Phim Tài liệu

Câu chuyện thực về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Thế kỉ 21, thế giới đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ với tốc độ nhanh như "vũ bão". Tại nhiều nước phát triển, thì cụm từ “công nghiệp 4.0” rất thịnh hành nhưng ở Việt Nam nó vẫn còn khá xa lạ.

Sự thay đổi trong sản xuất do tác động của CMCN 4.0

“Làn sóng mới” này đã mang đến cho nhân loại nhiều cơ hội để thay đổi bộ mặt ở các lĩnh vực kinh tế, xã hội, hứa hẹn về cuộc “đổi đời” cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam, nhất là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, nhằm chăm sóc tốt hơn cho nhu cầu của con người. 

Vậy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì, nó diễn ra như thế nào? Những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam và tâm thế mà chúng ta đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra sao? Đó chính là nội dung mà bộ phim tài liệu Câu chuyện thực về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam dài 4 tập của đạo diễn Lư Trọng Tín, do TFS sản xuất muốn mang đến cho quý khán giả xem HTV. 

Ê-kíp ghi hình phim tài liệu “Câu chuyện thực về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam”

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này những kĩ năng cần thiết đối với nguồn nhân lực thứ nhất là học cả cuộc đời – Life along learning, bởi vì chúng ta biết rằng với tốc độ phát triển của khoa học hiện nay cứ khoảng 3 năm kiến thức loài người lại tăng gấp đôi, cho nên chúng ta không thể đào tạo theo kiểu cũ được bởi vì những kiến thức được đào tạo trong trường thì một, hai năm sau sẽ trở nên lạc hậu”. 

Phó Tiến sĩ Trần Lương Sơn – Giám đốc điều hành quỹ đầu tư UBERIS Capital nhận định: “Con người dù thông minh đến đâu, dù có được trang bị kiến thức đến đâu cũng rất khó đuổi kịp kiến thức khổng lồ của nhân loại. Tôi nghĩ rằng con người cần có sự chuẩn bị, có phương hướng tiếp cận với công nghệ mới và với mỗi ngành chuyên môn nhất định đều phải có các giải pháp để tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Con người cần học cách tiếp cận với công nghệ mới mỗi ngày

Vậy, trí tuệ, chất xám Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng trong xu thế phát triển của thời đại hay không? Rất nhiều người sẽ trả lời rằng không. Nhưng qua bộ phim tài liệu này, quý khán giả sẽ được nhìn và thấy những sản phẩm 100% do người Việt thực hiện thì có lẽ quý khán giả sẽ có cái nhìn khác, sẽ không còn hoài nghi khi trả lời những câu hỏi trên. 

Chia sẻ giải pháp giữa startup thành phố và tỉnh

Hi vọng rằng, cùng với sự chuyển mình của đất nước, với tinh thần quốc gia khởi nghiệp, thì trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ hội nhập thật tốt, tự tin, vững vàng bước vào kỷ nguyên 4.0, nơi mà tri thức, trí tuệ và sự sáng tạo sẽ thăng hoa. 

Đón xem bộ phim tài liệu "Câu chuyện thực về cuộc cách mạng 4.0" phát sóng lúc 8g từ ngày 13/1 trên kênh HTV9.

Thùy Trang