Cảm động người vợ U60 nuôi chồng mù gần 100 tuổi

Tình yêu là một ẩn số kỳ lạ, người ta có thể mất một giây để yêu một người dù hạnh phúc hay khổ đau, tình yêu vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống như một lẽ thường tình. Đó là thông điệp mà ông Văn Hợp (96 tuổi) và bà Cao Thị Năm (60 tuổi) gửi đến khán giả.

Vợ chồng ông Văn Hợp và bà Cao Thị Năm

Chỉ mới sống cùng nhau được 20 năm và có hai người con chung, thế nhưng ông Hợp và bà Năm lại cảm thấy đối phương chính là “một nửa” mà họ đã tìm kiếm từ rất lâu. 

Duyên phận đưa ông Hợp gặp gỡ và nên duyên cùng vợ của mình giống như một sự tình cờ. Từng là một anh thợ điện nhưng vì cuộc sống mưu sinh khiến ông Hợp phải chuyển sang buôn bán từ sữa đậu nành, gỏi và sau này ở nhà chăn nuôi, trồng cao su. Tình yêu đối với ông Hợp cũng như những người khác, luôn là một thứ tình cảm thiêng liêng gắn kết hai người xa lạ với nhau, gần gũi nhau để rồi đi đến một cái kết hạnh phúc trọn vẹn. Thế nhưng vẫn có những mất mát trong tình yêu là điều không thể tránh khỏi. 

Ông Hợp tiết lộc bản thân có 12 người con, lớn nhất đã 72 tuổi và nhỏ nhất mới 19 tuổi khiến MC Quyền Linh thật sự “choáng”. Biết được thắc mắc của anh, ông Hợp cho biết: “Con tôi thì có hai, ba dòng. Ở với bà xã hiện tại, chỉ có hai người con: một người học đại học, còn một người mới lớp 12 thôi”.

Cuộc sống mưu sinh đầy vất vả đưa đẩy bà Năm mãi cắm cúi bên những cây cao su thẳng tắp

Ông Hợp giải thích rằng mỗi một cuộc tình qua đi đôi khi không trọn vẹn, lời hứa bên nhau trọn đời lại không thể thực hiện khi một người ra đi bỏ người ở lại. “Cực khổ nuôi vợ nuôi con, bị người đời nói mình nhiều vợ, thế nhưng vì vợ mất rồi mới cưới vợ khác, không phải chồng đôi vợ ba. Hoặc nếu bà này mất hay bà khác sang ngang thì tôi lại kiếm người khác nuôi con”, ông nói. Khi nghe ông Hợp than rằng cuộc đời ông đến hiện tại vẫn còn nghèo thì MC Quyền Linh an ủi: “Có lẽ vì nhiều người trong gia đình nên ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế, do đó ông vẫn nghèo”.

Gặp nhau khi bà Năm vừa vào Sài Gòn, lại phải nuôi 3 con cùng 1 người cháu nhưng chẳng may chồng lại qua đời sớm. Một thân một mình vừa bươn chải kiếm việc để nuôi nấng con cháu nên bà Năm đã phải làm rất nhiều việc vất vả. Cuộc sống của mẹ con bà cứ thế trôi qua cho đến năm 1995, vô tình thấy hoàn cảnh ông Hợp thì trái tim của bà đã lỗi nhịp. “Không biết phải cái duyên nợ nhiều kiếp giờ gặp lại hay không, khi cô thấy ổng gánh hai thùng cơm heo nặng ơi là nặng, còng xương sống, cóng xương sườn khiến cô thấy thương”, bà kể.

Tuy cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng bà Năm luôn động viên ông Hợp về quê thăm gia đình, anh em, họ hàng

Tình yêu là cảm xúc đẹp đẽ nhất mà ai rồi cũng được trải qua và cảm nhận một lần trong đời, như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào…”. Tình cảm của ông bà cũng vậy, cứ len nhè nhẹ vào trong tim từ tình thương, nỗi thông cảm, chia sẻ đến lo lắng, quan tâm đến đối phương.

Và rồi, ông Hợp theo bà Năm về nhà. Mọi người trong gia đình đều khuyên bà nên bỏ ông bởi vì thấy ông lớn tuổi, nhưng bà vẫn cương quyết “sướng con nhờ, khổ con chịu”. Dưới mái nhà che tạm ấy là một đại gia đình nheo nhóc nhưng luôn hòa thuận, ấm áp. Chưa bao giờ hàng xóm nghe được tiếng cãi vã từ ngôi nhà ấy dù cuộc sống vô cùng khó khăn. Thiếu thốn đủ thứ, lại phải chăm lo cho 5 người con là một thử thách đối với bà Năm, vì vậy bà quyết định rời Sài Gòn lên Bình Dương lập nghiệp. Bảy năm trời mưu sinh tại đây thế nhưng cuộc sống của ông bà vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Làm việc cật lực, cũng chẳng đủ ăn nhưng nhắc đến tình cảm vợ chồng thì ai cũng nghiêm túc, hết sức chân thành và nâng niu.

Cực khổ là thế nhưng bà Năm vẫn làm tròn bổn phận làm vợ, làm mẹ

Khi các con giục ông bán nhà để cuộc sống đỡ phần vất vả, bà đã tuyên bố: “Ông về kêu giá bán nhà đi, bán bao nhiêu thì tôi lấy bấy nhiêu chứ dứt khoát tôi không để ông bán cho người khác” bởi vì bà biết mồ hôi, nước mắt của ông đã đổ xuống ngôi nhà này rất nhiều. Bà trân trọng điều đó và đã tự hứa với bản thân sẽ “ở với ông cho đến cuối đời” mà không hề đòi hỏi điều gì cho bản thân. Thậm chí, có những năm bà phải lặn lội vào rừng cao su từ chiều đến sáng hôm sau chỉ để “trộm mủ cao su” đi bán có tiền mua đồ ăn thức uống cho chồng, cho con. 

Những chia sẻ của bà đã làm cho cả khán phòng lặng như tờ, và giọt nước mắt trên mặt ông Hợp đã rơi xuống. Tiếp lời bà, ông cho biết vào thời điểm đôi mắt của ông bị mờ, bà đã bắt ông đi “mượn tiền để mổ mắt” rồi sau đó một mình bà bán nhà để trả nợ cho ông. 

Bà Năm luôn tâm niệm phải cố gắng làm việc để có nguồn tài chính lo cho sức khỏe của chồng nhiều hơn

Ông giờ đã 96 tuổi, bà cũng chỉ vừa mới 60 tuổi nhưng ông bà vẫn quấn quýt bên nhau lúc xế chiều và bà vẫn là đôi mắt cho ông đúng như lời đã hứa. Đối với bà, ông là một người tình mà ở đó có cái ân, cái nghĩa. 

Với ông Hợp, bà luôn là người phụ nữ của cuộc đời mình. Giờ đây, ở cái tuổi mắt đã mờ, tay đã yếu nhưng bà Năm vẫn ân cần chăm cho ông từng muỗng cơm, ly nước, mới thấu hiểu hết tình cảm của bà dành cho ông, vẫn giống như tình cảm của đôi lứa mới yêu đầy mãnh liệt.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Khánh Linh