ở Auvers-sur-Oise: Những tháng cuối đời” ở Bảo tàng Orsay. Nguồn ảnh: EPA

Theo chuyên gia, điều mới mẻ mà triển lãm này mang lại là trải nghiệm thực tế ảo. Người xem đeo tai nghe vào và du hành qua các tác phẩm của Van Gogh.

Du khách cũng có thể đeo tai nghe thực tế ảo để vào bếp của Tiến sĩ Gachet, nơi Van Gogh đã tới để được chữa trị trong những tuần cuối cùng ở Auvers-sur-Oise. Nguồn ảnh: Dimitar DILKOFF

Theo Wouter van der Veen, một chuyên gia về Vincent Van Gogh, triển lãm này cho phép người xem du hành qua bảng màu của người họa sĩ nổi tiếng một cách thơ mộng và thú vị. 

Theo ban tổ chức, để tạo ra nhân cách của Van Gogh, họ đã lấy cảm hứng từ những bức thư, cùng hơn 200 cuốn. Họ tự tin biết khá chính xác về những gì xảy ra trong suy nghĩ của Van Gogh.

Christophe Renaudineau là giám đốc điều hành của Jumbo Mana - một công ty chuyên về AI. Anh cho rằng mục tiêu của công nghệ được áp dụng trong triển lãm là để người tham gia có thể am hiểu hơn về cuộc đời của Van Gogh. 

Du khách xem các bức tranh được chiếu tại triển lãm Van Gogh trong triển lãm kỹ thuật số mang tên "Infinity des Lumieres" ở Dubai, vào ngày 28/6/2021. Nguồn ảnh: AFP

Công nghệ giúp khách tham quan đóng vai trò tích cực hơn trong việc tìm kiếm thông tin, hướng tới một kiểu suy ngẫm mới, vì họ đặt câu hỏi và tìm kiếm kiến thức cho riêng mình. Và đặc biệt là có một cuộc trò chuyện với người anh em song sinh kỹ thuật số của Van Gogh theo cách tự nhiên và chân thực nhất có thể.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Bảo tàng Orsay, Paris từ ngày 03/10 tới tháng 02/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù. Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.
Người đàn ông đi ra bãi đất trống rồi tẩm xăng lên người, tiếp đó châm lửa tự thiêu dẫn đến tử vong.
(HTV) - Biến cố nhân sự cao cấp ở OpenAI đang thu hút sự quan tâm của dư luận.