Tôi tuổi teen

Chỉ có một mẹ trên đời

Luôn mang đến niềm vui, tiếng cười, những phút giây giải trí cho khán giả nhưng ít ai biết được hai chàng trai tài năng: Huỳnh Lập và Cris Phan có những góc khuất không thể nói thành lời khi trải qua tuổi mới lớn.

Nhìn thấy hình bóng mình đang phản chiếu trên người hai bạn trẻ tại trường quay, Huỳnh Lập thú nhận rằng: “Lúc còn nhỏ, Lập cũng sống trong một cuộc sống rất chịu đựng. Ở tuổi như hai bạn, Lập rất cần sự quan tâm, sự đồng cảm của ba mẹ. Trước lúc nổi loạn và không làm chủ được cảm xúc Lập từng là một đứa trẻ ngoan, luôn học nhất khối khiến ba mẹ tự hào”. Do xuất thân từ một gia đình lao động bình thường, chật vật trước cơm áo gạo tiền khiến thời gian dành cho con cái của ba mẹ Huỳnh Lập ít đi, dẫn đến việc “đạo diễn triệu view” cảm thấy lạc lõng, đã có lần Huỳnh Lập từng viết thư tuyệt mệnh gửi cho ba mẹ…

Huỳnh Lập từng có khoảng thời gian rất khó khăn trong tuổi trẻ của mình

Dù sinh ra ở một gia đình khá giả và được lớn lên trong một thành phố hiện đại, nhưng Cris Phan cũng từng là đứa trẻ kém may mắn như Huỳnh Lập. Chàng trai lọt vào 100 youtuber có sức ảnh hưởng nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Năm học lớp 6, khi ba mẹ ly hôn, lúc đó còn quá nhỏ để hiểu cảm giác xa người thân là như thế nào, Cris bị tự kỷ. Lúc nào ngồi trong lớp, Cris cũng muốn đội nón để giấu mặt mình”, khiến Trấn Thành rơi nước mắt trước nỗi đau mà Cris từng gánh chịu.

Cris Phan tự kỷ khi phải đối mặt với biến cố gia đình

Hai câu chuyện về hai cuộc đời của khách mời dường như là “món khai vị” để chúng ta ngẫm nghĩ lại bản thân mình đã từng trải qua những gì ở tuổi mới chập chững lớn. Còn Ben lẫn Thiên Kim - những bạn trẻ đang ở giai đoạn “ẩm ương” của tuổi trẻ mới là “món chính” trong Tôi tuổi teen, hai bạn đã một lần mạnh dạn cùng các bà mẹ đối mặt, để cùng nhau giãi bày những suy nghĩ mà các bạn còn chất chứa trong tim mình. 

Khác với những bạn bè cùng trang lứa vô tư lự, Thiên Kim đang là một diễn viên nhí có nội lực và rất nghiêm túc với nghề. Cô bé đang quay cuồng giữa việc học và đam mê, có khoảng thời gian em phải ngừng các hoạt động nghệ thuật vì stress. Thế nhưng, đến với Tôi tuổi teen, Thiên Kim chỉ muốn nói về mẹ rằng: “Con không muốn mẹ thay đổi gì hết, con phải lớn theo năm tháng và tính cách của con cũng phải thay đổi theo năm tháng, nên con mong sự bảo bọc của mẹ bớt đi một chút thôi, không phải không quan tâm con mà là mẹ hãy cho con được làm những gì con yêu thích, được theo học ngành mà con đã chọn”. Thiên Kim chỉ muốn một lần là chính mình và cái gật đầu đồng ý của mẹ chính là phần thưởng lớn nhất mà em nhận được từ chương trình đem đến. 


Cái ôm thật chặt của hai mẹ con Thiên Kim đã tạo niềm động lực cho con đường sau này của em

Ben tỏ ra là một chàng trai “lớn trước tuổi” khi mạnh dạn nói lên quan điểm của mình: “Con biết bây giờ mình chưa đủ lớn, nhưng con đủ nhận thức để biết được cái gì đúng và cái gì không đúng, cái gì tốt và chưa tốt. Con chỉ mong mẹ đừng kiểm soát con quá mức, con hứa là con sẽ trở thành những hình mẫu mà mẹ đã đưa ra và muốn con hướng đến”, làm người xem không khỏi xót xa trước sự hiểu chuyện của cậu.

Dù thế nào đi nữa Ben cũng là một cậu bé đang trong giai đoạn lớn lên, chưa phải là một người đàn ông đích thực

Khi MC Trấn Thành gợi ý cho Ben về những mong muốn thật sự của một chàng trai tuổi teen trong cậu là: được ngủ nướng, được đi chơi riêng, được không gian riêng, được khoảng thời gian sử dụng đúng mục đích cho cá nhân mình, thì Ben lại từ chối. Cậu bạn nghẹn ngào: “Những điều đó con chấp nhận được vì mẹ mà, chuyện gì con làm được con sẽ chấp nhận làm, vì đời người chỉ có một mẹ thôi. Con chỉ mong mẹ hiểu những điều con muốn, nếu không đến nỗi thì mẹ hãy cho con làm, chỉ vậy thôi!”. 


Mẹ Ben không kiềm được nước mắt trước những chia sẻ từ con mình

Xúc động trước những tâm sự của con, mẹ Ben thừa nhận rằng: “Bản thân chị biết Ben thương chị, nhưng chị không ngờ nó thương chị đến mức chấp nhận bỏ đi cả tuổi thơ của nó. Ngay cả khi đứng ở đây, được MC gợi ý nó muốn gì cho bản thân nó, nó không xin mà nó chỉ nghĩ là con đang làm cho mẹ vui. Chị nghĩ bản thân mình giống như những bà mẹ khác, mong muốn con mình được hoàn hảo, thế nhưng hôm nay tham dự chương trình này chị mới biết bản thân đã đi sai đường. Chị sai lầm khi áp đặt những thứ mình muốn, những thứ mình chưa đạt được để bắt con mình thực hiện ở lứa tuổi như vầy. Chị cảm nhận được bây giờ Ben là một người đàn ông và con nó đang đỡ đần cho chị”. 

Những chia sẻ của chị Minh - mẹ Ben, chính là một câu hỏi gửi đến tất cả các vị phụ huynh đang xem chương trình: Chúng ta có từng đặt mình vào vị trí của con để hiểu con mình muốn gì? Cần gì? Và thật sự thích gì hay chưa?


Có lẽ đâu đó trong chúng ta đã từng là có những suy nghĩ như Thiên Kim và Ben, đã từng trải qua một thời kỳ "ẩm ương" của cuộc sống, để rồi khi lớn lên ta lại khóc như một đứa trẻ khi có ai đó kể về câu chuyện ngày xưa. 

Những câu chuyện được chia sẻ bởi chính những khách mời cũng như là hai bạn trẻ chính là thông điệp mà chắc hẳn khán giả sẽ tìm được chính mình trong đó, đã chạm đến trái tim người xem cũng như giúp cho các bậc phụ huynh tìm được tiếng nói chung với con mình. Ai cùng từng có một thời điểm bốc đồng trước cuộc sống, nhưng cách mà chúng ta vượt qua nó như thế nào mới là điều đáng để ngẫm nghĩ suốt một đời. 

Đón xem Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7


 


Mỹ Hạnh
Xem thêm