Chuyến xe âm nhạc - Tập 12

Cầu vồng không có sau mưa, đừng để khi đã trễ!

Tiết mục mở đầu bằng bối cảnh nhộn nhịp nhưng bình yên nơi phố núi Đà Lạt, một ngày mưa. Cuộc sống gia đình cu Bin tất bật với cuộc việc buôn bán, và như thường lệ, cậu bé học sinh tiểu học vẫn đến trường một mình...

Đó là đoạn mở đầu tưởng chừng bình lặng nhưng lại mở ra một trang mới đầy sóng gió cho cuộc đời cu Bin và gia đình. Câu chuyện đã được các thành viên của đội TDTU thuộc Đại học Tôn Đức Thắng kể lại một cách đầy ám ảnh bằng âm nhạc. Và đó cũng là tiết mục dự thi giành được điểm số cao nhất, giúp TDTU trở thành quán quân của "Chuyến xe âm nhạc" mùa 3. Theo đó, chuyến xe âm nhạc dành cho sinh viên năm thứ 3 cũng đã về đích với rất nhiều hành trình đáng nhớ, những bài thi gây xúc động và khiến người xem phải suy ngẫm. 

Tiết mục của TDTU trong đêm chung kết bàn luận về những thông tin thời sự, những lan truyền trên mạng xã hội về "ông Kẹ" - những kẻ xâm hại đến các bé trai. Vấn đề cũng được các thực khách là những sinh viên bàn tán rôm rả trong quán gia đình Bin. Họ còn cảnh báo ba mẹ cậu bé rằng không nên để em đi học một mình. Thế nhưng, vì tin rằng mảnh đất nơi mình sống hơn hai chục năm trời, vì quá bộn bề với công việc bán buôn, vì cho rằng những tin xấu kia chỉ là lời đồn thổi thất thiệt... ba mẹ vẫn để Bin đi học một mình. 

Không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng tiết mục dự thi của TDTU đã tiếp tục đầy ám ảnh. Cu Bin trong giấc ngủ không bình yên, những bóng đen xuất hiện, đuổi riết những giấc mơ của em. Từ đó người xem ngỡ ngàng khi thấy những kí ức bị bạo hành, bị xâm hại ngày mưa hôm đó vẫn hiển hiện đầy nhức nhối, ngay cả khi kẻ thủ ác đã đi rồi, nỗi đau và vết thương đó vẫn ở lại. Giai điệu và ca từ réo rắt của hai ca khúc "Ông kẹ" và "Không giờ"; sự cộng hưởng khi chúng được kết hợp với nhau; diễn xuất chân thực của các bạn sinh viên trong vai ông Kẹ, người cha và cu Bin; bối cảnh sân khấu chỉ với một cái bục có thể xoay chuyển từ nơi bán buôn, chiếc giường nơi cu Bin nằm, và lại biến thành nơi kẻ ác làm hại đứa trẻ; từng chi tiết đều được dàn dựng một cách tỉ mỉ, tinh tế: những bóng đen; chiếc áo mưa bị xé rách; gấu trúc; tiếng thét của người cha... tất cả đã làm nên một tiết mục trọn vẹn về mặt âm nhạc, thông điệp và cảm xúc. 

Cũng trong đêm chung kết "Chuyến xe âm nhạc" mùa 3, MOC của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - qua bài thi của mình - ghi dấu ấn văn hóa và lòng tự hào dân tộc, đã giành được giải Á quân của mùa thi. Quý khán giả có thể xem lại "Chuyến xe âm nhạc" 2019 trên website htv.com.vn hoặc YouTube HTV Entertainment
Thiên Bình