"Chuông vàng vọng cổ" hấp dẫn hơn với khán giả online

Lần đầu tiên thử nghiệm và thành công tốt đẹp, mô hình “khán giả online” đã mang đến cho người mộ điệu cải lương những trải nghiệm đầy thú vị. HTV đã làm điều đó như thế nào?

Chúng tôi đã có buổi trao đổi cùng Đạo diễn - Nghệ sĩ Ưu tú Đinh Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Văn nghệ và ông Bùi Linh Ngọc, Phó Trưởng phòng Thiết kế Mỹ thuật - Trung tâm Sản xuất Chương trình Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, vòng chung kết 1 “Chuông vàng vọng cổ” đã diễn ra vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ hai, Ban Tổ chức đã phải đối mặt với những khó khăn gì?

Ông Đinh Thanh Sơn: Khán giả không thể tới nhà hát, không thể giao lưu và thưởng thức chương trình trực tiếp như mọi năm nên chúng tôi phải giải quyết ổn thỏa các tiêu chí về quy mô, chất lượng nghệ thuật mà vẫn đảm bảo an toàn cho mọi người.

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Tổng Giám đốc Đài, chúng tôi đã thống nhất phương án sử dụng màn hình LED để khán giả tương tác với thí sinh của cuộc thi, tạo nên không khí sôi nổi và hào hứng, mới lạ hơn so với các lần thi khác. Giải quyết được vấn đề trên, chúng tôi bớt được một phần lo lắng, toàn tâm toàn ý hoàn thiện ý tưởng, từ khâu kỹ thuật, thiết kế sân khấu đến công tác tổ chức ghi hình cho khán giả online, ghi hình trực tiếp tại cuộc thi. Chúng tôi mong muốn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khán giả để đáp lại sự mong mỏi và lòng yêu mến mà họ đã dành cho chương trình “Chuông vàng vọng cổ” đầy uy tín của HTV.

PHÓNG VIÊN: Ý tưởng chỉ có trước đêm Chung kết 1 ít tuần nên áp lực thời gian là rất lớn. Vậy các ông đã phối hợp thế nào giữa các Ban trong Đài để kịp thời mang đến cho khán giả màn trình diễn ấn tượng như vậy?

Ông Đinh Thanh Sơn: Ý tưởng mới này ra đời trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc thi, hay và lạ nhưng cũng đầy thử thách. Trong thời gian ngắn, để thực hiện phương án mới, bộ phận kỹ thuật phải gấp rút bàn bạc về việc kết nối hình ảnh, âm thanh của khán giả online đến các màn hình LED được đặt dưới hàng ghế khán giả, giúp thí sinh cảm nhận được sự động viên và khích lệ dành cho mình. Bên cạnh đó, khán giả vẫn thể hiện được sự quan tâm, yêu mến dành cho cho các thí sinh. Sự phối hợp giữa các Ban trong Đài thì không quá khó vì HTV rất có kinh nghiệm trong việc tổ chức phát sóng trực tiếp. Chúng tôi luôn phối hợp rất ăn ý và hỗ trợ công tác chuyên môn lẫn nhau nhiều nhất và tốt nhất có thể.

Ông Bùi Linh Ngọc: Ban Tổ chức đã huy động nhiều bộ phận liên quan cùng tham gia đóng góp ý tưởng thể hiện mô hình “khán giả online” trên màn hình LED Panorama lắp đặt trong khán phòng, sao cho có thể truyền tải được hình ảnh của hơn 100 khán giả từ mọi miền đất nước. Hai ngày trước đêm Chung kết 1 "Chuông vàng vọng cổ", chúng tôi đã kịp thời lắp đặt 72 mét vuông màn hình LED, mỗi cửa sổ có kích thước 100cm x 63cm, tuân theo quy tắc chính - phụ, đảm bảo hiệu ứng đem lại cảm xúc cao nhất cho khán giả. Để làm được điều này, chúng tôi phải tính toán kỹ càng số lượng màn hình và đảm bảo chất lượng đường truyền.

Suốt 4 ngày chung kết, khán giả online sẽ đồng hành cùng khán giả theo dõi trực tiếp tại Nhà hát Trung tâm Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tiến hành thiết kế lại và thay đổi cách thức lắp đặt màn hình LED để tạo sự đa dạng và tiếp tục mang đến cho khán giả màn trình diễn mãn nhãn nhất.

PHÓNG VIÊN: Qua 15 năm, cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” đã trở thành một sân chơi chuyên nghiệp và quen thuộc đối với khán giả mộ điệu, ông mong muốn mang đến cảm xúc gì cho khán giả với mô hình “khán giả online”?

Ông Đinh Thanh Sơn: Bên cạnh sự thu hút đến từ một sân khấu được chuẩn bị hoành tráng về thiết kế, âm thanh ánh sáng, các thí sinh chất lượng, tôi hy vọng ý tưởng mới lạ xuất phát từ khó khăn này cũng là một điểm cộng, mang lại cảm xúc mới mẻ, những trải nghiệm chưa từng có cho khán giả và cả thí sinh. Tôi cũng mong rằng các khán giả đã yêu mến “Chuông vàng vọng cổ” cũng như đã gắn bó lâu dài với các chương trình của HTV sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi, ủng hộ, động viên để chúng tôi có thêm động lực sản xuất những chương trình mới hay hơn, hấp dẫn hơn.

PHÓNG VIÊN: Cảm ơn Đạo diễn - Nghệ sĩ Ưu tú Đinh Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Văn nghệ và ông Bùi Linh Ngọc, Phó Trưởng phòng Thiết kế Mỹ thuật - Trung tâm Sản xuất Chương trình về buổi trò chuyện này!

Thanh Tâm