Chùa Thiền Tông Tân Diệu – Tự hào di sản văn hóa Việt Nam

KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/11/2023, 21:00

(HTV) - Ngày 11/11/2023 vừa qua, trong chương trình “Tự hào Di sản Văn hóa Việt Nam” đã diễn ra tại Trung Tâm Hội nghị - Văn phòng Chính Phủ - Hà Nội, do Viện nghiên cứu Lịch sử và Văn Hóa Việt Nam tổ chức.

Chương trình “Tự hào Di sản Văn hóa Việt Nam” nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của các vùng miền, đặc biệt là di sản Việt Nam được UNESCO công nhận với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tại Hội nghị chùa Thiền Tông Tân Diệu tọa lạc: số 273 ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã được tôn vinh và trao tặng “Bảng vàng Vinh danh” và bằng khen từ Viện nghiên cứu Lịch sử và Văn Hóa Việt Nam vì Chùa Thiền Tông Tân Diệu đã có công lưu giữ, bảo tồn, và phát huy văn hóa dân tộc.

Chùa Thiền Tông Tân Diệu - Tu theo pháp môn Thiền Tông cốt để thành Phật
Là một ngôi chùa nhỏ bé, nằm khép mình ở một vùng quê xa xôi hẻo lánh, nhưng chùa Thiền Tông Tân Diệu tỉnh Long An - lại là nơi đang phổ biến pháp môn Thiền tông, được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền cho Tổ thứ Nhất là Tổ Ma Ha Ca Diếp, để Vị Tổ này truyền theo dòng Thiền Tông với 36 Vị Tổ.

Đặc biệt, ở nước Việt Nam ta có Đức Vua Trần Nhân Tông, là vị Tổ thứ 34 của dòng Thiền Tông. Nhân dân Đại Việt thời bấy giờ gọi Ngài là Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Hiện nay, tại Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu, tổ chức hành theo pháp môn thứ 6 của đạo Phật là “Thiền Tông”, có tên gọi đầy đủ là “Đạo Phật Khoa học Vật lý Thiền Tông Việt Nam”. Pháp môn này được Thiền Tông Sư, Soạn giả Nguyễn Nhân cho xuất bản ra Bộ sách Thiền tông học gồm 11 quyển, được 2 nhà xuất bản: Tôn Giáo và Hồng Đức cấp phép xuất bản.

Pháp môn Thiền Tông học này dạy người thực hành: Sống đúng tư cách của một con người: đầy đủ Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín. Có gia đình thì lo cho gia đình. Có Tổ quốc, thì phụng sự cho Tổ quốc. Đồng thời, chùa Thiền tông Tân Diệu cũng có Giáo lý, Giáo Kinh, Giáo Lễ, Giáo Luật, Giáo điều. Có Tôn chỉ, Cương lĩnh, Nội quy, Đạo phục, Phẩm cấp, v.v… và cho mọi người ai có thắc mắc được hỏi tự do về đạo Phật.

Hiện, chùa Thiền Tông Tân Diệu đã giải đáp trên dưới 8.000 câu hỏi về Đạo Phật nói chung và pháp môn Thiền Tông nói riêng.

Trang web chính thức: thientong.com

Đặc biệt, ngoài cổng chùa có ghi câu: Chùa Thiền Tông Tân Diệu - Thiền Tông Việt Nam – Chuyên dạy Giải thoát. 

Trong khuôn viên chùa còn lưu giữ, đó là khắc trên đá hoa cương:

- Hơn 300 câu kệ của Đức Phật nói về pháp môn Thiền Tông học này.

- Trên 2.100 câu kệ của 36 Vị Tổ Thiền Tông, khi các Vị ngộ thiền, trình cho Đức Phật, cũng như các Vị Tổ sau, trình cho các Vị Tổ trước.

- Cũng như hàng chục ngàn câu kệ ngộ thiền của những Phật tử Thiền tông gần xa trên cả nước.

- Trong chánh điện chùa có ghi câu: Tu theo pháp môn Thiền Tông cốt để thành Phật.

- Ngoài ra, chùa còn có Thiền Tông Phật đài với bức tượng Đức Phật cao hơn 6 mét, tay phải cầm cành hoa sen trong tư thế kiểm Thiền mà trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa có đề cập.

Đây là những nét rất đặc trưng tại ngôi Chùa Thiền Tông Tân Diệu này.

Vì vậy, vào ngày 14/5/2017, tại chùa Thiền Tông Tân Diệu, chính quyền tỉnh Long An và Hội đạo Phật đã cấp phép cho công bố quyển Huyền ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền Tông do soạn giả Nguyễn Nhân biên soạn.

Nhờ có những nét đặc trưng này, nên vào tháng 12/2019, chùa Thiền Tông Tân Diệu được:

- Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương, chứng nhận chùa là “Không gian Văn hóa Tâm Linh” và kết nạp chùa làm thành viên của Hội.

- Hội Di Sản Văn hóa Việt Nam trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho chùa và công nhận chùa là Di sản Văn hóa của Dân tộc.

Đồng thời, Chùa Thiền Tông Tân Diệu góp phần giảm bớt sự mê tín dị đoan nơi người dân. Phù hợp với con đường của Đảng và Nhà nước đang hướng tới: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

CHÙA THIỀN TÔNG TÂN DIỆU - Cho hỏi tự do về Đạo Phật. 

Email: thientong2013@gmail.com

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: