Tiếng rao 4.0

Chuyện về “người đàn bà không ngủ” bán xôi nuôi ba thế hệ

"Tiếng rao 4.0" tuần qua kể về cụ Huỳnh được xem là “người đàn bà không ngủ”. Suốt 16 năm, một mình cụ Huỳnh bán xôi để nuôi ba thế hệ. Ở góc đường quận 5, hàng xôi của cụ đã góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực của Sài Gòn.

Cụ Huỳnh 71 tuổi được mọi người biết đến với cái tên “người đàn bà không ngủ” bán xôi nuôi ba thế hệ 

Sẽ không quá lời khi nói Sài Gòn là nơi giao thoa ẩm thực của nhiều vùng miền, nhiều quốc gia. Vì lẽ ấy, Sài Gòn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo, riêng biệt không lẫn vào đâu được. Trong những điều góp phần tạo nên nét đặc sắc cho nền ẩm thực ấy phải kể đến những gánh xôi đường phố phong phú từ hương vị, nguyên liệu đến cách chế biến. Có lẽ chiếc xe xôi của cụ Nguyễn Thị Huỳnh nằm ngay ngã tư Tản Đà giao Nguyễn Trãi, quận 5, mười mấy năm nay cũng góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực của đất Sài Thành.

Xôi là món ăn phổ biến, quen thuộc với người dân Sài Gòn từ thuở xa xưa cho đến nay. Bạn có thể bắt gặp gánh xôi, xe xôi, tiệm xôi ở bất kỳ nơi nào trên đường. Mỗi gói xôi sẽ có một hương vị riêng nhờ vào cách chế biến của người bán. Có người chú trọng đến độ ngậy, độ bùi của pate, người thì thêm thắt nguyên liệu để tạo điểm nhấn.

Suốt 16 năm qua, dù mưa hay nắng, mỗi ngày cụ đều đẩy xe xôi đi bán

Hàng xôi của cụ Huỳnh rất đông khách bởi nguyên liệu do chính tay cụ chuẩn bị. Ngoài các loại chả, hàng xôi của cụ còn có món thịt nướng thơm ngon do cụ thức đêm tự tay chế biến. Với nhiều người, hộp xôi của cụ Huỳnh lúc nào cũng đầy chả - thịt, vừa ngon lại vừa no. Đây cũng là bí kíp giúp cụ giữ chân khách hàng suốt 16 năm qua.

Cụ Huỳnh năm nay 71 tuổi là người được nhiều người biết đến với cái tên “người đàn bà không ngủ” và cái tên này đã gắn bó với cụ suốt 16 năm. Đáng lẽ ở cái tuổi 71, cụ Huỳnh sẽ được sống một cuộc đời an yên, hưởng phước con cháu, nhưng cụ phải tần tảo sớm hôm để bán xôi nuôi gia đình. 

Dáng người nhỏ gầy, lưng còng, cụ Huỳnh tất bật từ 2g sáng để chuẩn bị mọi thứ

Một ngày mới của cụ Huỳnh bắt đầu từ 2 giờ sáng, để cho kịp giờ bán xôi, cụ đã phải đi chợ sớm mua nguyên liệu, mọi công đoạn đều do một tay cụ thực hiện. Có chăng người con gái phụ giúp những việc nhẹ như cắt hành, cắt chả. Nhìn cụ Huỳnh có dáng người nhỏ gầy, thoăn thoắt chuẩn bị từng khâu mới thấu hiểu được cái tâm cụ đặt vào xe xôi này nhiều như thế nào. Chuẩn bị xong xuôi, cụ lại bưng hết mọi thứ từ lầu 4 nơi bà ở xuống dưới đất, sắp xếp lên xe rồi đẩy đi bán.

Được biết, trước đây chồng cụ Huỳnh từng là giáo sư có tiếng nhưng từ khi bị tai biến, ông nằm liệt giường đến nay đã 20 năm. Ngần ấy năm, cụ Huỳnh vừa bán xôi vừa chăm chồng, cụ còn phải nuôi hai người con sức khỏe kém và đứa cháu đang tuổi ăn tuổi học. 

 

Sức mạnh của người vợ, người mẹ, người bà đã giúp cụ Huỳnh vượt qua những nhọc nhằn, vất vả

Bản thân cụ Huỳnh tuổi cao, sức khỏe cũng ngày một yếu đi. Ngoài cái tên “người đàn không ngủ”, nhiều người còn gọi cụ Huỳnh là “cụ bà không nhìn thấy mặt trời” bởi lưng đã còng. Cụ Huỳnh kể sau vụ tai nạn cách đây 7 năm, sống lưng của mình bị vẹo không thể đứng thẳng, những cơn đau cột sống vẫn âm ỉ hành hạ hàng ngày.

Vất vả là vậy nhưng cụ Huỳnh chưa từng nghĩ đến việc ngừng bán, bởi chiếc xe xôi là nguồn thu nhập chính nuôi ba thế hệ. Dường như sức mạnh của người vợ, người mẹ, người bà đã giúp cụ vượt qua tất cả khó khăn, nhọc nhằn. 

Có thể nói hạnh phúc là một điều xa xỉ mà cụ Huỳnh chẳng bao giờ nghĩ đến bởi phần lớn thời gian bốn chữ “cơm, áo, gạo, tiền” đã chiếm hết những suy nghĩ trong cụ. Nhưng ngày hôm nay, Color Man đã giúp cụ Huỳnh có được niềm vui xa xỉ đó thông qua chương trình Tiếng rao 4.0.

Mọi người đến mua xôi ủng hộ cụ Huỳnh sau khi được Color Man kêu gọi thông qua chương trình "Tiếng rao 4.0"

Chỉ với đúng một giờ đồng hồ, Color Man đã bán hết 15kg xôi cùng 15kg bánh ướt, thu về số tiền hơn 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, các mạnh thường quân ở trong và ngoài nước cũng chung tay đóng góp thêm hơn 84 triệu. Cộng với tiền từ chương trình Tiếng rao 4.0, kết quả buổi bán hàng đã thu về số tiền kỷ lục - 125 triệu.

Nhận được tình cảm từ người dân, cụ Huỳnh xúc động rơi nước mắt. Cụ run run nói: “Thành thật cảm ơn chú Điền và các anh chị em đã giúp đỡ. Bà cảm động vô cùng”. Lấy tay lau đi nước mắt, cụ lại chạnh lòng: “Người ta có chồng có vợ nương tựa, giúp đỡ sống với nhau. Còn bà biết nương tựa cùng ai nên chỉ biết tựa gánh xôi mà thôi”. Nghe xong những lời chia sẻ đầy xót xa, mọi người đều cảm thấy thương xót cho thân phận của người phụ nữ 71 tuổi này nhưng cũng tỏ lòng khâm phục nghị lực vượt lên khó khăn, đức hy sinh và tình yêu thương của cụ dành cho gia đình. Hy vọng cụ Huỳnh sẽ có nhiều sức khỏe và duy trì xe xôi này lâu hơn nữa để người dân Sài Gòn còn có dịp thưởng thức hộp xôi thơm ngon đặc biệt của cụ.

Mời quý vị đón xem tập 9 “Tiếng rao 4.0” được phát sóng vào lúc 20g25 thứ 6 ngày 11/12 trên kênh HTV7. 

Ngọc Tú