Cần giải pháp tăng hiệu quả quản lý đất đai trên địa bàn TP.HCM

TRẦN HÙNG - MINH CHƯƠNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 10:00

(HTV) - TP.HCM phải có kế hoạch, giải pháp triển khai hiệu quả Luật Đất đai năm 2024, nhất là khi Luật này đang được đề xuất có hiệu lực sớm 6 tháng, bắt đầu từ 01/7/2024, thay vì từ 01/01/2025 như trước.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Quản lý đất đai trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và giải pháp” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 14/5.

Hội thảo khoa học “Quản lý đất đai trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và giải pháp” 

Chủ trì Hội thảo có GS. TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; đồng chí Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. 

Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Theo kết quả thống kê đất đai trong 3 năm vừa qua, biến động đất đai chủ yếu ở TP.HCM diễn ra theo 4 xu hướng chính.
(1) Giảm diện tích đất nông nghiệp qua từng năm, tăng diện tích đất phi nông nghiệp;
(2) Người sử dụng đất nông nghiệp có xu hướng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích ở;
(3) Tốc độ đô thị hóa ở các vùng nông thôn diễn ra nhanh và càng tăng theo thời gian về mặt quy mô diện tích so với các vùng nội thành;
(4) Công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được Chính quyền Thành phố quan tâm đầu tư.

Từ thực tiễn này, để phát triển nguồn lực đất đai, TP.HCM tham gia tích cực trong góp ý sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 cùng các nghị định hướng dẫn.

Tiến sĩ Trần Du Lịch – Chuyên gia Kinh tế đề xuất: “Luật pháp phải nói chính danh, đất mà không thu tiền thì ông bà ta gọi là nhà nước cấp đất, còn đất có thu tiền tức là chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng, ông bà ta gọi là bán. Còn loại đất tôi có sẵn rồi, nhà nước chỉ công nhận tôi thôi thì cái đó khác hoàn toàn đất nhà nước cấp. Nếu ta tách biệt như vậy thì chúng ta quản lý hoàn toàn thuận lợi, minh bạch".

Tiến sĩ Trần Du Lịch – Chuyên gia Kinh tế

Về phía TP.HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, công tác quản lý sử dụng đất đai luôn được Đảng bộ, chính quyền Thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách thường xuyên và liên tục. Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chương trình hành động số 38 để thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương. UBND Thành phố cũng đã triển khai thực hiện Đề án quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải 

Việc đánh giá khách quan những thành tựu, hạn chế, rút ra nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý đất đai sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý, sử dụng đất đai, về nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng. Từ đó, góp phần xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.