Cộng sinh công nghiệp: Hướng đến mô hình khu công nghiệp sinh thái

TRẦN HÙNG - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/4/2024, 17:00

(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.

Đây được gọi là hình thức cộng sinh trong công nghiệp, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp trong cùng khu công nghiệp, để tăng năng suất sử dụng tài nguyên, góp phần hiện thực hóa nền kinh tế tuần hoàn và hướng đến tăng trưởng xanh.

Kinh tế tuần hoàn là xu thế tất yếu 

Đây cũng là nội dung nổi bật trong thí điểm xây dựng khu công nghiệp sinh thái do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc triển khai nhiều năm qua. Đến nay, đã có 62 giải pháp cộng sinh công nghiệp được thực hiện có tính khả thi cao.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ quan hệ cộng sinh trong công nghiệp

Hơi nóng của nhà máy dầu ăn được chuyển cho nhà máy sản xuất bột.

Phụ phẩm của nhà máy sản xuất tấm trần thạch cao được thu gom để làm nguyên liệu cho nhà máy sản xuất xi măng.

Đây là 2 trong số 7 quan hệ cộng sinh khả thi đã được hình thành giữa các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hiệp Phước, sau gần 4 năm tham gia Dự án Triển khai Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Khu công nghiệp Hiệp Phước 

Quản trị khu công nghiệp hiệu quả trong giai đoạn hội nhập quốc tế

Theo thông tin tại Hội thảo tổng kết Dự án "Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu", trong giai đoạn I của Dự án từ năm 2020 đến nay, hơn 600 giải pháp hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP) đã được đề xuất cho 68 doanh nghiệp tại 3 khu công nghiệp: Hiệp Phước (TP.HCM), Amata (Đồng Nai) và Đình Vũ (Hải Phòng). Trong đó 217 giải pháp đã được thực hiện góp phần tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu, giảm phát thải CO2 và đem lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết Dự án "Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu"

Giải pháp phát triển khu công nghiệp sinh thái bền vững

Hiện nay, việc chuyển đổi từ khu công nghiệp thông thường sang mô hình khu công nghiệp sinh thái không chỉ dừng lại ở các khu công nghiệp thí điểm mà đã được lan tỏa sang các khu công nghiệp khác với nguồn vốn tự thực hiện từ khu vực tư nhân. Các địa phương cũng đã coi mô hình khu công nghiệp sinh thái là xu hướng phát triển tất yếu, lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, từ đó thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế cân bằng với đảm bảo yếu tố môi trường và xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".