Canada bắt đầu cấm dùng ống hút, bộ đồ ăn và túi nhựa

ĐẠT NGUYỄN - THIÊN PHÚC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/12/2023, 08:00

(HTV) -Các nhà hàng và quán cà phê ở Canada không còn được phép cung cấp ống hút, hộp đựng thức ăn, dao nĩa hay túi nhựa cho khách hàng, bất chấp phán quyết của một tòa án rằng điều này là vi hiến.

Thay đồ dùng 1 lần thành những loại khác như muỗn gỗ 

Từ ngày 20/12, quy định cấm đồ nhựa sử dụng một lần được đưa ra và được thực hiện theo từng giai đoạn, như một phần trong cam kết của Ottawa nhằm đạt được mục tiêu không còn rác thải nhựa vào năm 2030.

Người dân ngồi tại quán cũng được phục vụ bằng lu thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần

Nhưng quy định này gặp trở ngại khi hồi tháng 11 qua, trong vụ kiện với các công ty dầu mỏ và hóa chất làm nguyên đơn, một tòa án Canada ra phán quyết rằng đây là lệnh cấm "vô lý và vi hiến". Tuy nhiên, chính phủ Canada vẫn tiếp tục ban hành lệnh cấm trong khi kháng cáo.

Tính phí cho ly nhựa khi sử dụng

Tuy nhiên, một số người than thở rằng “vẫn chưa dễ tìm được giải pháp thay thế” cho nhựa.

Canada cấm dùng đồ nhựa

Theo Ottawa, người Canada vứt bỏ 3  triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm – trong đó có đến 15 tỷ túi nhựa. Chỉ có 9% trong số này được tái chế. Chính phủ Canada cho biết họ đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 90%, tương tự các mục tiêu của châu  u vào năm 2029.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".