Chuyển đổi năng lượng thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

CHÂU NGỌC - MINH CHƯƠNG - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/4/2024, 21:00

(HTV) - Chuyển dịch kinh tế theo hướng tuần hoàn là xu thế tất yếu của thời đại để giải quyết những áp lực do mô hình kinh tế tuyến tính gây ra. Và chuyển đổi năng lượng đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Chiều 12/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức hội nghị, chia sẻ với nội dung “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững".

Hội nghị “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững"

Tại hội nghị, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò then chốt của năng lượng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế. Quá trình thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cần gắn liền với chuyển đổi năng lượng để giải quyết vấn đề giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

 Chuyển đổi năng lượng để giải quyết vấn đề giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi năng lượng cần tập trung vào 2 yếu tố:

Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả góp phần giảm thiểu lượng tài nguyên sử dụng, từ đó giảm phát thải khí nhà kính và giảm thiểu rác thải.

Thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh học,... Đây là nguồn năng lượng sạch, dồi dào và không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc tái sử dụng sản phẩm, chất thải của lĩnh vực năng lượng làm nguyên liệu cho các ngành khác cũng cần được nghiên cứu áp dụng.

Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec khẳng định, năng lượng tái tạo sẽ đem lại giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp bởi những lợi thế sau:

Năng lượng tái tạo sẽ thay thế năng lượng hóa thạch, từ năng lượng tái tạo có thể xây dựng được tín chỉ cacbon, đây là một trong những điều có lợi cho sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec

Chuyển đổi năng lượng: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu chi phí

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương cho biết:

“Bộ công thương đang nghiên cứu đề xuất các nội dung sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng nghiên cứu xây dựng đề án trình Chính phủ phê duyệt cơ chế mua bán điện giữa các nguồn điện mặt trời trên mái nhà theo hướng tự sản tự tiêu”.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương

Việc chuyển đổi năng lượng đạt được hiệu quả bền vững thì cần phải đáp ứng nhiều yếu tố

Các chuyên gia cũng khẳng định để việc chuyển đổi năng lượng đạt được hiệu quả bền vững thì cần phải đáp ứng được các yếu tố:

Xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về sử dụng năng lượng tái tạo, thu hút các nguồn lực từ khu vực công và tư nhân vào chuyển đổi năng lượng.

Phát triển nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và áp dụng các công nghệ mới giúp nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.