ONE Championship

Cơ hội nào cho Vovinam và Võ Cổ Truyền trên sàn đấu ONE Championship

ONE Championship hiện tại đang là sân chơi hoàn hảo cho những môn võ đối kháng, tuy nhiên, liệu Võ cổ truyền Việt Nam hay Vovinam có cơ hội tranh tài tại đấu trường này ?

Nền tảng võ sĩ được xây dựng thường xuyên
Nổi tiếng với những bài binh khí và bài quyền phục vụ cho chiến trận, tuy nhiên, võ cổ truyền Việt Nam cũng đã rất quen thuộc với sàn đài 4 góc. Từ thời kì trước năm 1975, các sàn đấu Võ cổ truyền (khi ấy gọi là võ tự do) đã có những trận ‘đả lôi đài’ nổi tiếng với những võ sĩ ngoại quốc. 
Tiếp nối truyền thống đó, Võ cổ truyền tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây với Hệ thống giải đấu quốc gia bao gồm các giải trẻ, giải Vô địch và giải cúp các CLB, cùng hàng loạt giải đấu ở các địa phương …. liên tục tìm kiếm và phát hiện tài năng trên khắp cả nước.


Tương tự với Võ cổ truyền, việc xây dựng một hệ thống luật thi đấu, giải đấu được tổ chức thường xuyên cũng là lợi thế của Vovinam. Và cũng như Võ cổ truyền, môn Vovinam cũng đã tổ chức được các giải đấu tầm quốc tế, mà cao nhất là giải Vô địch thế giới, tranh tài với các võ sĩ mạnh đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 


Sự tương đồng với sàn Kickboxing Super Series
Mặc dù không phát triển kĩ năng vật/khóa siết địa chiến trong luật thi đấu, nhưng luật đấu của Võ cổ truyền và Vovinam lại rất tương đồng với luật thi đấu Kickboxing Super Series tại ONE Championship. 
Luật thi đấu của Võ cổ truyền và Vovinam tập trung vào sử dụng các đòn chân để ghi điểm, các đòn tay để khống chế và dồn ép đối phương. Hai điểm khác biệt lớn nhất giữa luật Kickboxing của ONE với 2 môn võ của Việt Nam chính là các kĩ năng sử dụng gối và những đòn đá phá trụ - hai vũ khí hữu hiệu để triệt tiêu thể lực đối phương. Tuy nhiên, không phải là do Võ cổ truyền hay Vovinam không có những kỹ thuật này, mà là do luật thi đấu tại Việt Nam có những giới hạn về kỹ thuật này, và một khi gia nhập đấu trường chuyên nghiệp, chắc chắn các võ sĩ Việt Nam sẽ thích nghi rất nhanh với những đòn đánh này. 


Với mục tiêu đa dạng hóa các võ sĩ tham dự, ONE Championship đang trong quá trình tìm kiếm các tài năng trên khắp thế giới. Với chương trình ONE Warrior Series, giải đấu số 1 Châu Á luôn mở rộng cách cửa với các tay đấm đến từ tất cả các quốc gia.

Đức Anh