Màn ảnh HTV qua năm tháng

Chương trình hài hước luôn đầy sức hút!

Những năm gần đây, hàng loạt trò chơi truyền hình hài hước hay có yếu tố hài hước trên màn ảnh HTV luôn đứng đầu danh sách những chương trình truyền hình có rating (chỉ số người xem) rất cao.

Chương trình "7 nụ cười xuân"

Kể từ những năm đầu thập niên 2000, khi game show bắt đầu xuất hiện trên HTV, song song với nội dung mang đến những kiến thức bổ ích để học hỏi thì nhiều chương trình đã cài đặt ở phần hình thức, cách thể hiện… các yếu tố hài hước, hoặc mời những nghệ sĩ có khả năng hoạt náo dẫn dắt, đảm nhận vai trò MC nhằm mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả. 

Khi xu hướng “hài hước hóa trò chơi truyền hình” được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, từ năm 2014 bắt đầu “bùng nổ” trò chơi truyền hình (gameshow và truyền hình thực tế - THTT) hài hước ở Việt Nam. Bắt kịp xu hướng, trên màn ảnh HTV có loạt chương trình THTT mới có nhiều yếu tố hài hước ra đời và nhanh chóng đạt rating khán giả rất cao như Người bí ẩn, Hội ngộ danh hài… hay có lượng khán giả ổn định như: Cười là thua, Ai dám hát, Aha… Cùng với sự “phủ sóng” của nhiều danh hài, diễn viên hài ở hầu hết vị trí chủ chốt như: MC, giám khảo, khách mời, thí sinh… thì nội dung, hình thức mới lạ và bất ngờ của chương trình đã trở thành yếu tố hàng đầu thu hút khán giả. 


Chương trình "Người bí ẩn"

Trước sự ủng hộ của đông đảo khán giả, năm 2015, HTV tiếp tục phát sóng các trò chơi hài hước hoặc có yếu tố hài với đủ thể loại từ ca nhạc, diễn xuất đến ẩm thực, vận động, thử thách… Ngay từ mùa phát sóng đầu tiên, Thách thức danh hài hay Bí mật đêm chủ nhật... đều đạt rating (chỉ số người xem truyền hình) trung bình khoảng 10%/ tập và còn có thêm nhiều triệu lượt xem khi Youtube phát lại. Thậm chí Thách thức danh hài còn trở thành chương trình đầu tiên ở Việt Nam tổ chức hai mùa liên tiếp lên sóng trong cùng một năm, bởi sức hút quá lớn đến từ rating, hiệu ứng người xem và cả lượng “khủng” thí sính đăng ký tham gia. 

Ngoài các chương trình vốn định hình là hài hước, nhiều trò chơi khác như Thử thách cùng bước nhảy, Chung sức, Tôi là người chiến thắng, Thiên đường ẩm thực… cũng pha khá đậm chất hài bằng việc mời các nghệ sĩ hài như Hoài Linh, Đại Nghĩa, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Chí Tài… đảm nhận vai trò MC hay giám khảo để khuấy động không khí khiến cả thí sinh lẫn khán giả đều cảm thấy thoải mái, hào hứng, vui vẻ hơn.

Năm 2016 được xem là “đỉnh cao” của các trò chơi truyền hình hài hước hay có yếu tố hài hước trên HTV. Bên cạnh những chương trình đang phát sóng mùa tiếp theo, có các chương trình mới như Vừng ơi mở cửa, Đấu trường tiếu lâm, Giải mã cơ thể, Tuyệt chiêu siêu diễn, Kỳ phùng địch thủ, Kỳ tài thách đấu, Giọng ải giọng ai… Trong Top 20 chương trình giải trí hàng đầu thì đứng ở vị trí có rating khán giả cao (khoảng 5 % đến hơn 10%/tập) và nhiều triệu lượt xem khi Youtube phát lại - là hầu hết trò chơi truyền hình hài hoặc pha hài hước, có nghệ sĩ  hài làm giám khảo, huấn luyện viên, MC… vượt xa các chương trình giải trí khác như phim truyện, thể thao…


Chương trình "Kỳ tài thách đấu"

Trong bối cảnh chương trình giải trí trên truyền hình quá nhiều, những chương trình hài hước của HTV phát sóng ở các năm 2014-2016 đã giữ được chân đông đảo khán giả. Bởi nếu như trước đây, khán giả chỉ gặp danh hài, diễn viên hài yêu thích tại các tụ điểm, sân khấu lớn thì nay có thể được gặp họ trên màn ảnh HTV nên các trò chơi hài hước được ủng hộ nhiệt tình. Bên cạnh đó, các trò chơi hài hước của HTV đã đáp ứng được nhu cầu cân bằng cuộc sống của khán giả, trong bối cảnh hàng ngày họ phải gặp quá nhiều áp lực của cuộc sống nên có khuynh hướng giải trí để giảm stress. Hơn nữa, xu hướng “hài hước hóa” trên truyền hình còn cho thấy các nhà sản xuất muốn mở rộng tới phân khúc khán giả đại chúng với đa dạng lứa tuổi và tầng lớp khác nhau. 

Bởi các trò chơi truyền hình tập trung vào thi tài năng ca hát và nhảy múa thì hầu như chỉ phù hợp cho riêng giới trẻ, trong khi đối tượng xem truyền hình thời nay rất đa dạng, bao gồm cả người lớn tuổi và trẻ em. Do đó, với những chương trình hài hước hay có yếu tố hài hước thì đối tượng khán giả được mở rộng ra nhiều hơn, vì chắc chắn đối tượng khán giả nào cũng ưa chuộng tiếng cười. 

Dù vậy, tuy “vui là chính” nhưng nhiều trò chơi truyền hình của HTV không dễ dãi về nội dung, luôn mang lại tiếng cười nhẹ nhàng và dí dỏm, thậm chí còn truyền tải những thông điệp tích cực. Chẳng hạn như Hội ngộ danh hài luôn chọn lọc những tiểu phẩm hài hước, vui nhộn, ý nghĩa và đậm tính nhân văn. Người bí ẩn không chỉ dừng lại ở việc tạo tiếng cười sảng khoái mà còn truyền đi những thông điệp đầy tính nhân văn, thế nên luôn có rating rất cao.

Chương trình "Thách thức danh dài"

Ba năm trở lại đây, tuy trò chơi truyền hình hài hước có phần bão hòa, nhưng trên HTV vẫn liên tục xuất hiện những trò chơi truyền hình mới khá đậm chất hài hước lồng trong các thể loại và đề tài khác nhau. Có thể thấy thi ca hát cũng có yếu tố hài (Giọng ca bí ẩn, Mặt nạ ngôi sao), nấu ăn cũng hài (Khi chàng vào bếp), thể thao và võ thuật cũng hài (Cầu thủ nhí, Đấu trường võ nhạc), trò chơi vận động đầy tình huống hài (Chạy đi chờ chi), trò chơi kiến thức cũng có nhiều tình tiết hài (Nhanh như chớp), trò chơi hẹn hò và mai mối cũng không thể thiếu yếu tố hài (Người ấy là ai, Đại chiến kén rể, Cho phép được yêu), trò chơi trinh thám cũng đậm chất hài (Điệp vụ đối đầu)… Bên cạnh đó, các trò chơi hài hước “ăn khách” như 7 nụ cười xuân, Người bí ẩn, Thách thức danh hài, Hội ngộ danh hài… vẫn chứng tỏ được sức hút qua nhiều mùa.

Năm 2019, trong số trò chơi truyền hình mới xuất hiện, Chạy đi chờ chi đã thành công ngoài sức tưởng tượng, khiến khán giả cười ngất ngây bởi độ "lầy" của các nghệ sĩ tham gia: Trấn Thành, Trương Thế Vinh, Ngô Kiến Huy, Jun Phạm, BB Trần, Liên Bỉnh Phát và Ninh Dương Lan Ngọc. Mỗi tập phát lại trên YouTube đến nay đạt khoảng 10 triệu lượt view. Đây quả là một con số “khủng”. Từ đầu năm 2020, các trò chơi truyền hình mới trên HTV như Bậc thầy ẩn danh, Ca sĩ giấu mặt, Gia đình thông thái… vẫn đi theo xu hướng “hài hước hóa” với nhiều tình huống kịch tính và thú vị.


Đồng hành cùng các chương trình hài hước trên HTV thời gian qua và hiện nay, ngoài những nghệ sĩ gạo cội như Hoài Linh, Thanh Bạch, Hồng Vân hay thế hệ định hình được tên tuổi như Trường Giang, Trấn Thành, Đại Nghĩa, Lâm Vỹ Dạ, Nam Thư… còn là nhiều diễn viên hài trẻ như Mạc Văn Khoa, Quang Trung, Hải Triều, Huỳnh Lập, Minh Dự… bắt đầu được yêu thích trên sóng truyền hình. 

Có thể thấy, màn ảnh nhỏ HTV là “đất lành” hay “cầu nối” để các nghệ sĩ hài làm nghề, đắt show và đến được với đông đảo khán giả. Với đặc trưng là giải trí, các trò chơi truyền hình không thể thiếu sự hoạt náo và tính gây cười đặc trưng. Dù được thể hiện bằng hình thức này hay hình thức khác thì đặc tính gây cười vẫn tồn tại và nghệ sĩ hài sẽ luôn được mời tham gia. 

Hơn nữa, nghệ sĩ hài thường có nhiều biệt tài như ứng khẩu, làm thơ, ca hát, diễn xuất, diễn tấu cải lương, nhảy múa… Nói chung, khả năng tạp kỹ của họ đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của nhiều đối tượng khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ cùng lúc. Bởi vậy, các nghệ sĩ hài cũng đã góp phần làm nên sức hút của các chương trình hài hước trên HTV.

Thủy Hương