Thanh xuân tỏa sáng

Chăm sóc giày da

Một đôi giày da tốt có thể dùng được rất lâu nếu được chăm sóc cẩn thận. Nếu muốn đôi giày da của mình luôn giữ được phom dáng và vẻ ngoài như lúc mới mua, các quý ông cần biết cách bảo quản, giữ gìn và chăm sóc bề mặt da.

Nam giới thường qua loa trong việc lau chùi, đánh giày. Các quý ông cho rằng chỉ cần không dùng giày da để hoạt động thể thao hoặc nhúng nước nhiều là sẽ sử dụng được lâu. Nhưng để bảo quản được giày da là cả một nghệ thuật và phải qua 3 bước quan trọng.

1) Vệ sinh bề mặt da

Muốn lớp da lộn bên ngoài luôn trong tình trạng tốt nhất thì phải thường xuyên kiểm tra xem trên đó có bị nứt hay nhăn không. Sau đó dùng một miếng lót gỗ để  bên trong giày để giữ phom dáng cho da. Những đôi giày có dây thì tháo dây ra trước khi đánh xi để tránh bị dính trong quá trình vệ sinh. Dùng bàn chải lông ngựa quét sạch bụi bám trên bề mặt da, dùng bàn chải đánh răng lông mềm cũ để làm sạch bụi ở những đường may. Dùng một chiếc áo T-shirt cũ hoặc mảnh vải cotton mềm cuộn quanh ngón tay trỏ và ngón giữa, chấm một ít dung dịch mềm da (leather conditioner), đánh liên tục theo hình vòng cung. Sau đó, nhúng nhẹ thêm nước đánh lại lầ nữa để da sáng bóng.

2) Đánh xi

Khi đánh xi thì phải lựa màu xi có cùng tông màu với màu giày. Chất xi sẽ làm cho lớp da giày mềm hơn nên chỉ cần sử dụng loại không màu là được. Dùng một miếng vải cotton hoặc áo T-shirt cũ khác, chấm xi màu rồi đánh liên tục theo hình vòng cung như bước một. Tiếp theo, dùng bàn chải lông ngựa đánh lại giày một lần nữa rồi để cho xi khô.

3) Đánh bóng da

Để lấy lại vẻ ngoài hoàn hảo ban đầu cho đôi giày, bạn phải dành thêm thời gian để đánh bóng lớp da với nước và sáp. Đổ một ít nước vào nắp hủ sáp bóng. Quấn mảnh vải cotton sạch vào ngón tay trỏ và ngón giữa như các bước trước rồi chấm một ít sáp. Nhúng ngón tay đeo nhẫn vào nước, phẩy vài giọt lên bề mặt da rồi dùng phần vải đã chấm sáp chà mạnh để nước và sáp thấm đều vào da. Sau cùng, sử dụng một miếng vải có chất liệu nylon lau lại bề mặt da rồi xỏ lại dây giày.

Đối với những đôi giày dễ thấm nước, để bảo quản giày khi mang đi đường nhiều thì dùng giấy báo để vào bên trong giày 2 - 3 lần/ngày để hút ẩm. 

Một số dụng cụ làm sạch vết bẩn trên giày da:

- Dũa móng tay giúp làm sạch vết bẩn trên giày da lộn

- Dùng gôm bút chì chà nhẹ sẽ tẩy vết bẩn nhanh hơn

- Dùng cây lăn bụi cho giày da lộn

- Khi giặt giày da nên sử dụng bàn chải mềm