Chuyện của người mang Quốc kỳ Việt Nam lên "nóc nhà thế giới"

Giây phút đứng trên đỉnh núi Everest, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam có lẽ là khoảnh khắc Phan Thanh Nhiên không bao giờ quên. Hình ảnh lá cờ Việt Nam tung bay trên "nóc nhà thế giới" mang theo niềm tự hào dân tộc của biết bao người con đất Việt.


Niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào của đoàn leo núi khi hoàn thành mục tiêu là chinh phục đỉnh Everest và thấy quốc kỳ Việt Nam tung bay trên “nóc nhà của thế giới”

Phan Thanh Nhiên - một trong ba người Việt Nam chinh phục đỉnh Everest - đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848m tính từ mực nước biển. Nhắc lại giây phút đó, Thanh Nhiên không giấu được vẻ xúc động. Đó là một rung động rất đỗi ý nghĩa và tràn đầy cảm xúc. Tổng hành trình mà anh cùng đoàn thám hiểm đã trải qua tổng cộng là 64 ngày.

Khi nhắc đến Everest, nhiều nhà leo núi chuyên nghiệp còn phải e ngại. Bởi lẽ nơi đây được ví như "nấm mồ" chôn vùi nhiệt huyết và sự can đảm. Tính đến năm 2019, hơn 300 người đã bỏ mạng trên đường chinh phục Everest. Thanh Nhiên cũng đã từng chứng kiến cảnh nhiều thi thể trên đường leo núi.


Thanh Nhiên và hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới”

"Khoảnh khắc đáng sợ nhất là khi đoàn đến vùng chết của Everest. Đó là ngày thứ 50 của cuộc hành trình, gần cuối chặng đường rồi nhưng nhiều sự cố khiến mọi người muốn bỏ cuộc" - Thanh Nhiên tâm sự. Khi thể lực gần như cạn kiệt, tinh thần không còn tỉnh táo, chàng trai mạnh mẽ đã nhiều lúc hoài nghi về ý nghĩa của cuộc sống này. Gia đình, niềm tin của mọi người, sự tự tôn dân tộc là những điều đã khiến Phan Thanh Nhiên vực dậy tinh thần và thay đổi suy nghĩ. "Đường đến đỉnh Everest là một con đường không thay đổi độ dài, mình chỉ cần bước một bước thì con đường đó lại ngắn thêm một bước chân" - anh chàng bộc bạch.


Đây là giây phút Thanh Nhiên không bao giờ quên trong cuộc đời

Cố gắng từng chút một, từng bước đi nhỏ một, cuối cùng đỉnh Everest đã hiện ngay trước mắt. Giây phút anh lấy quốc kỳ Việt Nam ở túi ngực trái ra để tung bay trên "nóc nhà thế giới" đã ghi dấu trọng đại cho sức mạnh tinh thần và ý chí mạnh mẽ của Phan Thanh Nhiên nói riêng và người Việt Nam nói chung trong hành trình chinh phục đỉnh Everest.

Thanh Nhàn