Con đường vào nghề của đạo diễn "triệu view" Luk Vân

Nhân dịp sitcom "Yêu nhầm con gái ông trùm 2" đang lên sóng, và bộ phim điện ảnh "Thật tuyệt vời khi ở bên em" ra mắt khán giả, đạo diễn trẻ Luk Vân đã có những chia sẻ thú vị với chương trình “Alo, phim nghe!” về con đường vào nghề của mình.


Luk Vân được xem là nữ đạo diễn trẻ “triệu view” bởi những tác phẩm của cô luôn thu hút khán giả

Đối với khán giả trẻ, Luk Vân là cái tên rất quen thuộc và là lý do để họ tìm đến những bộ phim mà cô ngồi ghế đạo diễn. Chia sẻ về cái tên đặc biệt này, Luk Vân cho biết: “Thật ra, đây là tên họ thật của Vân, chứ không là nickname. Ba Vân là người Thái và tên thật của mình là Luk Hồ Hải Vân. Nhưng khi đi làm, Vân lấy tên mình ngắn lại là Luk Vân để dễ xưng hô”.

Đến thời điểm hiện tại, những gì mà Luk Vân tạo dựng được xem là niềm tự hào của bản thân. 

Con đường vào nghề không êm ả

Bộ phim điện ảnh đầu tiên của Luk Vân là 4 năm 2 chàng 1 tình yêu với sự tham gia của Midu và Harry Lu. Khi ngồi vào ghế đạo diễn bộ phim này, lúc đó cô chỉ mới 25 - 26 tuổi. Luk Vân nói, sau 3 năm ra trường, nhận làm bộ phim đầu tay được xem là khá nhanh so với những bạn học cùng khóa. 


“4 năm 2 chàng 1 tình yêu” là bộ phim điện ảnh đầu tay mà Luk Vân nhận ngồi ghế đạo diễn

“Khi bước chân vào trường Sân khấu Điện ảnh, Luk Vân đã bắt đầu làm phim năm 18 tuổi. Hồi đó, Vân có một nhóm làm phim độc lập, sau này, Vân phát triển thành công ty phim ảnh riêng của mình và hoạt động đến bây giờ.

Thật ra, con đường vào nghề của Vân cũng không êm ả lắm đâu. Bởi gia đình của Vân không quá khá giả, mà theo học Đạo diễn Điện ảnh phải khá tốn kém để làm phim học kỳ. Tuy Vân không có nhiều tiền nhưng lại nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè nên làm khá nhiều phim. Vì vậy, từ khi bước chân vào nghề cho đến khi tốt nghiệp, Luk Vân đã có một chút “tiếng tăm” trên mạng. 

Còn về việc Vân nhận được bộ phim điện ảnh đầu tay nhanh hơn so với các bạn cùng khóa là vì trước đó, Vân có làm một bộ phim Hà Nội, em yêu anh -  khá nổi tiếng ở thời điểm này. Sau thành công của bộ phim, Vân được nhiều bạn trẻ  và cả những anh chị trong nghề biết tới. Sau khi ra trường, 3 năm sau đã nhận được phim điện ảnh đầu tay”, Luk Vân chia sẻ. 


Luk Vân từng là thủ khoa của khoa Đạo diễn Điện ảnh của trường Sân khấu Điện ảnh

Trong bộ phim tiếp theo Thật tuyệt vời khi ở bên em của Luk Vân, cái tên Harry Lu tiếp tục được xướng lên sau tác phẩm đầu tiên 4 năm 2 chàng 1 tình yêuLuk Vân cho biết: “Ngoài công việc, Vân và Harry Lu còn là bạn thân với nhau. Harry là diễn viên rất là chuyên nghiệp, và có niềm đam mê phim ảnh. Lúc Harry gặp tai nạn, Vân cảm thấy rất buồn và có quyết định, sau khi cậu ấy bình phục, nếu vẫn muốn trở lại với phim ảnh, chúng tôi sẽ cùng nhau làm một bộ phim. Và đó là lý do mà Vân tiếp tục đồng hành cùng Harry Lu trong bộ phim này”.

Chọn cách thể hiện nhẹ nhàng để không gây phản cảm

Ngoài phim điện ảnh, sitcom Yêu nhầm con gái ông trùm 2 đang phát sóng lúc 22g30 thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7 cũng do Luk Vân làm đạo diễn. Ngoại trừ nữ chính Jang Mi đã có một chút kinh nghiệm đóng phim thì Samuel An là một gương mặt mới của làng phim ảnh. Anh khá nổi trong thời gian gần đây, nhưng lại không có kinh nghiệm diễn xuất và không rành tiếng Việt. Lần đầu đứng trước máy quay, Samuel An có gặp khó khăn gì không?

Chia sẻ về vấn đề này, đạo diễn Luk Vân nói, diễn viên Jang Mi là người do cô đề xuất, còn đối với Samuel An thì do nhà sản xuất tiến cử. Do nam diễn viên này chưa rành tiếng Việt nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc học thoại. 


Jang Mi và Samuel An trong sitcom “Yêu nhầm con gái ông trùm 2”

Trong quá trình quay phim, ê-kíp cũng phải quay lại nhiều lần những cảnh Samuel An đóng, do thoại bị lắp. Những lúc này, đạo diễn Luk Vân cũng không gây căng thẳng cho anh, bởi cô biết nếu mình làm vậy, người diễn viên cũng không thể nào làm tốt hơn được.

Với nội dung thầy giáo và học sinh có tình cảm với nhau, đây vẫn là một đề tài gây tranh cãi, lại được thể hiện trên sitcom truyền hình. “Khi  nhận kịch bản, Vân cảm thấy nội dung khá dễ thương, nhưng vì đây mối tình thầy trò lại được phát sóng trên truyền hình nên khi thực hiện, Vân cũng đã lược bớt những tình tiết nhạy cảm để khán giả theo dõi không bị phản cảm”, đạo diễn Luk Vân chia sẻ.

Không kén chọn thể loại

Đạo diễn điện ảnh và đạo diễn truyền hình là hai lĩnh vực khác nhau về cách làm, thời gian, kinh phí, cách đầu tư… Bản thân Luk Vân xuất thân từ khoa Đạo diễn Điện ảnh, nhưng khi làm nghề, cô không không phân biệt hai lĩnh vực này, mặc dù Vân có nhiều cơ hội để làm phim điện ảnh hơn. Luk Vân luôn muốn đa dạng hóa các thể loại phim, miễn là tác phẩm làm ra được mọi người yêu mến chứ không kén đó là truyền hình hay điện ảnh. 


Luk Vân không kén chọn thể loại, miễn tác phẩm làm ra được mọi người yêu mến

Đến thời điểm này, Luk Vân đã ngồi ghế đạo diễn 3 bộ phim điện ảnh, trong đó 2 phim đã ra mắt, phim còn lại dự định cuối năm nay sẽ trình làng. Với cô gái nhỏ nhắn cùng cái tên Luk Vân đặc biệt này, vừa trở thành đạo diễn vừa là nhà sản xuất luôn mong muốn của bản thân. Vì vậy, Luk Vân luôn nỗ lực, cố gắng, hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng cô và những tác phẩm trong thời gian tới.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g3 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Quỳnh Hương
Xem thêm