Tạp chí Văn nghệ

Cô gái trẻ đam mê hát bội

Sinh ra từ "cái nôi" của nghệ thuật hát bội, nghệ sĩ Huỳnh Thị Anh Thi (Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM) đã sớm được tiếp cận và làm quen với những âm điệu truyền thống. Theo thời gian, tình yêu ấy trở thành niềm đam mê với cô gái trẻ.

Năm 2000, Anh Thi trở thành học viên khóa diễn viên đầu tiên của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM. Ngày đó cô còn quá trẻ để hiểu hết những khó khăn đang chờ mình phía trước. Anh Thi chia sẻ: "Không giống nhạc nhẹ hay cải lương, hầu hết những điệu ca trong hát bội đều có những nét đặc biệt riêng. Nếu thiếu sự luyện tập, khi lên sân khấu, diễn viên dễ rơi vào tình huống đúng nhịp sai tông, đúng tông sai nhịp. Hơn nữa, mỗi điệu ca thể hiện một tính cách, hoàn cảnh xuất hiện, tâm trạng của nhân vật, chỉ cần một chút sơ suất là diễn viên dễ đánh mất cảm xúc, tình cảm của khán giả dành cho nhân vật".


Sau 7 năm gắn bó với nghệ thuật hát bội, Anh Thi bắt đầu được tập tành làm quen với vai đào chánh. Nhưng, đó cũng chính là khoảng thời gian Anh Thi phải trăn trở nhiều nhất: "Liệu mình có đủ khả năng để gắn bó với nghề, để trở thành một nghệ sĩ hát bội thực thụ?". Những câu hỏi đó vừa là áp lực, nhưng cũng là động lực để cô miệt mài tập luyện, nỗ lực chứng minh con đường mình đang chọn là đúng đắn.


Trải bao thử thách, tình yêu với nghệ thuật hát bội vẫn đầy ắp trong lòng Anh Thi như thuở nhỏ, thường ngồi sau cánh gà, say sưa nhìn ông ngoại và các dì biểu diễn. Trên sàn tập Anh Thi vẫn đắm đuối với nhân vật trong từng động tác diễn xuất, khát khao được hóa thân trọn vẹn vào các vai diễn. Không ít lần Anh Thi đã ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu vì luyện tập với cường độ cao. Dường như Anh Thi chẳng quan tâm đến những điều "cỏn con" ấy mà với Thi, điều cô lo nhất, sợ nhất là không làm tốt vai diễn được giao và không được tiếp tục gắn bó với hát bội. 


Nghệ thuật hát bội đang gặp khó khăn, để gắn bó với nghề, Anh Thi còn phải vượt qua những nỗi lo cơm áo đời thường. Có nhiều lợi thế từ diễn xuất đến ngoại hình xinh xắn, không khó để Anh Thi tìm cho mình một cơ hội để tỏa sáng hơn, nếu theo đuổi một loại hình nghệ thuật khác. Nhưng cô đào trẻ ấy vẫn kiên định chọn cho mình lối đi chông gai: "Khi đã chọn cho mình một con đường, mình quyết tâm sẽ phải đi đến đích cuối cùng".


Là gương mặt trẻ, chọn gắn bó với loại hình nghệ thuật cần được bảo tồn nhưng rất ít người trẻ mặn mà đó là sự dũng cảm. Có thể gọi hành trình mà Anh Thi đang đi là con đường ngược chiều sóng. Cô đã gặt hát được những thành công bước đầu, đền đáp xứng đáng cho nỗ lực âm thầm làm nghề suốt từ năm 12 tuổi đến nay của Anh Thi.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên