Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn nhiều vấn đề quan trọng

HỒNG DIỄM - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/12/2023, 08:10

(HTV) - Giải ngân vốn đầu tư công, giải pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả chương trình phát triển TP.HCM và thu ngân sách Nhà nước là những vấn đề nổi cộm được các đại biểu HĐND quan tâm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM

Tại phiên làm việc, các đại biểu HĐND TP.HCM đã chất vấn nhiều vấn đề được cử tri thành phố quan tâm. Trước hết là việc triển khai 4 chương trình phát triển TP.HCM chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Vấn đề triển khai 4 chương trình phát triển TP.HCM

Vấn đề về triển khai các dự án theo hình thức PPP

Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các đại biểu khi đến nay, tỉ lệ giải ngân trên địa bàn TP.HCM chỉ mới đạt 51,2% so với kế hoạch.

Vấn đề về giải ngân vốn đầu tư công

Đại biểu HĐND TP.HCM chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Theo tờ trình của UBND TP.HCM, ước thực hiện thu ngân sách năm 2023 của thành phố là 439.000 tỷ đồng, đạt 93,53% so với dự toán, giảm 8,54% so với cùng kỳ. Trong khi đó, GRDP tăng 5,81% so với cùng kỳ, tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước trung bình từ 15 - 17%. Đại biểu đặt vấn đề điều này cho thấy, GRDP tăng nhưng thu ngân sách lại giảm so với cùng kỳ, diễn biến khác so với nhiều năm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

"Động lực đầu tư công chúng ta có tập trung. Đầu tư công tuy đạt 51,2% nhưng gần gấp đôi so với cùng kỳ, đây là số lượng rất lớn, cộng với chi tiêu công chúng ta đã tháo gỡ là không mua sắm tập trung. Đặc biệt, động lực về mặt tiêu dùng đến cuối năm nay tăng trưởng hai con số, du lịch phát triển rất tốt, đây là bài học để chúng ta có sự can thiệp của Chính quyền, có những giải pháp tập trung. Chúng ta tổ chức nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch"- Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn nhiều vấn đề quan trọng

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng giải đáp những vấn đề được đại biểu quan tâm như: Vấn đề sử dụng lòng đường, giải quyết các vướng mắc tại các dự án chậm triển khai, phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng tại một số dự án lớn.

Đối với việc thúc đẩy đầu tư hợp tác công tư, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, bên cạnh hoàn thành quy hoạch chung, quy hoạch kinh tế xã hội, TP.HCM sẽ khẩn trương rà soát quy hoạch phân khu, đẩy nhanh thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, đầu tư, đất đai và thủ tục khác như PCCC. 

Với thu hút đầu tư, Thành phố sẽ chọn lựa lại các trọng tâm để thu hút. UBND TP.HCM đã chỉ đạo Khu Công nghệ cao rà soát lại quỹ đất ở Khu công nghệ cao để thu hút công nghệ giá trị lớn, đón đầu dòng đầu tư công nghệ chíp vi mạch bán dẫn.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, ngoài các chính sách của Quốc hội, Chính phủ, như giảm thuế, hỗ trợ người lao động, xúc tiến đầu tư thương mại, TP.HCM sẽ triển khai mới kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ, khởi nghiệp trên tinh thần NQ98 và chính sách quốc gia, xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp lần thứ 13 đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, với tinh thần đổi mới, xây dựng. Đã có 22 lượt đại biểu tham gia chất vấn với 37 nội dung, trong đó 9 lượt đại biểu đặt 15 câu hỏi đối với chủ tịch UBND TP.HCM.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ

"Các đại biểu đã tập trung chất vấn nổi lên 9 nhóm vấn đề rất trọng tâm được Chủ tịch UBND TP.HCM, các giám đốc sở và UBND Quận 12 với ý thức trách nhiệm cao, trả lời không né tránh những vấn đề khó, phức tạp và giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu. Các đồng chí trả lời chất vấn đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn nhận các mặt tồn tại, hạn chế, đưa ra cam kết để khắc phục. HĐND TP.HCM hoan nghênh sự nghiêm túc, trách nhiệm cao của Chủ tịch UBND TP.HCM, giám đốc các sở, chủ tịch UBND Quận 12 trong trả lời chất vấn. Qua hoạt động chất vấn, các nhóm vấn đề của đại biểu HĐND TP.HCM đặt ra là trúng và đúng, phù hợp với tình hình hiện nay, đặc biệt là được sự quan tâm, mong mỏi của cử tri TP.HCM" - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận định.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM, UBND TP.HCM, các sở ban ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực những vấn đề mà đại biểu đã chất vấn.

Trên cơ sở chất vấn và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND TP.HCM có kết luận đối với phiên chất vấn và từng nhóm vấn đề. HĐND TP.HCM sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.